Lãnh đạo G7 đồng ý cho Ukraine vay hàng tỷ USD được bảo đảm bằng tài sản bị phong tỏa của Nga. Đây là cách nó sẽ hoạt động

Washington (AFP) – Lãnh đạo Nhóm 7 nền dân chủ giàu có đã nhất trí xây dựng chiến lược mới Khoản vay 50 tỷ USD để giúp Ukraine Trong cuộc chiến sinh tồn của cô. Tiền lãi thu được từ lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Chi tiết về thỏa thuận đã được các nhà lãnh đạo G7 thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Ý. Theo các quan chức Mỹ và Pháp, những người đã xác nhận thỏa thuận trước khi có thông báo chính thức, số tiền này có thể đến Kiev trước cuối năm nay.

Đây là cách kế hoạch hoạt động:

Tiền sẽ đến từ đâu?

Phần lớn số tiền này sẽ ở dạng khoản vay, hầu hết được chính phủ Mỹ bảo lãnh, được hỗ trợ bởi lợi nhuận kiếm được từ tài sản bị đóng băng của Nga trị giá khoảng 260 tỷ USD. Phần lớn số tiền này nằm ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

Một quan chức Pháp cho biết khoản vay này có thể được “huy động” bằng nguồn vốn của châu Âu hoặc đóng góp từ các quốc gia khác.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết tuyên bố chính thức của các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​vào thứ Sáu sẽ để ngỏ khả năng tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga.

Tại sao chúng ta không giao cho Ukraina tài sản bị phong tỏa?

Điều này khó thực hiện hơn nhiều.

READ  Mỹ cáo buộc Trung Quốc cung cấp động cơ tên lửa và máy bay không người lái cho Nga

Trong hơn một năm, các quan chức từ nhiều quốc gia đã tranh luận về tính hợp pháp của việc tịch thu số tiền và gửi về Ukraine.

Hoa Kỳ và các đồng minh ngay lập tức phong tỏa những tài sản nào trong ngân hàng trung ương Nga mà họ có thể tiếp cận và khi nào họ có thể tiếp cận. Matxcơva xâm chiếm Ukraine Vào năm 2022. Đây chủ yếu là tiền được giữ ở các ngân hàng bên ngoài nước Nga.

Các tài sản này không được sử dụng và Moscow không thể tiếp cận được nhưng vẫn thuộc sở hữu của Nga.

Mặc dù các chính phủ nói chung có thể phong tỏa tài sản hoặc quỹ mà không gặp khó khăn gì, nhưng việc chuyển chúng thành tài sản tịch thu có thể được sử dụng vì lợi ích của Ukraine đòi hỏi phải có thêm một lớp thủ tục tư pháp, bao gồm cơ sở pháp lý và xét xử tại tòa án.

Thay vào đó, Liên minh châu Âu đã làm Ngoài lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị phong tỏa. Nồi tiền này rất dễ tiếp cận.

Ngoài ra, năm nay Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật gọi là Đạo luật Repo – viết tắt của Luật Tái thiết thịnh vượng kinh tế và cơ hội cho người Ukraine – Điều này cho phép chính quyền Biden làm như vậy Thu giữ 5 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga Ở Hoa Kỳ và được sử dụng để tận dụng lợi thế của Kiev. Sự sắp xếp này đang được thực hiện.

READ  Đức sẽ cách ly du khách khỏi Anh từ thứ Hai

Khoản vay có thể được sử dụng như thế nào và khi nào?

Việc xử lý các chi tiết sẽ tùy thuộc vào các chuyên gia kỹ thuật.

Quan chức Mỹ cho biết Ukraine sẽ có thể chi tiền vào một số lĩnh vực, bao gồm các nhu cầu về quân sự, kinh tế, nhân đạo và tái thiết.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, cho biết mục tiêu là “cung cấp cho Ukraine các nguồn lực cần thiết hiện nay cho năng lượng kinh tế và các nhu cầu khác để có thể có khả năng phục hồi cần thiết nhằm chống lại sự xâm lược tiếp tục của Nga.”

Mục tiêu còn lại là đưa tiền về Ukraina nhanh chóng.

Quan chức Pháp, người không được phép tiết lộ tên công khai theo chính sách của tổng thống Pháp, nói rằng các chi tiết có thể được giải quyết “rất nhanh chóng và trong mọi trường hợp, 50 tỷ USD sẽ được giải ngân trước cuối năm 2024”.

Ngoài chi phí chiến tranh, nhu cầu rất lớn.

Ngân hàng quốc tế Đánh giá thiệt hại mới nhất ở UkraineƯớc tính của Ngân hàng Thế giới, công bố vào tháng 2, ước tính chi phí tái thiết và phục hồi của đất nước là 486 tỷ USD trong 10 năm tới.

Động thái này nhằm mở tài sản của Nga sau khi chúng ở đó Thời gian chờ lâu Tại Washington, Quốc hội đã phê chuẩn viện trợ quân sự cho Ukraine.

READ  Hình ảnh từ Gaza cho thấy binh sĩ Israel bắt giữ hàng chục người đàn ông bị lột đồ lót

Tại một sự kiện do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức để tổng kết hội nghị thượng đỉnh G7, John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, cho biết: “Việc nguồn tài trợ của Mỹ hoàn toàn không đáng tin cậy là một lý do bổ sung rất quan trọng để đi theo con đường này”.

Ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp vỡ nợ?

Theo quan chức Pháp, nếu Nga giành lại quyền kiểm soát tài sản bị đóng băng của mình hoặc nếu số tiền bị đóng băng không tạo ra đủ tiền lãi để trả khoản vay, “thì vấn đề chia sẻ gánh nặng sẽ nảy sinh”.

Max Bergmann, giám đốc Chương trình Châu Âu, Nga và Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết tuần trước rằng các bộ trưởng tài chính châu Âu lo ngại rằng các quốc gia của họ “sẽ phải chịu trách nhiệm nếu Ukraine không trả được nợ. ”

___

Các nhà văn của Associated Press Sylvie Corbett ở Paris, Darlene Superville ở Fasano, Ý và Colleen Long trên chiếc Lực lượng Không quân Một trên đường tới Ý đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *