LHQ lên án lệnh cấm tài chính đối với truyền thông Pháp | tự do báo chí

Geneva, Thụy Sĩ – Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã chỉ trích quyết định cấm truyền thông Pháp của Mali và kêu gọi các nhà cầm quyền quân sự đảo ngược quyết định của mình.

“Chúng tôi vô cùng lo lắng trước quyết định của cơ quan quản lý truyền thông ở Mali đình chỉ vĩnh viễn RFI [RFI] “Và France24,” phát ngôn viên của Cao ủy, Michelle Bachelet, cho biết hôm thứ Sáu.

“Những lệnh đình chỉ này là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp hạn chế báo chí và tự do ngôn luận ở Mali, và đến vào thời điểm chúng cần được giám sát nhiều hơn, chứ không phải ít hơn.”

Các nhà lãnh đạo quân sự của Mali lần đầu tiên áp đặt lệnh đình chỉ vào ngày 16 tháng 3, cáo buộc các đài truyền hình phát sóng những cáo buộc sai sự thật về các báo cáo vi phạm nhân quyền của quân đội.

Và Cơ quan Truyền thông Tối cao đã thông báo, vào thứ Tư, rằng các lệnh tạm ngừng này sẽ là cuối cùng.

Các hiệp hội nhà báo đã tố cáo sự gia tăng các cuộc tấn công và các chiến dịch phỉ báng chống lại các nhà báo trong năm qua, đặc biệt là chống lại các đại diện của các phương tiện truyền thông Pháp. Các phóng viên nước ngoài và địa phương đưa tin về Mali đã tố cáo tình hình truyền thông đang xấu đi ở nước này.

Một phóng viên độc lập đóng góp cho truyền thông Pháp, người yêu cầu giấu tên cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ bị giám sát kiểu này trước đây. Tình hình chỉ trở nên tồi tệ hơn kể từ khi căng thẳng giữa Pháp và Mali bắt đầu leo ​​thang. Đó là vấn đề thuộc về chính trị.”

READ  Cập nhật trực tiếp cuộc bầu cử ở Úc: Những người bỏ phiếu quyết định số phận của Scott Morrison

‘hiệu ứng đáng sợ lan rộng’

Hôm thứ Sáu, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cũng kêu gọi nhà chức trách hủy bỏ quyết định cấm RFI và France 24.

Angela Quintal, điều phối viên chương trình Châu Phi của CPJ, cho biết: “Quyết định của các cơ quan tài chính về việc thắt chặt các lệnh đình chỉ này cho thấy cam kết từ chối người dân ở quốc gia của họ tiếp cận thông tin.

Vào ngày 6 tháng 2, nhà báo Pháp Benjamin Roger, một phóng viên được giao nhiệm vụ cho Jeune Afrique, đã bị bắt trong vòng 24 giờ sau khi đến thủ đô Bamako của Malian. Các nhà chức trách cho biết phóng viên này không có thông tin báo chí. Một tuần trước, họ đã thông báo rằng các đại diện truyền thông sẽ gặp khó khăn trong việc xin giấy phép truyền thông.

“Cho đến nay, hiếm khi cần phải được công nhận báo chí, và việc thiếu nó không ngăn cản các nhà báo làm việc tự do”, tổ chức Phóng viên không biên giới cho biết trong một tuyên bố.

Ngày 8/4, Tổ chức Phóng viên không biên giới đánh dấu một năm ngày nhà báo Pháp Olivier Dubois, phóng viên của các ấn phẩm Liberation, Le Point và Jean Afrique bị bắt cóc. Vào ngày 14 tháng 3, Nhóm Nusrat al-Islam và Hồi giáo có liên kết với al-Qaeda, một liên minh của các nhóm vũ trang, đã công bố một đoạn video cho thấy ông ta vẫn còn sống.

READ  Vương quốc Anh ra quy định bỏ cam kết 'khóa ba' về việc tăng lương hưu của nhà nước

Nhân viên cứu trợ người Pháp Sophie Petronin bị bắt cóc ở Gao vào năm 2016 và được thả 4 năm sau đó. Năm 2013, các tay súng đã bắt cóc và giết chết Jesselin Dupont và Claude Verlon, hai nhà báo của RFI, tại thị trấn Kidal của Malian khi họ kết thúc cuộc phỏng vấn với một thủ lĩnh phe ly khai Tuareg.

Một thành viên Lực lượng đặc biệt Malian làm nhiệm vụ bảo vệ ở Katy, Mali [File: Florent Vergnes/AFP]

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng chê bai rằng tình hình như vậy đang thúc đẩy những phóng viên vẫn ở trong nước thực hành tự kiểm duyệt như thế nào.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Ravina Shamdasani nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng: “Khí hậu hiện tại là một trong những tác động gây ớn lạnh đối với các nhà báo và blogger.

“Văn phòng của chúng tôi tiếp tục ghi lại các cáo buộc nghiêm trọng về vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế ở nhiều nơi trên đất nước, và chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về các bước để giảm bớt không gian dân sự vốn đã hạn chế.”

Căng thẳng giữa Mali và Pháp đã gia tăng kể từ cuộc đảo chính quân sự do Đại tá Aseme Gueta lãnh đạo vào ngày 8 tháng 8 năm 2020, lật đổ Tổng thống đắc cử Ibrahim Boubacar Keïta, người được Pháp hậu thuẫn.

Vào tháng 6 năm 2021, Pháp, cường quốc thuộc địa cũ trong khu vực, đã tạm dừng các hoạt động quân sự chung với các lực lượng Malian trong khi chờ đợi sự đảm bảo về việc đưa dân thường trở lại các vị trí quyền lực.

READ  'Ăn nhiều mì ống hơn' - Bonucci tham quan nước Anh sau khi Italia giành chiến thắng trên chấm phạt đền trong trận chung kết Euro 2020

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo rằng ông sẽ bắt đầu rút quân, khoảng 5.100 binh sĩ, đóng quân trong khu vực kể từ năm 2013 theo cái gọi là Chiến dịch Barkhane, bao gồm 5 quốc gia trong khu vực Sahel – Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger .

Để đối phó với việc quân đội nắm chính quyền ở Mali, khối khu vực ECOWAS và Liên minh châu Phi đã đình chỉ Mali khỏi các tổ chức tương ứng của họ và đe dọa trừng phạt.

Vào tháng Giêng, Thủ tướng Malian Chogoel Kokala Maiga cáo buộc Pháp thúc đẩy tình trạng mất an ninh và chia rẽ trong nước và trục xuất đại sứ của nước này.

Theo Tổ chức Phóng viên không biên giới, Mali xếp thứ 99 trong số 180 quốc gia trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *