Làm thế nào thị trường ô tô làm nổi bật vấn đề lạm phát chính

Trong nói chuyện hiện đại Phó Chủ tịch Fed, Lyle Brainard, với tiêu đề “Cắt giảm lạm phát”, đã phóng to thị trường ô tô như một ví dụ thực tế về sự không chắc chắn lớn về kỳ vọng tăng giá: điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với thu nhập của doanh nghiệp.

Nhiều công ty đã cố gắng tăng giá vượt quá chi phí tăng của họ trong hai năm qua, Tăng lợi nhuận Nhưng nó cũng làm trầm trọng thêm lạm phát. Điều này đặc biệt đúng trên thị trường xe hơi. Trong khi các đại lý trả cho nhà sản xuất nhiều hơn cho hàng tồn kho, họ đã tính phí khách hàng với giá cao hơn, đưa lợi nhuận của họ về phía Chiều cao tiêu chuẩn.

Các đại lý có thể rút ngắn điều đó bởi vì nhu cầu đã mạnh, và trong bối cảnh hỗn loạn nguồn cung phụ tùng, có rất ít xe tải và xe sedan để đi lại. Nhưng – phù hợp với mong muốn của mình đối với toàn bộ nền kinh tế – Fed hy vọng rằng cả hai mặt của phương trình đó sắp thay đổi.

Bà Brainard giải thích trong bài phát biểu của mình: “Với việc sản xuất hiện đang gia tăng và nhu cầu lãi suất hạ nhiệt, có thể sẽ sớm có áp lực giảm tỷ suất lợi nhuận và giá xe để chuyển khối lượng xe lớn hơn được sản xuất từ ​​các bộ phận của đại lý.

Fed đã tăng lãi suất để làm cho các khoản vay mua sắm lớn – ô tô, nhà cửa và mở rộng kinh doanh – trở nên đắt hơn. Mục tiêu là hạ nhiệt nhu cầu và làm chậm lạm phát nhanh nhất trong bốn thập kỷ. Liệu họ có thể đạt được điều này mà không gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế hay không một phần phụ thuộc vào việc các công ty dễ dàng bỏ qua lợi nhuận khổng lồ của họ. Nhưng nếu họ cố gắng duy trì lợi nhuận lớn, quá trình chuyển đổi có thể khó khăn hơn vì Fed buộc phải siết chặt nền kinh tế hơn nữa và hủy bỏ nhu cầu nghiêm trọng hơn.

Gennadiy Goldberg, trưởng bộ phận phân tích lãi suất Hoa Kỳ tại TD Securities cho biết: “Đã có một sự thay đổi lớn trong khả năng thương lượng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. “Đây là nơi mà sự điều chỉnh tiếp theo phải đến – các công ty phải chứng kiến ​​một số nỗi đau.”

Vào thứ Tư, Fed đã thực hiện đợt tăng lớn thứ ba, đưa lãi suất từ ​​3 đến 3,25%. Ngân hàng trung ương cũng dự đoán rằng giá có thể tăng lên 4,4% trong năm nay và có thể đạt đỉnh 4,6% vào năm 2023.

Ví dụ về ngành công nghiệp ô tô cung cấp lý do hy vọng nhưng cũng cần thận trọng. Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy việc tăng giá ô tô đã qua sử dụng đang bắt đầu ở mức vừa phải khi nguồn cung phục hồi, nhưng quá trình đó đã bị đình trệ và thị trường ô tô mới cho thấy tại sao con đường hướng tới lợi nhuận thấp hơn giúp làm chậm lạm phát có thể còn dài.

Đó là bởi vì ba lực lượng lớn đóng vai trò trong nền kinh tế rộng lớn hơn đặc biệt có thể nhìn thấy trong thị trường ô tô. Chuỗi cung ứng chưa được chữa lành hoàn toàn. Nhu cầu có thể chậm lại, nhưng vẫn có động lực. Các công ty đã phát triển để tính giá cao và thu được lợi nhuận lớn đang tỏ ra miễn cưỡng từ bỏ những mức giá đó.

READ  Chỉ số tương lai lao dốc, dầu thô giảm do Biden cân nhắc giải phóng kho dự trữ chiến lược khổng lồ

Thị trường ô tô hiện nay được chia thành hai phân khúc khác nhau – ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng.

Việc sản xuất ô tô mới đã bị đảo lộn khi đại dịch đóng cửa các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và các bộ phận khác, và nó chỉ là sự khập khiễng. Những chiếc xe mới được đúc vẫn rất hiếm, theo các đại lý và dữ liệuNhiều chuyên gia trong ngành cho biết họ đã không thấy sự trở lại mức sản xuất bình thường trong nhiều năm Sự cố hiển thị vẫn tiếp diễn. giá cả Vẫn đang tăng lên nhanh chóngLợi nhuận của các nhà giao dịch vẫn ở mức cao và ít có dấu hiệu rạn nứt.

Ford Motor Co. cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ chi thêm 1 tỷ đô la cho các bộ phận so với kế hoạch trong quý 3 vì một số linh kiện đang trở nên đắt hơn và khó tìm hơn.

Ngược lại, nguồn cung ô tô đã qua sử dụng đã tăng trở lại sau khi bị sa lầy vào dịch bệnh và giá tăng bắt đầu đi xuống Ở cấp độ bán buôn, nơi thương nhân mua cổ phần của họ. Tuy nhiên, cho đến nay, những thương gia này không chuyển những khoản tiết kiệm này cho người tiêu dùng. Giá xe mô hình đã qua sử dụng ổn định Khoảng 28.000 USD, tăng 9% so với một năm trước, dựa trên dữ liệu của Cox Automotive. chính thức Dữ liệu lạm phát ô tô đã sử dụng Làm sáng, nhưng chỉ một chút.

READ  Taco Bell tung ra những hình ảnh về khái niệm lái xe tương lai của nó

Tại sao giá ô tô đã qua sử dụng của người tiêu dùng — và lợi nhuận của các đại lý — cần thời gian để điều chỉnh là một điều bí ẩn. Jonathan Smoke, nhà kinh tế trưởng của Cox Automotive, cho biết các đại lý có thể đang dựa trên giá của họ dựa trên những gì họ đã trả vào đầu năm, khi chi phí cao hơn, cho những chiếc xe trên lô của họ.

“Các nhà giao dịch cảm nhận được điều đó,” ông Smock nói về việc điều tiết giá. “Nhưng bởi vì họ định giá ô tô của họ dựa trên những gì họ phải trả cho nó, người tiêu dùng vẫn chưa thấy giảm giá.”

Một số ví dụ ban đầu về sự suy diễn xuất hiện. bên trong Buick và GMC Đại lý do Beth Weaver điều hành ở Erie, Pennsylvania, nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng bắt đầu chậm lại và việc kinh doanh bị thua lỗ.

Bà Weaver nói: “Vẫn có những mô hình mà chúng tôi có thể thu được lợi nhuận – không giống như năm ngoái.

Hành vi như của bà Weaver có thể mở rộng. Tuy nhiên, con đường hạ giá xe cũ có thể gập ghềnh. Bà Weaver cho biết bà sẽ không phải giảm giá quá nhiều nếu đặt mạng lưới rộng hơn – họ chỉ bán hàng tại địa phương và không vận chuyển ô tô như một mô hình kinh doanh – nhưng các khu vực thành thị và các khu vực phía Nam đang có nhu cầu tốt hơn.

Một số đại lý cho rằng nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng vẫn chưa được đáp ứng sau vài năm mà các gia đình gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ô tô. Họ cũng hoài nghi về sự trở lại ồ ạt của triển lãm, vì rất ít xe được sản xuất vào năm 2020 và 2021. Điều này mang lại cho họ sự tự tin và khả năng tránh bị cắt giảm quá mức.

Bill Feinstein, người giúp điều hành các đại lý Honda bán ô tô mới và cũ ở New Jersey và New Hampshire cho biết: “Chúng tôi định giá ô tô của mình hầu như mỗi ngày dựa trên động lực thị trường. “Nhu cầu vẫn mạnh và người tiêu dùng dường như vẫn tương đối khỏe mạnh.”

Nhưng các nhà giao dịch và các nhà phân tích trong ngành đồng ý rằng lãi suất Fed cao hơn có thể giúp xoay chuyển tình thế.

Ngân hàng trung ương đã tăng chi phí đi vay với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980, và vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ có một động thái thứ ba liên tiếp là 3/4 điểm phần trăm. Khi tài chính để mua xe trở nên đắt đỏ hơn, những người mua xe nhạy cảm với giá trên thị trường đã qua sử dụng có thể bắt đầu giảm trở lại đáng kể, buộc các đại lý xe đã qua sử dụng phải tính phí thấp hơn.

Xe mới có thể là một câu chuyện khác, vì cung cầu vẫn chưa kiểm soát được.

READ  OpenSea NFT Crypto Rapper bị đóng băng. Chủ sở hữu muốn hoàn lại tiền.

Tại đại lý Honda của Feinstein ở New Jersey, thường có từ 50 đến 100 chiếc ô tô mới được rao bán. Đó là một sự cải thiện so với tình trạng thiếu hụt tồi tệ nhất của đại dịch, khi đôi khi chỉ có năm hoặc sáu con được cung cấp, nhưng rất nhỏ so với con số 1.000 con mà anh ấy đã có trước đại dịch. Trong khi đó, khách hàng vẫn khao khát mua xe mới.

“Mọi thứ giờ đây chỉ ra rằng người tiêu dùng đã có thể chịu được sự tăng giá,” ông Feinstein nói.

John Murphy, một nhà phân tích vốn chủ sở hữu tại Bank of America, người nghiên cứu ngành công nghiệp ô tô, cho biết sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với các loại xe mới có thể tiếp tục vào năm 2024 do các bộ phận liên tục, tình trạng thiếu lao động và bảo hiểm lăn bánh Ở Trung Quốc.

Fed có thể tăng lãi suất đến mức xóa sạch nhu cầu, nhưng với lượng mua ô tô bị dồn nén, Murphy cho rằng điều đó sẽ mất rất nhiều.

“Có khả năng bạn sẽ phải đi xa hơn hiện tại về tỷ lệ, hoặc thậm chí là những gì được mong đợi,” ông nói. “Có thể có một thời điểm mà bạn cảm thấy đau đến mức phải tạm dừng theo yêu cầu.”

Nếu nhu cầu tiếp tục vượt qua nguồn cung ô tô mới và các đại lý tiếp tục thu được lợi nhuận lớn, điều đó có thể hạn chế tốc độ giảm lạm phát. Nếu sự không phù hợp đủ lớn mà người bán tiếp tục tăng giá mà không làm mất khách hàng, nó có thể tiếp tục làm tăng lạm phát.

Mặc dù thị trường ô tô chỉ là một ngành công nghiệp, nhưng sự không chắc chắn về khả năng trở lại bình thường của nó mang lại một số bài học cho Fed. Có điều, việc sản xuất ô tô mới cho thấy sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang được cải thiện nhưng không biến mất.

May mắn thay, ngành công nghiệp ô tô có thể cung cấp bằng chứng cho thấy các quy luật kinh tế cuối cùng có khả năng tự khẳng định lại. Giá ô tô đã qua sử dụng ít nhất đã kìm hãm đà tăng khi hàng tồn kho tăng lên và các chuyên gia cho rằng việc giảm giá có thể sắp xảy ra. Nếu điều đó xảy ra, đó có thể là bằng chứng cho thấy các công ty sẽ không thể giữ giá và lợi nhuận tăng vô thời hạn một khi cung bắt kịp nhu cầu.

Nhưng những chiếc xe tăng khả năng rằng giai đoạn điều chỉnh sẽ kéo dài trong một thời gian.

Các nhà sản xuất ô tô ủng hộ ý tưởng giữ sản lượng thấp để có ít ô tô hơn trên thị trường và việc giảm giá ít phổ biến hơn. Ông Smok nghi ngờ rằng họ sẽ giữ nguyên dây chuyền đó một khi điều đó có nghĩa là phải nhường thị phần cho các đối thủ cạnh tranh – nhưng quá trình này có thể mất vài tháng hoặc vài năm.

“Tôi do dự khi nói rằng chúng tôi sẽ không được giảm giá nữa,” ông Smok nói. “Nhưng sẽ mất một thời gian để trở lại thế giới này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *