Làng nghề lồng chim Hà Nội độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Nghề làm lồng chim xuất phát từ kiến ​​thức tuyệt vời của những người thợ thủ công về hành vi và hình dạng của các loài chim khác nhau để tạo ra những chiếc lồng phù hợp dựa trên cả danh tiếng, hình dáng và kích thước của làng.

Là một làng nghề độc nhất vô nhị của cả nước chuyên làm lồng chim, rất nhiều khách tìm đến làng Cồn Hoạch, ngoại thành Hà Nội để mua lồng chim.

Lồng chim của Kane Hoach được làm thủ công tinh xảo với đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng thu hút khách hàng nước ngoài vì được đánh giá là không chỉ đẹp, giá cả phải chăng mà còn sang trọng, đặc biệt là đối với những người sống ở Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Lồng chim rất công phu trong việc chọn lồng chim. Không phải ngẫu nhiên mà Kane Hoch chọn những chiếc lồng do các nghệ nhân làm ra. Những chiếc lồng này đáp ứng được 3 yêu cầu: bền, đẹp và sang trọng. Những tiêu chí này đã định hình nên thương hiệu của làng nghề.

Chuồng chim của Kane Hoach đáp ứng ba yêu cầu: sống động, đẹp đẽ và sang trọng. Ảnh: Todd Sun.

Kane Hoach đã xây dựng lồng chim hàng trăm năm. Nghệ nhân Nguyễn Văn Nhuộm được coi là người mở đường cho làng nghề. Ông đã truyền lại nghề cho con trai mình là Nguyễn Wang Ng, còn được gọi là Ba Mi, người đã được nhiều người công nhận.

Hiện nay, người dân duy nhất trong làng được chính quyền Hà Nội phong tặng danh hiệu “Thợ giỏi” năm 2008 là anh Nguyễn Văn Ng, con trai của Ba Mi.

“Những chiếc lồng chim do người dân Cồn Hách làm ra rất đẹp và bền. Chúng rất phổ biến, không chỉ đối với những người chơi chim ở các khu vực lân cận, mà còn đối với nhiều người đam mê và người nước ngoài trên khắp đất nước tìm kiếm lồng chim yêu thích của họ trong làng, ”nghệ nhân Nghệ Hanoitimes nói với PTI.

“Thời Pháp thuộc, dân làng tự hào về những chiếc lồng chim đặc trưng của họ đã giành được nhiều huy chương tại các cuộc triển lãm ở Hà Nội”, Nghệ nói và cho biết thêm rằng anh cảm thấy rất tự hào khi Stilt giao cho gia đình làm 10 chiếc lồng chim để treo ở nhà. Tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô.

“Lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng vì lồng chim phải làm bằng tre ngà. Để có được loại tre ngà tốt nhất, chúng tôi phải lên vùng đồi phía bắc Gáo Bàng hoặc đến Vin Phú để mua được loại tre chất lượng cao”, anh nói thêm.

Thợ thủ công Nguyễn Văn Nghệ là người đóng lồng chim có tiếng ở làng Canh Hoạch. Ảnh: Todd Sun.

“Để đáp ứng được 3 tiêu chí tuổi thọ, đẹp và sang trọng, các nghệ nhân của làng nghề đã phải trải qua rất nhiều điều kiện phức tạp mới tạo ra được sản phẩm. Lồng chim đẹp và chất lượng Nếu nhìn nghiêng một bên họ sẽ che đi những sợi dây trên. Mặt khác, mỗi loại lồng chim phù hợp với một loại chim cụ thể ”, anh Nghệ giải thích.

Bà Mama Ban, 72 tuổi, một nghệ nhân lâu năm ở làng Khan Hoch, cho biết nghề làm lồng chim ở làng được truyền từ đời này sang đời khác, giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Trước đây chỉ làm thủ công, nay có máy móc, năng suất cao, mẫu mã rất khác. Đôi bàn tay khéo léo và điêu luyện của các nghệ nhân đã tạo nên những chiếc lồng chim đẹp có một không hai.

Bon nói với Honotimes: “Sản phẩm của làng được chuyển đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài vì chất lượng cao và trang trí đẹp mắt. Gia đình tôi sản xuất khoảng 10 lồng chim mỗi ngày. Tất cả đều được bán hết ngay lập tức”.

Nghề làm lồng chim xuất phát từ kiến ​​thức tuyệt vời của những người thợ thủ công về hành vi và hình dạng của các loài chim khác nhau để tạo ra những chiếc lồng phù hợp dựa trên cả danh tiếng, hình dáng và kích thước của làng.

Để tạo ra những chiếc lồng phù hợp cho chim, người nghệ nhân cần phải nắm rõ đặc điểm và thói quen của chim. Ảnh: Tiến Sỹ

Theo anh Nguyễn Văn Côn, chủ xưởng lớn nhất Cồn Hòe, để tạo ra những chiếc lồng chim đẹp, người nghệ nhân cần phải có tay nghề cao và thông thạo đặc tính, tập quán sống của loài chim.

“Chúng tôi thường đóng lồng chim khi nhận được đơn đặt hàng từ những người nuôi chim. Để thiết kế được những chiếc lồng phù hợp, chúng tôi cần tham khảo ý kiến ​​của khách hàng để tìm hiểu về loại chim mà họ đang nuôi. Nó cũng đòi hỏi sự khéo léo”, Conn nói với Honotimes .

“Gia đình tôi bán lồng chim chất lượng cao với giá 66 USD / lồng. Mỗi chiếc lồng sản xuất hàng loạt có giá khoảng 27 đô la Mỹ. Sản phẩm của tôi được bán trong nước và xuất khẩu sang Singapore, Thái Lan, Malaysia và Australia. Singapore mua hơn 50 đến 70 lồng mỗi tháng, ”ông nói thêm.

Con nhấn mạnh rằng việc tạo ra lồng chim cần nhiều bước, vì vậy chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Ông nói: “Các mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm của Làng Canh Hoạch rất xuất sắc và tinh xảo, chiếm được lòng tin của khách hàng”.

Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dân Hòa, huyện Thanh Hóa, Hà Nội. Ảnh: Van Duang

Trả lời phỏng vấn của Honotimes, ông Nguyễn Văn Duang, Chủ tịch UBND xã Đôn Hồ, cho biết ngành công nghiệp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương và cải thiện hoạt động khai thác làng nghề.

“Ở xã Đôn Hồ, thu nhập từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp chiếm 70% tổng thu nhập trên địa bàn, trong khi thu nhập từ nông nghiệp chưa đến 10%.

Ông cho biết các quan chức huyện Oi đang có kế hoạch phát triển một chuyến tham quan làng Kraft bao gồm làng Cồn Hoch Kraft. Những năm gần đây, một số hãng lữ hành đã đưa du khách đến với làng nghề truyền thống.

“Tôi hy vọng Thanh Oai sẽ là mảnh đất phù hợp cho các chuyến du lịch khám phá làng nghề. Thương hiệu lồng chim của Cảnh Hoạch được kỳ vọng sẽ ngày càng được khách hàng trong nước và quốc tế biết đến, và làng sẽ trở thành một trong những điểm du lịch tốt nhất ở miền Bắc Việt Nam.”

Nguồn: Honotimes

Làng nghề 600 năm tuổi đóng thuyền buồm có thể đi trên mặt nước

Làng nghề 600 năm tuổi đóng thuyền buồm có thể đi trên mặt nước

Được làm ở một làng nghề truyền thống, những chiếc thuyền buồm có thể đi ngược dòng, ngược gió được những người làm nghề sông nước ưa chuộng.

Tiếng vọng của làng làm trống

Tiếng vọng của làng làm trống

Trong ba năm tiếp theo, các lễ hội truyền thống không được tổ chức và các trường học sử dụng hình thức học trực tuyến do dịch bệnh Govt-19. Vì vậy, các làng nghề làm trống được coi là đang đứng trước thảm cảnh diệt vong.

READ  Chuyến đi của Rajnath Singh tới Việt Nam có thể tiếp thêm động lực cho dự án BrahMos

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *