Lịch trình phóng Falcon 9 với Turksat 5B – Spaceflight Now

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX dự kiến ​​cất cánh từ Mũi Canaveral vào thứ Năm, hướng về phía đông qua Đại Tây Dương để đưa vệ tinh liên lạc Turksat 5B của Thổ Nhĩ Kỳ lên quỹ đạo khoảng 33 phút sau đó.

Tên lửa dài 229 foot (70 mét) chuẩn bị phóng từ Nền tảng 40 tại Mũi Canaveral Không lực Một ở Florida trong thời gian phóng 90 phút lúc 10:58 tối EDT (0358 GMT Chủ nhật).

Ngồi phía trên tên lửa là vệ tinh liên lạc Turksat 5B, một tàu vũ trụ do Airbus Defense and Space ở Toulouse, Pháp sản xuất và thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi triển khai từ tầng trên của tên lửa Falcon 9 vào quỹ đạo chuyển động hình elip, tàu vũ trụ Turksat 5B sẽ sử dụng động cơ đẩy điện trên tàu để tự đưa nó vào quỹ đạo địa tĩnh hình tròn hơn 22.000 dặm (gần 36.000 km) phía trên đường xích đạo.

Dựa trên thiết kế của vệ tinh Eurostar E3000EOR của Airbus, Turksat sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiếp dữ liệu và phát sóng truyền hình cho các khách hàng thương mại và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9 được thiết lập để tải trọng tải 5B của Turksat trên hai chuyến bay trước đó. Mỗi nửa tấm vải liệm có thể tái sử dụng của Falcon 9 đã được di chuyển trong một nhiệm vụ trước đó.

READ  Melbourne của Úc có vẻ sẽ thoát khỏi khóa COVID-19 khi các trường hợp dễ dàng hơn

Dòng thời gian bên dưới hiển thị trình tự phóng của chuyến bay Falcon 9 với Turksat 5B.

Nguồn dữ liệu: SpaceX

T-0: 00: 00: Cất cánh

Sau khi chín động cơ Merlin của tên lửa vượt qua quá trình kiểm tra sức khỏe tự động, các kẹp tăng áp Falcon 9 sẽ kích hoạt khi tàu 39A cất cánh.

T + 0: 01:00: Là 1

Tên lửa Falcon 9 có tốc độ âm thanh, Mach 1.
Tên lửa Falcon 9 đạt tốc độ âm thanh ở Mach 1, với 9 động cơ Merlin 1D cung cấp lực đẩy hơn 1,7 triệu pound.

T + 0: 01: 12: Tối đa Q

Tên lửa Falcon 9 đạt Max Q, điểm áp suất khí động học tối đa của nó.
Tên lửa Falcon 9 đạt Max Q, điểm áp suất khí động học tối đa của nó.

T + 0: 02: 33: Miku

Chín động cơ Merlin 1D của Falcon 9 đã ngừng hoạt động.
Chín động cơ Merlin 1D của Falcon 9 đã ngừng hoạt động.

T + 0: 02: 37: Chương 1

Giai đoạn đầu tiên của Falcon 9 tách ra từ giai đoạn thứ hai sau MECO.
Giai đoạn đầu tiên của Falcon 9 tách ra từ giai đoạn thứ hai sau MECO.

T + 0: 02: 44: Đánh lửa giai đoạn đầu

Giai đoạn thứ hai của động cơ chân không Merlin 1D đốt cháy trong khoảng thời gian khoảng 6 phút để đưa tên lửa và SES 9 vào quỹ đạo giữ ban đầu.
Giai đoạn thứ hai của động cơ Merlin-Vacuum đốt cháy trong 5 phút rưỡi để đưa tên lửa và tàu vũ trụ Turksat 5B vào quỹ đạo đỗ ban đầu.

T + 0: 03: 24: Fairing Jettison

Trọng tải có đường kính 5,2 mét (17,1 ft) sau khi tên lửa Falcon 9 bay qua tầng khí quyển dày đặc bên dưới.  Cấu trúc cao 43 feet bao gồm hai nửa giống như vỏ bằng sợi carbon với lõi tổ ong bằng nhôm.
Trọng tải có đường kính 5,2 mét (17,1 ft) sau khi tên lửa Falcon 9 bay qua tầng khí quyển dày đặc bên dưới. Cấu trúc cao 43 feet bao gồm hai nửa giống như vỏ bằng sợi carbon với lõi tổ ong bằng nhôm.

T + 0: 06: 27: Bỏng bắt đầu bước vào giai đoạn đầu

Một tập hợp con của động cơ Merlin 1D cho giai đoạn đầu tiên bắt đầu quá trình nhập cảnh để làm chậm tốc độ xuống. Vết bỏng khi hạ cánh cuối cùng sẽ xảy ra ngay trước khi hạ cánh.

T + 0: 08:06: SECO 1

Giai đoạn thứ hai của tên lửa Falcon 9 ngừng hoạt động sau khi đạt quỹ đạo độ cao ban đầu.  Giai đoạn trên và SES 9 bắt đầu giai đoạn bờ biển dự kiến ​​chạy trong hơn 18 phút trước khi kích hoạt lại giai đoạn thứ hai của động cơ chân không Merlin.
Giai đoạn thứ hai của tên lửa Falcon 9 ngừng hoạt động sau khi đạt quỹ đạo độ cao ban đầu. Giai đoạn trên và Turksat bắt đầu giai đoạn bờ biển dự kiến ​​kéo dài khoảng 19 phút trước khi khởi động lại giai đoạn thứ hai của động cơ chân không Merlin.

T + 0: 08:42: Hạ cánh giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9 chạm vào một tàu bay không người lái “chỉ đọc hướng dẫn” của SpaceX ở Đại Tây Dương.

T + 0: 26: 43: Đánh lửa giai đoạn hai

Giai đoạn thứ hai của động cơ Merlin từ Falcon 9 đang khởi động lại để đẩy vệ tinh liên lạc SES 9 vào quỹ đạo chuyển siêu đồng bộ.
Giai đoạn thứ hai của động cơ Merlin từ Falcon 9 được khởi động lại để đẩy vệ tinh truyền thông Turksat 5B vào quỹ đạo chuyển động hình elip.

T + 0: 27: 44: SECO 2

Động cơ Merlin tắt sau một thời gian ngắn để đưa vệ tinh SES 10 vào quỹ đạo thích hợp để triển khai.
Động cơ Merlin ngừng hoạt động sau một khoảng thời gian ngắn để đưa vệ tinh Turksat 5B vào quỹ đạo hình elip thích hợp để triển khai.

T + 0: 32: 45: chương 5B. Hộp số

Vệ tinh SES 9 tách khỏi tên lửa Falcon 9 bay vào quỹ đạo với độ cao dự kiến ​​khoảng 39.300 km (24.400 dặm), điểm thấp là 290 km (180 dặm) và độ nghiêng 28 độ.  Do quyết định đốt cháy giai đoạn hai trên bờ vực cạn kiệt, có một số không chắc chắn về các thông số quỹ đạo dựa trên hiệu suất chính xác của bệ phóng.
Vệ tinh Turksat 5B tách khỏi tên lửa Falcon 9 theo quỹ đạo chuyển động hình elip, đang trên đường đến một địa điểm trong quỹ đạo địa tĩnh.

Gửi email cho tác giả.

Theo dõi Stephen Clark trên Twitter: Nhúng Tweet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *