Lần phóng đầu tiên của tên lửa Ariane 6: Tên lửa châu Âu lần đầu tiên cất cánh

  • tác giả, Jonathan Amos
  • Vai trò, Phóng viên khoa học
  • Twitter,

Tên lửa cỡ lớn mới của châu Âu, Ariane 6, đã cất cánh trong chuyến bay đầu tiên.

Chiếc xe được phóng từ bệ phóng vào năm Một chiếc máy bay cất cánh từ Guiana thuộc Pháp vào khoảng 16:00 giờ địa phương (19:00 GMT) trong sứ mệnh trình diễn đưa một nhóm vệ tinh vào quỹ đạo.

Các nhân viên trên mặt đất tại Kourou đã vỗ tay khi tên lửa – được phát triển với chi phí 4 tỷ euro (3,4 tỷ bảng Anh) – bay lên bầu trời.

Nhưng sau khi leo lên độ cao mong muốn một cách suôn sẻ và phóng đúng cách một số vệ tinh nhỏ, tầng trên của tên lửa đã gặp sự cố ở cuối chuyến bay.

Các máy tính trên xe đã đưa ra quyết định tắt sớm bộ nguồn phụ (APU) đang gây căng thẳng cho hệ thống đẩy.

Điều này dẫn đến việc tầng trên của tên lửa Ariane không thể bắt đầu quá trình đốt cháy được cho là sẽ ghi nợ nó, cũng như chuẩn bị cho nhiệm vụ cuối cùng của sứ mệnh – vứt bỏ hai viên nang tái nhập cảnh.

Hiện chưa rõ liệu bảng điều khiển có thể khắc phục được sự cố APU hay không.

Tên lửa Ariane 6 được coi là một tên lửa mạnh mẽ giúp các chính phủ và công ty châu Âu tiếp cận không gian một cách độc lập với phần còn lại của thế giới. Nó đã ủng hộ các hợp đồng phóng tên lửa, nhưng có những lo ngại rằng thiết kế của nó có thể hạn chế triển vọng trong tương lai.

Tuy nhiên, các quan chức vũ trụ châu Âu tin rằng tên lửa Ariane 6 có khả năng tìm được chỗ đứng cho riêng mình.

Tổng giám đốc ESA Joseph Aschbacher cho biết: “Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời.

Ông nói với BBC News: “Cuộc sống hàng ngày ngày nay thực sự phụ thuộc vào thông tin từ vệ tinh, từ viễn thông và quan sát Trái đất đến dự báo thời tiết và quản lý thảm họa. Không thể tưởng tượng được rằng châu Âu sẽ không được đảm bảo khả năng tiếp cận không gian một cách độc lập.”

Nhìn bề ngoài, Phone 6 trông rất giống với Phone 5 cũ, nhưng bên trong, nó tận dụng các kỹ thuật sản xuất hiện đại (in 3D, hàn ma sát, thiết kế thực tế tăng cường, v.v.) nên dẫn đến sản xuất nhanh hơn và rẻ hơn .

Tên lửa Ariane 6 sẽ hoạt động dưới hai dạng:

  • 62 sẽ có hai bộ đẩy bên chất đẩy rắn để nâng tải trọng cỡ trung bình
  • 64 sẽ có bốn tên lửa đẩy gắn liền để nâng các vệ tinh nặng nhất trên thị trường

Giai đoạn cốt lõi được bổ sung bởi giai đoạn thứ hai hoặc giai đoạn cao hơn, giai đoạn này sẽ đặt tải trọng vào quỹ đạo chính xác của chúng ở trên cao so với Trái đất.

Giai đoạn này có thể được dừng lại và khởi động lại nhiều lần, điều này rất hữu ích khi phóng một loạt vệ tinh lớn vào một chòm sao hoặc mạng. Khả năng đánh lửa lại cũng cho phép sân khấu tự kéo mình trở lại Trái đất, để nó không trở thành một mảnh vụn không gian còn sót lại.

Nhiệm vụ hôm thứ Ba đã sử dụng phiên bản Ariane 62, trong đó tên lửa leo lên độ cao 580 km trước khi bắt đầu dỡ tải trọng bay tự do.

Một trong những viên nang, được gọi là Nex Bikini, là mô hình thu nhỏ của một công ty Pháp-Đức nhằm mục đích phát triển một tàu vũ trụ có thể vận chuyển vật tư và con người đến và đi từ các trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất.

Ariane 6 đấu với Falcon 9

Những chuyến bay khai mạc luôn là những dịp đầy rủi ro. Việc một thiết kế tên lửa mới thất bại không phải là chuyện hiếm.

Tàu vũ trụ Ariane 5 nổi tiếng đã phát nổ 37 giây sau khi cất cánh khỏi Trái đất trong chuyến bay đầu tiên vào năm 1996. Sự cố được cho là do lỗi phần mềm điều khiển.

Nhưng sau đó, một tên lửa đã được sửa đổi đã quay trở lại thống trị thị trường phóng thương mại các vệ tinh lớn nhất thế giới. Sự thống trị này chỉ bị phá vỡ vào những năm 2000 bởi doanh nhân người Mỹ Elon Musk và tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng của ông.

Giá vé và giá vé của Falcon làm giảm khả năng cạnh tranh của Ariane 5.

Bình luận về bức ảnh, Tác phẩm nghệ thuật: Viên nang Nyx Bikini của The Exploration Company là một cuộc trình diễn tái nhập quy mô nhỏ

Châu Âu đang hướng tới việc tái sử dụng, nhưng các công nghệ cần thiết sẽ không được sử dụng cho đến những năm 2030. Trong khi đó, ông Musk đang giới thiệu những tên lửa lớn hơn hứa hẹn sẽ giảm hơn nữa chi phí phóng.

Do đó, Ariane-6 bước vào một môi trường đầy thử thách.

“Tôi nghĩ lời ở đây là dành cho khách hàng: họ nói Ariane-6 là giải pháp cho nhu cầu của họ.”

Nguồn hình ảnh, nhóm Arian

Bình luận về bức ảnh, Động cơ giai đoạn lõi của tên lửa Ariane 6 đốt cháy hỗn hợp hydro lỏng và oxy lỏng

Có những hợp đồng phóng tên lửa mà anh ta mang theo trong ba năm đầu hoạt động. Các hợp đồng này bao gồm 18 lần phóng cho một tỷ phú người Mỹ khác, Jeff Bezos, người muốn tạo ra một nhóm vệ tinh Internet có tên là “Kuiper”.

Các quan chức châu Âu đặt mục tiêu phóng tên lửa Ariane 6 khoảng mỗi tháng một lần.

Pierre Lyonette, công ty tư vấn vũ trụ ASD Eurospace, cho biết nếu đạt được tốc độ bay đó, tên lửa sẽ có thể tự ổn định.

Ông nói với BBC News: “Đầu tiên, chúng tôi cần đảm bảo có đủ nhu cầu từ khách hàng châu Âu – các tổ chức châu Âu. Sau đó, Ariane cần giành được một số khách hàng thương mại cùng với Kuiper. Điều đó sẽ mang lại cho nó một thị trường.”

“Nhưng đó là vấn đề về giá cả. Nếu giá tên lửa Falcon 9 thấp hơn giá tên lửa Ariane 6 một cách có hệ thống thì sẽ có vấn đề.”

Ariane 6 là dự án có sự tham gia của 13 quốc gia thành viên ESA, dẫn đầu là Pháp (56%) và Đức (21%). 13 đối tác đã hứa sẽ trả khoản trợ cấp lên tới 340 triệu euro (295 triệu bảng) hàng năm để hỗ trợ giai đoạn đầu khai thác Ariane 6.

Vương quốc Anh sớm là quốc gia dẫn đầu trong chương trình phóng ở châu Âu và vẫn là quốc gia thành viên của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nhưng sự tham gia trực tiếp của nước này với Ariane đã chấm dứt khi nguyên mẫu Ariane 4 ngừng hoạt động vào năm 2003.

Một số công ty của Anh tiếp tục cung cấp linh kiện trên cơ sở thương mại và chắc chắn rằng một số tàu vũ trụ do Anh chế tạo sẽ tiếp tục bay trên tên lửa Ariane.

Bình luận về bức ảnh, Elon Musk hiện đang phát triển tên lửa lớn hơn, có thể tái sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *