Làm thế nào các kiến ​​trúc sư phủ xanh cảnh khách sạn ở Việt Nam

Oh

Đảo hình thoi ở miền Nam Việt Nam là một tập hợp các hồ nhỏ được bao quanh bởi các lá cờ. Những cây Frankipani ra hoa với những chùm hoa samba vàng bơ và những thân tre đỡ một tán màu xanh lá chanh làm tăng thêm những tán lá rủ xuống. Verdant mặc dù vậy, khu rừng này không phải là hoang dã. Mặc dù có cấu trúc thực vật, các hồ thực sự là những hồ bơi tách biệt. 36 biệt thự của Wyndham Garden dự kiến ​​sẽ mở cửa vào cuối năm nay tại trung tâm du lịch của Đảo Phú Quốc, nhưng không giống như Radisson, Movenbick, JW Marriott và các khách sạn quốc tế tên tuổi khác, khu nghỉ dưỡng này nằm ở độ cao rất thấp.

Nuen Hong Mann, một kiến ​​trúc sư hàng đầu của MIA Design Studio, công ty thiết kế Windham Garden và chiêm ngưỡng thiên nhiên, cho biết: “Tôi đã thấy rất nhiều dự án ở Việt Nam trong những năm qua và nó muốn rất lớn. “Họ không thấy giá trị của việc duy trì sự cân bằng giữa tòa nhà và môi trường sống; không có sự đối thoại với thiên nhiên.”

MIA Design Studio là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong phong trào kiến ​​trúc ưa thích sinh học của Việt Nam, nhằm tạo ra những môi trường có cấu trúc kết nối con người với thiên nhiên. Phong trào này phù hợp với giả thuyết ưa thích sinh học, trong đó nhấn mạnh rằng con người có một tình yêu bẩm sinh đối với thế giới tự nhiên. Nền kinh tế Việt Nam đã phát triển với tốc độ chóng mặt kể từ những năm 1990, nhưng với sự cải thiện này, sự bùng nổ xây dựng đang từ chối cây xanh. Các kiến ​​trúc sư ưa thích sinh học đang đảo ngược xu hướng đó.

READ  Hồi tháng 9 tăng số liệu FDI vào Việt Nam

Nằm gần khách sạn Hilton Sài Gòn tráng lệ ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, The Mist Dong Koi được thiết kế bởi Nuen Hoa Hype của A21 Studios, một công ty kiến ​​trúc địa phương khác chuyên về biofilia. Không giống như những tòa nhà ẩm thấp xung quanh, cây cối bùng nổ trên khu vườn của The Mist Dong Koin, tỏa ra ánh sáng xanh ở một trong những khu phố thống trị kiên cố nhất của thành phố.

Nó giống như công trình của kiến ​​trúc sư sinh học nổi tiếng nhất Việt Nam, Wo Trang Nkia. Tại thị trấn ven biển Dunang, miền Trung Việt Nam, anh đã xây dựng khách sạn Cycland với ban công mặt tiền trồng các loại cây nhiệt đới, trong đó có những cây hoa giấy nở màu hồng tím vào mùa khô. Ở phía bắc tỉnh Ninh Bình, nổi tiếng với núi sông đúc kết, Wo đã xây dựng nhà hàng Khách sạn Vedana từ tre nên thoáng mát và không cần điều hòa. Theo Wow, kiến ​​trúc ưa thích sinh học không chỉ là thẩm mỹ. “Các sản phẩm xanh và tự nhiên giúp làm mát các tòa nhà, giảm hóa đơn năng lượng và nếu được thực hiện đầy đủ, có thể chống lại lũ lụt.”

Windham Garden tạo ra một cuộc trò chuyện với thiên nhiên

(Hiroyuki Oki)

Những người ủng hộ Phong trào Kiến trúc Xanh Việt Nam chia sẻ Thomas Heatherwick, nhà thiết kế sinh học nổi tiếng nhất nước Anh, khi xây dựng một công trình kiến ​​trúc bền vững: Những công trình kết nối con người với thiên nhiên và gợi lên phản ứng cảm xúc ít có khả năng bị phá bỏ và thay thế. Wo nói: “Tôi muốn các tòa nhà của mình không chỉ dành riêng cho tôi và những đứa trẻ của tôi, và chỉ có kiến ​​trúc khoan dung mới được coi là bền vững.

Không phải ai cũng có niềm tin. Tăng Tấn Long, giám đốc điều hành của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam, tổ chức tiêu chuẩn hóa tính bền vững của các tòa nhà cho biết: “Để có những công trình bền vững thực sự, cần rất nhiều thứ. “Không chỉ là có không gian xanh mà còn là việc trồng càng nhiều cây xanh càng tốt.”

Kiến trúc ưa sinh học đã bùng phát trong những năm gần đây, với các nhà phê bình cho rằng các vật liệu bổ sung cần thiết để nhúng thực vật vào các cấu trúc làm tăng lượng khí thải carbon của các tòa nhà.


Tôi muốn các tòa nhà của mình không chỉ là tôi và các con tôi

Có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Canobia quyết định thực hiện một cách tiếp cận khác để xây dựng nơi trú ẩn bền vững, với các nhà nghỉ ít gây thiệt hại cho môi trường. Các nhà nghỉ riêng biệt đủ nhanh nhẹn để phù hợp với không gian tự nhiên, loại bỏ nhu cầu khảo sát đất và chặt cây, và chúng được trồng trên nhà sàn với tác động tối thiểu đến đất. Canobia Lodges cũng có thể di chuyển được, cho phép họ di chuyển đến các địa điểm mới và khôi phục lại các địa điểm trước đây của họ.

(Hiroyuki Oki)

Theo Charles Gallaward, kiến ​​trúc sư và đồng sáng lập của Canobia, nó “làm cho phương pháp tiếp cận sinh học của chúng tôi trở nên độc đáo.” Trong khi thiết kế ưa thích sinh học tìm cách kết nối con người với thiên nhiên, thiết kế sinh học sử dụng khí hậu địa phương để tạo sự thoải mái tối ưu cho con người và sử dụng năng lượng thấp.

Trồng nhà nghỉ trên nhà sàn giúp bảo vệ đất mà còn làm giảm độ ẩm. Mái che bằng vải lớn không chỉ che mưa, che nắng mà còn tản nhiệt. Cửa sổ gấp và lắp kín đáo thúc đẩy hệ thống thông gió chéo và làm mát tự nhiên. Galvert nói: “So với khu nghỉ dưỡng năm sao trung bình ở Việt Nam với những nhà nghỉ này, Canobia sử dụng năng lượng một phần tư mét vuông. Các nhà nghỉ Canobia đầu tiên sẽ được thành lập bên ngoài Hội An, miền Trung Việt Nam vào cuối năm nay.

Nhà hàng khách sạn Vedana được làm từ tre

(Hiroyuki Oki)

Với cách tiếp cận khí hậu sinh học hoặc khí hậu sinh học, văn hóa xây dựng của Việt Nam bắt đầu thay đổi, dẫn đến nhiều lựa chọn khách sạn hơn, giới thiệu tốt hơn cho du khách về mặt thân thiện với hệ động thực vật độc đáo của đất nước. “Một số người nói, ‘Còn rắn thì sao? Còn côn trùng thì sao? Nuen của MIA Design Studio cười. “Tôi luôn trả lời,” Nhưng hãy nghĩ đến những con chim vào buổi sáng. Hãy nghĩ đến những con bướm vào buổi chiều. “Thiên nhiên không phải là thứ mà chúng ta nên sợ hãi.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *