Lính thủy đánh bộ Latinh lần cuối cùng rời khỏi Việt Nam: Afghanistan gợi lại ký ức

Juan Jose Valdes, một cựu binh của Thủy quân lục chiến, nhớ lại khi nghe tin tức về Việt Nam. Sự trở lại hỗn loạn của nước Mỹ Từ Afghanistan. Vào tháng 4 năm 1975, anh ta ở đó, trên nóc Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn, tự hỏi liệu anh ta và các đồng đội của mình có bỏ quên trong cuộc trục xuất hay không.

Waltz nói với Notizias Telemundo: “Bắc Việt đã dùng xe tăng xông tới và chúng tôi đã xuống nên họ không thể nhìn thấy chúng tôi,” Waltz nói với Notizias Telemundo, nhớ lại sự kiện 45 năm sau – quốc gia hùng mạnh nhất thế giới đã buộc phải rút quân lại sau một cuộc xung đột kéo dài.

Valdes nói rằng mệnh lệnh của anh ấy rất rõ ràng. Anh là lính thủy quân lục chiến và phải canh giữ quân đội tại đại sứ quán: 10 lính thủy đánh bộ đóng cùng anh trên nóc tòa nhà đang chờ được giải cứu. Họ sẽ là những người cuối cùng rời Sài Gòn.

Juan Jose Valdes.Telemundo

“Bạn phải chăm sóc người dân và quân đội của bạn trước. Nếu bạn ở lại đó, nếu bạn ở đó, họ sẽ giết bạn, họ sẽ giết bạn, nhưng bạn sẽ là người cuối cùng”, Valdes nhớ lại.

Nhưng Valdes và người của ông không bị bỏ rơi.

Vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975, một chiếc trực thăng cứu hộ của Hoa Kỳ xuất hiện như một chấm đen trên đường chân trời. Khi nó đáp xuống nóc đại sứ quán, Waltz đã chờ sẵn để leo đến cuối. Nhưng khi anh ta cố gắng leo lên, anh ta bị vấp – không có anh ta, chiếc trực thăng bắt đầu bay lên. Một đồng nghiệp nhận ra rằng một người trong nhóm đã mất tích, và khi họ đi xuống đoạn đường dốc, họ thấy anh ta đang giữ nó. Tất cả đều giúp anh ấy.

READ  Việt Nam đăng ký 12.097 trường hợp Chính phủ địa phương mới

“Tôi là người cuối cùng” đặt chân đến Việt Nam, người lính Latinh nhớ lại.

‘Họ đã sinh cho chúng tôi những đứa con’

Tại nhà riêng ở California, Waltz cho thấy một bức ảnh trong đó anh đã an toàn trên trực thăng cùng các đồng đội, bỏ mặc sự can thiệp của Mỹ vào quốc gia Đông Nam Á trong hơn 10 năm.

Nỗi đau và sự thất vọng trải qua ngày hôm nay giữa cuộc rút lui hỗn loạn ở Afghanistan gợi lại ký ức về những ngày cuối cùng của Valdes ở Sài Gòn.

“Họ nói với bọn trẻ,” Làm ơn, ít nhất hãy đưa các con tôi ra ngoài. Tôi sẽ ở lại, nhưng bây giờ hãy đưa con gái nhỏ của tôi đi “, anh nhớ lại khi được cha mẹ yêu cầu bỏ trốn.

“Chúng ta có quá nhiều tiền, quá nhiều vũ khí và quá nhiều cái chết hàng hải và quân sự, để làm gì, để làm gì?” Waltz hỏi. Ông nói rằng ông tin rằng việc kéo dài các chuyến đi đến Việt Nam và Afghanistan là sai lầm.

Hơn 58.000 lính Mỹ chết ở Việt Nam, và khoảng 2.500 ở Afghanistan. Kết quả của những cuộc chiến tranh đó là khoảng 1 triệu người Việt Nam và khoảng 66.000 Quân đội và Cảnh sát Afghanistan Đã chết.

Hoa Kỳ đã trục xuất nhiều hơn thế 28.000 người Ngày 15 tháng 8, Kabul rơi vào tay Taliban. Tổng thống Joe Biden muốn gắn bó Đến Trở nên. 31 Hạn chót Rút quân khỏi Afghanistan. Các nhà lãnh đạo Taliban đã cảnh báo về những hậu quả nếu lực lượng Mỹ không rời khỏi đất nước vào thời điểm đó.

READ  Người Hàn Quốc bị bắt quả tang đưa chuyên gia nước ngoài giả sang Việt Nam

Một phiên bản của câu chuyện này đã được xuất bản lần đầu tiên trên Thông báo Telemundo.

Theo dõi NBC Latin Trên Facebook, TwitterInstagram.

Francisco Fazardo, Tin tức Telemundo Đã đóng góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *