Làm thế nào để các nhà đầu tư nắm bắt được điện gió của Việt Nam?

  • Việt Nam là nước đi đầu trong việc áp dụng năng lực gió và năng lượng tái tạo ở các nước ASEAN.
  • Do đặc điểm địa lý và tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam, các nhà đầu tư nên nhận thức được tiềm năng đáng kể về năng lượng tái tạo, đặc biệt là tiềm năng gió của Việt Nam.
  • Sau cam kết không có thực của Việt Nam đối với COP26, phần tóm tắt của Việt Nam khám phá tiềm năng để điện gió trở thành nguồn năng lượng tái tạo chính.

Theo dõi mới nhất tại Việt Nam Cam kết net-zero Năm 2050 Hội nghị các bên (COP26), sang Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (UNFCCC), Việt Nam đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió.

Với nguồn tài nguyên gió phong phú và nhu cầu điện tăng nhanh, quốc gia này được kỳ vọng sẽ dẫn đầu sự chuyển dịch xanh ở Đông Nam Á, là đối tác chính trong việc sản xuất năng lượng mặt trời và điện gió.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo, bao gồm sinh học, năng lượng mặt trời và gió và thủy điện, để khai thác tiềm năng của một hỗn hợp năng lượng đa dạng.

Việt Nam có dự án phát triển điện gió tham vọng nhất ASEAN, với mục tiêu công suất điện gió đạt 11.800 MW (MW) vào năm 2025. Con số này gấp 4 lần so với Thái Lan (3000 MW) vào năm 2036 và gấp 5 lần so với Philippines (2378 MW vào năm 2030, tương ứng).

Đầu năm 2021, chính phủ đưa ra bản dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia lần thứ tám (QHĐ 8) Tầm nhìn đến năm 2021 và 2045. Kế hoạch đưa ra các mục tiêu trở thành nguồn năng lượng tái tạo chính của quốc gia vào năm 2030, với mức trần là 18,6 gigawatt (GW) điện mặt trời và 18,0 GW gió. Không có nhà máy than mới nào được lên kế hoạch trong những năm tới.

Hiệu quả năng lượng gió

Việt Nam có đường bờ biển dài 3.000 km và tiềm năng năng lượng tự nhiên thuận lợi từ 5,5 đến 7,3 mét / giây. Đến cuối năm 2020, công suất điện gió lắp đặt của Việt Nam đã đạt 600 MW, chỉ đứng sau Thái Lan trong các nước ASEAN.

Năng lượng của gió biển do gió biển tạo ra lớn hơn năng lượng của không khí biển. Như đã nêu trong đó Bản đồ đường gió biển của Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam, Công suất của Gió ven biển Việt Nam sẽ tăng từ 1 GW lên 5 – 19 GW và Gió ven biển từ 1,26 GW lên 17,34 GW vào năm 2030. Điều này sẽ tạo ra khoảng 60 tỷ đô la tổng giá trị gia tăng (GVA). Quốc gia.

READ  Ancient8 của Việt Nam kiếm được 4 triệu đô la từ tài chính hạt giống và các giao dịch Đông Nam Á khác

Từ góc độ cấp tỉnh, tốc độ tăng trưởng gió ở 15 tỉnh ven biển Việt Nam khá cao. 1/4 số tỉnh ven biển Việt Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long Các khu vực kinh tế trọng điểm (KERs), các vị trí quan trọng cho các dự án gió.

Vùng có khoảng 700 km đường bờ biển và hải đảo và vùng đặc quyền kinh tế biển lên tới 360.000 km2. Ví dụ, tỉnh Sóc Trăng có tiềm năng phát triển điện gió rất lớn với đường bờ biển dài 72 km và gió mạnh liên tục. Đến nay, chính phủ đã phê duyệt 20 dự án điện gió được lắp đặt tại Sóc Trăng vào năm 2022 và 2023.

Gần đây nhất, Orsted, một trong những công ty gió hàng hải lớn nhất, đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để phát triển một số dự án ngoài khơi tại các tỉnh Bin Duan và Ninh Tuấn.

Đến năm 2021, Ninh Thuận, trang trại điện gió lớn nhất Việt Nam, sẽ có tổng công suất 151,95 MW và tổng vốn đầu tư 173,4 triệu USD (4 nghìn tỷ đồng) trên diện tích 900 ha. Điều này làm tăng thêm vị trí dẫn đầu của tỉnh với 32 dự án điện mặt trời với công suất 2.257 MW và ba dự án điện gió với công suất 329 MW.

Biểu thuế nhập khẩu thuận lợi (FiT)

Lý do chính cho sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực này là do chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện rộng rãi. Biểu thuế nhập khẩu (FIT). Bắt đầu từ năm 2018, chính phủ sẽ cung cấp 8,5 cent mỗi kilowatt giờ (KWh) (1,927 đồng) cho các dự án gió ven biển và 9,8 / KWh (2,223 đồng) cho các dự án gần đó, theo thỏa thuận mua bán điện 20 năm. PPA). Nó được sử dụng cho tất cả các dự án bắt đầu trước tháng 11 năm 2021.

Tuy nhiên, do COVID-19, Hầu hết các dự án gió ven biển đã bị hoãn lại và phải vật lộn để đáp ứng thời hạn tháng 11 năm 2021. Do đó, chính phủ đã kéo dài thời hạn FIT từ năm 2021 đến hết năm 2023, nhấn mạnh sự hỗ trợ và cam kết giảm thiểu rủi ro tài chính đối với các dự án tuabin gió được thực hiện trước thời hạn mới.

Sau khi phí FT hết hạn, Bộ công thương (Bộ Công Thương) đã đề xuất một hệ thống đấu thầu từ năm 2023 Dự án điện mặt trời. Nó đưa ra hai lựa chọn: đấu thầu giữa các nhà phát triển để bán điện cho các nhà phân phối địa phương hoặc bắt đầu thu hồi đất giữa các nhà đầu tư cho các dự án của họ.

Tuy nhiên, tương lai vẫn chưa chắc chắn vì vẫn chưa có xác nhận từ chính phủ về việc liệu hệ thống thuế quan hoặc đấu giá có được thực hiện sau năm 2023 hay không.

READ  Việt Nam đưa ra hạn chót là ngày 15 tháng 9 để tiêm chủng cho người lớn ở các thành phố lớn

Cơ hội trong lĩnh vực điện gió

Với sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa kinh tế, nhu cầu năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng 8% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2030.

Trong những năm gần đây, các dự án tái tạo ở Việt Nam đã đăng ký thu hút FDI và đầu tư của khu vực tư nhân tương đối cao, cho thấy mức độ tín nhiệm về tài chính của họ. Làn sóng đầu tư tiếp theo được dự đoán sẽ liên quan đến các dự án lớn hơn đáng kể, đặc biệt là các dự án nước biển. Những dự án này có xu hướng mang lại năng suất cao hơn so với các dự án năng lượng mặt trời hoặc gió ven biển.

Hơn nữa, mặc dù chi phí cao và phức tạp hơn, các dự án gió ven biển vẫn mang lại tiềm năng bổ sung tiềm năng đồng thời cung cấp khả năng hỗ trợ lưới điện lớn hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo khác.

Ngoài ra, chính phủ không áp đặt các hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài đối với các dự án năng lượng tái tạo, trong khi các nhà phát triển cối xay gió được giảm thuế trong vòng 4 năm đầu hoạt động. Ngoài ra, việc cắt giảm 50% thuế sẽ được thực hiện trong 10 năm tới.

Các điều khoản đầy đủ, công nghệ phức tạp và chi phí làm tăng thêm những thách thức

Tuy nhiên, các nhà đầu tư điện gió Việt Nam nhận được rất ít sự hỗ trợ từ chính phủ. Theo quốc doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), kể từ tháng 10/2021, chỉ có thêm 5 trang trại điện gió với tổng công suất 170 MW được phê duyệt vận hành thương mại. Ngày giao dịch kinh doanh (COD).

Hơn nữa, Việt Nam chưa có các quy định đầy đủ để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng biển lớn như các trang trại điện gió ven biển. Nó xuất phát từ khung pháp lý cấm sử dụng các vùng biển thuộc Biển Việt Nam và Đạo luật năm 2012. Lệnh 11/2021 / NĐ-CP Điều này là không đủ.

Theo luật này, các nhà đầu tư phải trả từ 125 đô la Mỹ / ha đến 300 đô la Mỹ / ha mỗi năm, điều này làm phát sinh chi phí đáng kể để xây dựng một trang trại điện gió. Thay vào đó, nó được miễn các khoản thanh toán như thủy sản và phát triển khí đốt.

Các dự án cối xay gió phức tạp hơn và cần nhiều tài chính hơn so với các dự án tái tạo khác. Hợp đồng vận hành và bảo trì (O&M) cho trang trại gió ven biển là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng và nghĩa vụ lâu dài của nhà điều hành trang trại gió.

READ  Na Uy và Việt Nam cần tiếp tục hỗ trợ và hợp tác trong các hoạt động khai thác tại Việt Nam

Chi phí vận hành và bảo dưỡng của các trang trại gió ven biển cao hơn đáng kể so với ngoài khơi. Chúng bao gồm một loạt các dịch vụ liên quan đến việc đảm bảo tính toàn vẹn tài sản của các thành phần như tuabin gió biển, nền móng và hệ thống truyền tải hàng hải và ven biển. Do đó, kiến ​​thức và chuyên môn đầy đủ cùng với ngành công nghiệp phụ trợ cần thiết là phù hợp để phát triển không chỉ các trang trại gió biển mà còn cả năng lượng tái tạo nói chung.

Tiến về phía trước

Tuy nhiên, Việt Nam gần đây đã đạt được những bước tiến lớn trong việc phát triển tiềm năng năng lượng tái tạo. Với môi trường đầu tư hỗ trợ và các chính sách và khuyến khích khác nhau của chính phủ, ngành sẽ theo đuổi các dự án lớn, vốn cao và phức tạp về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, biển và không khí đại dương.

Chính phủ nên tuân thủ kế hoạch định giá để các nhà đầu tư biết về việc tăng giá trong tương lai. Ngoài ra, nếu Việt Nam triển khai các hiệp định mua sắm điện tử (PPA) toàn ngân hàng, sẽ dẫn đến tăng nguồn tài trợ quốc tế, giúp đạt được các mục tiêu về năng lượng tái tạo của đất nước.

Do các dự án điện gió yêu cầu số lượng lớn, không có tiềm năng phát thải và có tiềm năng thu hút FDI đáng kể nên chúng có tiềm năng phù hợp với các dự án điện trong khu vực. Để chuẩn bị cho sự ổn định bằng không vào năm 2050, Việt Nam phải xem xét các giải pháp công nghệ sáng tạo hơn để lấp đầy kho chứa không khí với tính linh hoạt tốt hơn với chi phí đầu tư thấp hơn và nhiều phép đo thời gian.


về chúng tôi

Tổng hợp Việt Nam Được làm bởi Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tại các văn phòng trên khắp Châu Á Trên toàn thế giới, Bao gồm Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và Đà nông. Độc giả có thể gửi thư về [email protected] để được hỗ trợ thêm cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì các văn phòng hoặc có các đối tác giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước Đức, Và điều này Hoa Kỳ, Ngoài các thủ tục hiện có BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *