Lãnh đạo phe đối lập nói phương Tây nên đứng lên chống lại Nga ở Kazakhstan

  • Lãnh đạo phe đối lập nói phương Tây phải hành động trên Kazakhstan
  • Ablyazov nói Trung Quốc sẽ đứng về phía mình
  • Ablyazov nói rằng Putin tìm cách tạo ra một Liên Xô mới
  • Ablyazov nói phương Tây không tài trợ cho các cuộc biểu tình

LONDON (Reuters) – Một cựu bộ trưởng hiện đứng đầu phe đối lập của Kazakhstan nói với Reuters rằng phương Tây nên kéo Kazakhstan ra khỏi quỹ đạo của Moscow hoặc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đẩy quốc gia Trung Á này vào “một cấu trúc giống như Liên Xô”. .

cuộc biểu tình Điều đó bắt đầu như một phản ứng với giá nhiên liệu tăng, tuần này đã bùng lên thành một phong trào quy mô lớn chống lại Nursultan Nazarbayev, người đã từ chức tổng thống vào năm 2019 sau nhiều thập kỷ tại vị nhưng vẫn là người nắm quyền thực sự ở Kazakhstan.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev, người kế nhiệm được Nazarbayev lựa chọn, đã triệu hồi quân từ đồng minh của Nga với tư cách là một phần của liên minh do Moscow đứng đầu, được gọi là Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Đọc thêm

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Mukhtar Ablyazov, cựu chủ ngân hàng, bộ trưởng chính phủ và lãnh đạo phong trào đối lập được gọi là Sự lựa chọn dân chủ của Kazakhstan, cho rằng phương Tây cần phải vào cuộc.

READ  Hình vẽ graffiti chống Do Thái được tìm thấy trong trại tử thần Auschwitz-Birkenau của Đức Quốc xã

“Nếu điều này không xảy ra, Kazakhstan sẽ biến thành Belarus và (Tổng thống Nga Vladimir) Putin sẽ áp đặt chương trình của mình một cách có hệ thống – tái tạo một cấu trúc giống như Liên Xô”, Ablyazov nói với Reuters tại Nga từ Paris. Phương Tây phải xé nát Kazakhstan khỏi Nga.

Ông nói: “Nga đã vào cuộc và gửi quân tới. CSTO là của Nga. Đây là sự chiếm đóng của Nga”.

Ông không nói phương Tây nên rút Kazakhstan ra khỏi quỹ đạo của Nga như thế nào, hay liệu có nên sử dụng vũ lực hay không.

Kazakhstan, một trong những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nằm giữa Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Turkmenistan.

Ablyazov cho biết Trung Quốc sẽ chỉ đơn giản là đứng ở Kazakhstan và theo dõi các sự kiện.

Một chiếc ô tô bị đốt cháy trong cuộc biểu tình do giá nhiên liệu cao được nhìn thấy trên một con đường ở Almaty, Kazakhstan, ngày 6 tháng 1 năm 2022. REUTERS / Pavel Mikheev

Ablyazov, 58 tuổi, người bị kết án vắng mặt ở Kazakhstan vì tội lừa đảo, biển thủ và tổ chức giết người, sống ở Pháp, nơi anh ta được cấp quy chế tị nạn. Ông bác bỏ các cáo buộc chống lại ông ở Nga và Kazakhstan là có động cơ chính trị.

Ông từng là bộ trưởng năng lượng vào những năm 1990 dưới thời Nazarbayev nhưng các mối quan hệ trở nên xấu đi. Các nhà chức trách Kazakhstan cho rằng Ablyazov đã xúi giục và tài trợ cho các cuộc biểu tình vào năm 2016 buộc Nazarbayev phải trì hoãn các cải cách về quyền sở hữu đất đai không phổ biến.

READ  Một lục địa chìm bí mật có thể đang ẩn náu dưới Iceland

“Nội thất” Nazarbayev

Ablyazov đã chọn Nazarbayev, người từng là người đứng đầu Đảng Cộng sản Kazakhstan trước khi trở thành tổng thống, là một nhà độc tài đã dẫn dắt người dân Kazakhstan vào bế tắc địa chính trị trong khi làm giàu cho tầng lớp tinh hoa đang hấp hối.

“Nazarbayev – bây giờ không ở trong nước – nhưng điều đó không có ý nghĩa gì vì anh ấy có điện thoại và các kết nối – và mọi người nắm quyền bao gồm cả Tokayev sẽ làm những gì anh ấy ra lệnh”, ông nói và mô tả Tokayev là “đồ đạc của cựu tổng thống. . ” “.

“Tôi thấy mình là thủ lĩnh của phe đối lập,” Ablyazov nói. “Mỗi ngày, những người biểu tình gọi cho tôi và hỏi: Chúng ta phải làm gì? Chúng ta đang đứng đây: Chúng ta phải làm gì?”

Ông cho biết sẵn sàng đến Kazakhstan để đứng đầu một chính phủ lâm thời nếu các cuộc biểu tình leo thang.

“Tôi sẽ không chỉ trở lại – mọi người hỏi tôi khi nào tôi sẽ trở lại và trách tôi vì đã không trở lại để lãnh đạo các cuộc biểu tình – nhưng mọi người không hiểu tôi khó quay lại như thế nào vì Nga đã kết án tôi 15 năm tù và Kazakhstan vẫn còn sống, “ông nói.

Ablyazov bác bỏ những gợi ý rằng phương Tây đã tài trợ cho các cuộc biểu tình như một nỗ lực đánh lạc hướng sự chú ý khỏi thực tế rằng các cuộc biểu tình có nguồn gốc từ địa phương.

READ  Đảo chính Mali: Phó tổng thống lật đổ tổng thống và thủ tướng và lên nắm quyền

“Tôi biết câu nói sáo rỗng của Liên Xô về một điệp viên phương Tây,” anh nói, “nhưng tôi rất vui khi trở thành một điệp viên Mỹ hoặc châu Âu, bởi vì sau đó chúng tôi sẽ sống như những người ở Mỹ hoặc châu Âu — và mọi người sẽ cười.” “Thật đáng tiếc khi phương Tây không giúp đỡ tôi; phương Tây cản trở tôi.”

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Guy Faulconbridge). Biên tập bởi Alex Richardson, Angus McSwan và Timothy Heritage

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *