Làm thế nào tập thể dục có thể giảm thiểu sự suy giảm liên quan đến tuổi tác trong cấu trúc và chức năng cơ xương

tóm lược: Nghiên cứu tiết lộ rằng tập thể dục có liên quan đến việc tu sửa các lõi myofascial và có thể góp phần vào tác dụng bảo vệ của việc tập thể dục đối với chức năng cơ trong suốt tuổi thọ.

Nguồn: Đại học King Luân Đôn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục có liên quan đến những thay đổi trong nhân của các sợi cơ và có thể góp phần vào tác dụng bảo vệ của việc tập thể dục đối với chức năng cơ trong suốt tuổi thọ.

Các tác giả của bài báo, từ Đại học Y khoa và Khoa học Tim mạch và Trao đổi chất và Trung tâm Khoa học Ứng dụng và Sinh lý Con người, đã phân lập các sợi cơ đơn lẻ từ những người trẻ và người già được luyện tập thể dục.

Đặc biệt, họ đã sử dụng mô của những vận động viên marathon trẻ tuổi và những người đi xe đạp lớn tuổi hơn – những người sau này có thể đạp xe 100km trong vòng chưa đầy 6,5 giờ (với độ tuổi trung bình là 76).

Đáng chú ý, họ phát hiện ra rằng các tế bào cơ – thường được gọi là “trung tâm điều khiển” của các sợi cơ – có hình cầu hơn, ít biến dạng hơn và chứa nhiều protein gọi là lamin A hơn so với những cá thể không được huấn luyện. Các nghiên cứu song song trên chuột đã xác nhận những thay đổi trong lớp A và cho thấy lõi cơ cứng hơn do tập thể dục.

điền vào Tạp chí Sinh lý họcđã kết luận rằng tập thể dục có liên quan đến việc tái cấu trúc cơ, được duy trì ở người cao tuổi và có thể góp phần vào tác dụng bảo vệ của việc tập thể dục đối với chức năng cơ trong suốt tuổi thọ.

Sự suy giảm chức năng cơ xương liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như sức mạnh và độ bền của cơ bắp, có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Mặc dù người ta biết rằng tập thể dục có thể giảm thiểu sự suy giảm chức năng cơ bắp, nhưng cơ chế chính xác kiểm soát quá trình này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

READ  Một sao chổi mới có thể nhìn thấy bằng mắt vào tháng 9 năm 2023?

Đặc trưng cho những thay đổi tế bào liên quan đến tập thể dục có thể cải thiện hiểu biết của chúng ta về cách tập thể dục mở rộng các chức năng trong quá trình lão hóa.

Ngoài việc chứa bộ gen của tế bào, nhân còn có thể cảm nhận và phản ứng với các lực vật lý, lực này có thể thay đổi hình dạng của nhân và kích hoạt các con đường truyền thông của tế bào.

Khiếm khuyết trong protein kiểm soát cơ chế nucleol, chẳng hạn như lamin A, là dấu hiệu của một số bệnh bao gồm bệnh tim, loạn dưỡng cơ và rối loạn lão hóa sớm.

Trong những điều kiện này, các hạt nhân bị biến dạng và dễ uốn hơn, với sự kết nối tế bào bất thường. Tuy nhiên, liệu những đặc điểm cụ thể này có bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa và tập thể dục hay không trước đây vẫn chưa được biết đến.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nhân trong các tế bào cơ, được gọi là tế bào cơ, sẽ cho thấy những bất thường tương tự như bệnh laminopathy ở những người già.

Tiến sĩ Matthew Stroud, Điều tra viên chính trong phòng thí nghiệm của Stroud, cho biết: “Mặc dù chúng tôi biết rằng tập thể dục có thể chống lại các khía cạnh bất lợi khác nhau của quá trình lão hóa, nhưng hiểu biết phân tử của chúng tôi về điều này vẫn chưa đầy đủ. Ở đây, chúng tôi đã sử dụng cả người và chuột để chỉ ra rằng những thay đổi về hình dạng và cấu trúc của hạt nhân trong Cơ bắp có liên quan chặt chẽ đến việc tập luyện.”

READ  Phóng Falcon Heavy, tên lửa mạnh nhất thế giới từ SpaceX
Sự suy giảm chức năng cơ xương liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như sức mạnh và độ bền của cơ bắp, có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống. Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

Với tư cách là những người bảo vệ bộ gen, sinh vật nhân chuẩn kiểm soát số phận và chức năng của tế bào, đồng thời những sửa đổi hạt nhân mà chúng tôi quan sát được có thể tăng cường khả năng thích ứng của cơ bắp với việc tập thể dục. Điều này có thể giúp giảm bớt tình trạng yếu cơ theo tuổi tác.”

Tuổi thọ của con người đã tăng lên đáng kể trong nửa thế kỷ qua và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, một mối lo ngại là điều này không liên quan đến việc kéo dài tương đương thời kỳ khỏe mạnh – một phần cuộc sống của một người khi họ nói chung là khỏe mạnh – đến tuổi già.

Thay vào đó, thời gian mắc bệnh kéo dài, sự độc lập và chất lượng cuộc sống giảm sút. Các tác giả hy vọng rằng việc tiết lộ những tác dụng có lợi của việc tập thể dục có thể hướng dẫn các phương pháp điều trị để cải thiện sức khỏe cho dân số ngày càng tăng của chúng ta.

Về tin tức nghiên cứu chức năng tập thể dục, lão hóa và cơ bắp đó

tác giả: văn phòng báo chí
Nguồn: Đại học King Luân Đôn
Tiếp xúc: Văn phòng báo chí – King’s College London
hình ảnh: Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

Xem thêm

Điều này cho thấy một hình vẽ của một con mắt được bao quanh bởi các màu sắc khác nhau

Tìm kiếm ban đầu: truy cập mở.
Sự thay đổi cơ tim liên quan đến tập thể dục không phụ thuộc vào tuổi tác ở ngườiBởi Matthew Stroud và cộng sự. Tạp chí Sinh lý học


Tóm lược

Sự thay đổi cơ tim liên quan đến tập thể dục không phụ thuộc vào tuổi tác ở người

Sự suy giảm cấu trúc và chức năng của cơ xương liên quan đến tuổi tác có thể được giảm thiểu bằng cách tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, các cơ chế chính xác chi phối điều này không được hiểu đầy đủ. Nhân đóng vai trò tích cực trong việc chuyển các lực thành các tín hiệu sinh hóa (dẫn truyền cơ học), sử dụng protein lamina nhân.

READ  Điểm dừng tiếp theo của NASA: tiểu hành tinh mang tên vị thần hỗn loạn của Ai Cập

Lamin A quy định hình dạng hạt nhân, cơ học hạt nhân và cuối cùng là biểu hiện gen. Khiếm khuyết lớp biểu hiện A gây ra các bệnh về cơ và hội chứng lão hóa sớm, nhưng vai trò của cấu trúc và chức năng hạt nhân trong quá trình lão hóa sinh lý và trong sự thích nghi thể thao vẫn còn bí ẩn.

Ở đây, chúng tôi đã phân lập các sợi cơ đơn lẻ và thực hiện các phân tích chi tiết về hình thái và chức năng trên các sợi cơ từ những người trẻ và người già được luyện tập thể dục.

Đáng chú ý, lõi myogen từ các cá nhân được đào tạo có hình cầu hơn, ít biến dạng hơn và chứa một lớp nhân dày hơn so với các cá thể không được đào tạo. Bổ sung cho điều này, tập thể dục dẫn đến tăng mức độ lamin A và tăng độ cứng của myofibrils ở chuột.

Chúng tôi kết luận rằng tập thể dục có liên quan đến việc tu sửa các lõi myofascial, bất kể tuổi tác, điều này có thể góp phần vào tác dụng bảo vệ của việc tập thể dục đối với chức năng cơ trong suốt tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *