Liên minh châu Âu muốn có khuôn khổ cho một chế độ trừng phạt Lebanon vào cuối tháng 7

PARIS (Reuters) – Liên minh châu Âu hôm thứ Hai cho biết họ muốn thống nhất vào cuối tháng 7 về khung pháp lý cho một chế độ trừng phạt nhắm vào các nhà lãnh đạo Lebanon, nhưng cảnh báo rằng biện pháp này sẽ không được thực hiện ngay lập tức.

Liên minh châu Âu, do Pháp dẫn đầu, đang tìm cách gia tăng sức ép đối với các chính trị gia xung đột của Lebanon sau 11 tháng khủng hoảng khiến Lebanon phải đối mặt với tình trạng sụp đổ tài chính, siêu lạm phát, cắt điện, thiếu nhiên liệu và lương thực.

Động thái này là một phần trong nỗ lực quốc tế rộng lớn hơn nhằm buộc một chính phủ ổn định có khả năng thực hiện những cải cách quan trọng sau gần một năm hỗn loạn chính trị và suy sụp kinh tế sau vụ nổ tàn phá cảng Beirut.

“Tôi có thể nói rằng mục tiêu là hoàn thành việc này vào cuối tháng. Tôi không nói về việc triển khai hệ thống, chỉ là xây dựng hệ thống trên cơ sở pháp lý hợp lý”, Josep Borrell, Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, nói. những phóng viên. ở Brussels.

Gần một năm sau vụ nổ ngày 4/8 khiến hơn 200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và tàn phá nhiều vùng rộng lớn ở thủ đô, Lebanon vẫn đứng đầu một chính phủ chăm sóc.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với các phóng viên tại Brussels: “Lebanon đã ở trong tình trạng tự hủy hoại trong vài tháng. “Bây giờ có một trường hợp khẩn cấp lớn cho các cư dân gặp nạn.”

READ  Các quốc gia G7 đồng ý các quy tắc mới để đánh thuế các công ty toàn cầu

Trước tiên, EU cần đưa ra một chế độ trừng phạt có thể khiến các cá nhân bị cấm đi lại và đóng băng tài sản, mặc dù EU cũng có thể quyết định không chỉ định bất kỳ ai ngay lập tức.

Le Drian cho biết hiện đã có sự đồng thuận giữa 27 quốc gia trong khối về một hệ thống.

Theo một công hàm mà Reuters nhìn thấy, các tiêu chí trừng phạt của EU như cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các chính trị gia Lebanon có khả năng bao gồm tham nhũng, cản trở nỗ lực thành lập chính phủ, bất thường về tài chính và vi phạm nhân quyền. Đọc thêm

(Báo cáo của Richard Love và John Irish); Viết bởi Michelle Rose và John Irish; Biên tập bởi Hugh Lawson và Margarita Choi

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *