Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam lọt vào danh sách 20 nền kinh tế chủ nhà hàng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Hà Nội, ngày 19 tháng 7 (Bernama): Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh là một trong 20 nền kinh tế dẫn đầu thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2020 với doanh thu 16 tỷ USD.

UN Theo Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), quốc gia này đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng năm ngoái. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 đã giảm 35% xuống còn 1 nghìn tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2005 và thấp hơn gần 20% so với mức tăng năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tăng trưởng đầu tư trực tiếp giảm 25% xuống còn USD 136 tỷ, báo cáo cho biết.

Trong số ba nước nhận viện trợ lớn nhất trong khu vực, Việt Nam chỉ giảm 2%, trong khi các nước còn lại là Singapore và Indonesia giảm lần lượt 21% và 22%.

Theo UNCAD, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào quốc gia này đã giảm nhẹ do sự thu hẹp đầu tư vào các hoạt động sản xuất và kinh doanh đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nhờ tăng cường đầu tư vào các dự án điện, bao gồm nhà máy nhiệt điện khí trị giá 5 tỷ USD do ExxonMobil (Mỹ) đề xuất và nhà máy nhiệt điện than 2,2 tỷ USD do MNE Thái Lan xây dựng tại khu kinh tế Quảng Châu. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thậm chí còn chính xác hơn.

READ  “True Italian Flavour” 2021 quảng bá ẩm thực Ý tại Việt Nam

Là các nhà đầu tư, Singapore và Nhật Bản đứng đầu danh sách các quốc gia và khu vực có kế hoạch đầu tư, trong đó Singapore đạt 5,64 tỷ USD, chiếm 37% tổng số và Nhật Bản là 2,44 tỷ USD, tăng 67% so với năm 2019. .

UNCDAT đã chỉ ra các biện pháp địa phương để khuyến khích đầu tư, bao gồm việc cho phép đưa một số tranh chấp giữa các nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước lên Hội đồng Trọng tài Quốc tế, là chìa khóa để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã mở rộng danh sách các loại thuế kinh doanh được ưu đãi đầu tư, công bố danh sách đầy đủ các điều khoản áp dụng cho các doanh nghiệp được coi là đơn vị công nghệ cao được ưu đãi thuế và đã mở rộng thành những điểm tốt.

“Việt Nam là quốc gia đầu tiên đưa ra danh sách tiêu cực về tiếp cận thị trường, liên kết các nhà đầu tư nước ngoài với Liệu pháp Quốc gia (NT), không bao gồm các lĩnh vực được liệt kê. Nước này cũng tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các hãng hàng không trong nước.”

Theo báo cáo công bố cuối tháng 6, Mỹ tiếp tục nhận được nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất thế giới, tiếp theo là Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc).

UNCADAT dự kiến ​​đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu sẽ chảy vào năm 2021, sau đó thu hồi một số diện tích đất bị mất, tăng khoảng 10-15%.

READ  Cách thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam

Trong sáu tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam giảm 2,6% xuống 15,27 tỷ USD một năm, trong khi tỷ lệ đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 6,8% lên 9,24 tỷ USD.

Hiện có tổng số 33.787 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với số vốn đăng ký là 397,89 tỷ USD, trong khi giải ngân là 241,1 tỷ USD, bằng 60,6% số vốn bảo lãnh. – Bernama

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *