Lần thứ hai phát hiện ra tín hiệu vô tuyến từ không gian

Các nhà khoa học không chắc chắn điều gì gây ra các vụ nổ vô tuyến nhanh, hoặc FRB,

New Delhi:

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một tín hiệu vô tuyến kỳ lạ đến từ một thiên hà khác, cách Trái đất khoảng 3 tỷ năm ánh sáng. Đây là lần thứ hai các nhà khoa học phát hiện ra một tín hiệu lặp lại như vậy.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các vụ nổ vô tuyến nhanh (FRB) được gọi là FRB 20190520B. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tín hiệu là “cùng vị trí với một nguồn vô tuyến nén, liên tục được liên kết với một thiên hà chủ lùn có sự hình thành sao rất cụ thể.” Các ghi chú đã được xuất bản trên tạp chí Khoa học tính tình thất thường.

FRB được phát hiện bằng Kính viễn vọng Vô tuyến Hình cầu Khẩu độ Năm Trăm mét (FAST) ở Quý Châu, Trung Quốc, vào tháng 5 năm 2019. Các quan sát bổ sung đã ghi nhận thêm khoảng 75 FRB trong khoảng thời gian 5 tháng vào năm 2020. Sau đó, tín hiệu được dịch bằng mảng Karl G Jansky’s Very Large (VLA) của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Các quan sát cho thấy cơ thể phát ra cũng chịu trách nhiệm gửi các vụ nổ vô tuyến nhỏ hơn và yếu hơn giữa các FRB. Những đặc điểm này cho thấy tín hiệu từ FRB 20190520B rất giống với FRB đầu tiên có mặt vào năm 2016, FRB 12110.

READ  Một đám mây mảnh vụn khổng lồ được kính viễn vọng NASA phát hiện sau vụ va chạm của các thiên thể

Các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra FRB, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng FRB là trẻ sơ sinh và đang gửi tín hiệu vì nó vẫn được bao quanh bởi “vật chất dày đặc phát ra từ vụ nổ siêu tân tinh đã rời khỏi sao neutron.” Theo lý thuyết ‘trẻ sơ sinh’, các tín hiệu được cho là sẽ yếu dần theo tuổi ở FRB.

Sarah Burke Spulor, đồng tác giả của nghiên cứu.

Hơn mười FRB đã được dịch trước đây, năm trong số đó liên quan đến việc sao chép các nguồn FRB. Những khám phá này, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ trong đo từ xa vô tuyến và thiên văn học, đang cho phép các nhà khoa học từ từ thu thập thêm thông tin về các sự kiện vũ trụ như cái chết của các ngôi sao lớn và siêu lớn, và sự hợp nhất của neutron và các sao từ tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *