Lo ngại dịch bệnh bùng phát khi Đồng bằng sông Cửu Long vật lộn với lao động nhập cư trở về

Ví dụ, tại huyện Giang Tây, hơn 15.000 công nhân nhập cư đã trở về bằng xe máy trong ba ngày qua. Dòng chảy không dừng lại và các lối vào quận chật ních xe cộ.

Ông Nguyễn Thân Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, cho biết sức chứa tối đa của tỉnh cho các trại kiểm dịch trung tâm là 10.000 con.

Dòng người đổ về quê gấp rút khiến nhiều lực lượng chức năng phải túc trực phân luồng giao thông ban đêm, chạy test nhanh Covid-19 và áp giải người dân về trại cách ly.

Các quan chức Jiang lo ngại rằng nếu dòng người tiếp tục tăng lên, tỉnh sẽ phải gánh chịu quá nhiều sức chịu đựng và nguy cơ bùng phát dịch bệnh tiềm ẩn cũng sẽ tăng cao.

Hàng ngàn người đã rời thành phố Hồ Chí Minh kể từ hôm thứ Sáu, hướng về quê hương của họ trên xe máy cùng với con cái và đồ đạc của họ. Ảnh của VnExpress / Quynh Tran

“TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các địa phương khác đã mở cửa trở lại. Hoạt động sản xuất ở các địa phương này cũng phục hồi trở lại và họ đang yêu cầu công nhân ở lại. Biển người về quê lúc này là rất khó cho tỉnh ta ”, Bình nói.

An Giang đã tổ chức để những người di cư trở về đã được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính có thể tự cách ly tại nhà dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Những người khác phải được cách ly trong các trại kiểm dịch trung tâm và phải trả phí kiểm dịch và xét nghiệm.

Trong số những người đã quay trở lại cho đến nay, hơn 10 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được phát hiện qua các xét nghiệm nhanh.

Bên cạnh việc phải giám sát những người di cư trở về, quận còn phải tập trung nguồn lực để kiểm soát dịch bệnh bùng phát trong khu vực. Hôm thứ Bảy, chính quyền đã ghi nhận 139 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm trong thị trấn lên 5.178.

READ  Justin Tucker: Ravens Kicker lập kỷ lục NFL với bàn thắng tàn bạo dài 66 yard

Tại tỉnh Đồng Tháp lân cận, nơi có khoảng 20.000 người đã về quê trong hai ngày qua, xét nghiệm nhanh cho thấy ít nhất 14 trường hợp nhiễm COVID-19.

Ông Duẩn Tấn Pó, Phó Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị các phương tiện kiểm dịch để đưa người di cư trở về. Tuy nhiên, ông cho biết dòng người liên tục sẽ vượt quá khả năng kiểm dịch của quận.

Chào mừng bạn trở lại, nhưng …

Ông Bo cũng cho biết, dù chưa có chính sách tiếp nhận người dân về quê mà không có sự hộ tống của cơ quan chức năng nhưng quận vẫn đón họ trở về. Nhưng ông cũng khuyến cáo người dân không nên tự động về Đồng Tháp trong thời gian tới vì khả năng cách ly của tỉnh còn hạn chế.

Các quan chức của Huyện Đồng Tháp đang chuyển đổi một khuôn viên trường học địa phương thành một cơ sở kiểm dịch trung tâm cho những người lao động nhập cư trở về.  Ảnh theo VnExpress / Ngọc Tài

Các quan chức quận Đồng Tháp đang chuyển đổi một khuôn viên trường học địa phương thành một cơ sở kiểm dịch trung tâm cho những người lao động nhập cư trở về. Ảnh theo VnExpress / Ngọc Tài

Ông cho biết, đối với những trường hợp rất khẩn cấp như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, quận sẽ tổ chức các chuyến bay đón tiếp để đảm bảo an toàn cho họ và gia đình cũng như cộng đồng.

Giữa dòng người đổ về quê ồ ạt, các trại cách ly ở Đồng Tháp chỉ còn gần 5.000 điểm hiện hữu.

Trên thực tế, số lượng người quay trở lại có thể nhiều hơn vì số liệu thống kê của quận cho thấy nó có 100.000 cư dân đã di cư đến nơi khác để làm việc.

Ông Ken Sok Kha, Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh, cho biết từ tối thứ Sáu đến chiều thứ Bảy, đã có 2.000 người trở lại quận. Hầu hết những người dân đều trở về từ vùng có dịch nên họ phải được đưa vào các trại cách ly tập trung. Trong số những người trở về, quận đã phát hiện ít nhất 8 trường hợp dương tính với loại coronavirus mới.

READ  Phillies vs. Braves: Hai cuộc phỏng vấn trong hai ngày bằng nhau về vị trí thứ hai ở NL East

Ông Kha nói: “Hiện tại, tại cầu Ko Shin, khoảng 800 người vẫn đang chờ cơ quan chức năng cho phép vào quận.

Người dân đổ về Trà Vinh chờ đợi tại một trạm kiểm soát trên cầu Cổ Chiên ngày 2 tháng 10 năm 2021. Ảnh VnExpress / Hoài Phong

Người dân đổ về Trà Vinh chờ đợi tại một trạm kiểm soát trên cầu Cổ Chiên ngày 2 tháng 10 năm 2021. Ảnh VnExpress / Hoài Phong

Khả năng điều trị hạn chế

Các quan chức địa phương rất lo ngại rằng nếu không kiểm soát tốt dòng người có thể dẫn đến bùng phát trên diện rộng. Trong khi đó, khả năng điều trị tối đa của tỉnh hiện khoảng 1.100 bệnh nhân COVID-19.

Ông Lữ Văn Hân, Chánh văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết các cơ sở kiểm dịch trung tâm đang quá tải và người dân tiếp tục đổ về tỉnh. Vì nhiều trường chuẩn bị nhận học sinh, quận đã phải thu hồi các nhà văn hóa, trung tâm thể thao và các cơ sở khác và biến chúng thành trại cách ly.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Uẩn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết trong hai ngày qua, tỉnh đã tiếp nhận hơn 800 người đi xe máy trở về, trong đó phần lớn đến từ TP HCM, còn lại từ Bình Dương, Đồng Nai và Dài. điều đó.

Tuy nhiên, các cơ sở kiểm dịch trung tâm của quận có sức chứa tối đa là 3.000; Và các bệnh viện chỉ có thể điều trị 2.000 bệnh nhân Covid-19 cùng một lúc.

Hơn 2.500 người đã quay trở lại huyện Bắc Lưu trong hai ngày qua. Quận chỉ có thể chứa 10.000 người trong các trại cách ly của nó, và nó đã có 5.000 người.

Ông Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế quận, cho biết khả năng điều trị COVID của quận tối đa là 2.000 bệnh nhân, trong đó có 400 trường hợp nặng.

Trong đợt bùng phát hiện tại, Pak Liu đã ghi nhận 482 trường hợp mắc, trong đó có 306 trường hợp hồi phục và hai trường hợp tử vong.

READ  Red Sox vô địch ALDS 2021

Trong cuộc họp hôm thứ Tư với chính quyền trung ương, chính quyền các địa phương Tây Nguyên và Nam Bộ, bao gồm cả Đồng bằng sông Cửu Long, đã thống nhất rằng người di cư không được trở về nhà từ TP.HCM và các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An nếu không có sự giám sát.

Họ cho biết khả năng y tế của họ còn hạn chế và sẽ không an toàn nếu mọi người trở về với số lượng lớn từ các khu vực bị Covid-19 tấn công.

Ngày 30/9, Thủ tướng Phạm Minh Chín cho biết TP HCM và các tỉnh Bình Đông, Đồng Nai, Long An cần tiếp tục theo dõi lưu lượng người dân ra vào, không được tự ý đi lại các khu vực khác.

Trước nhu cầu rất lớn, chính quyền TP HCM và các tỉnh lân cận đã bố trí xe đưa đón người dân về quê. Riêng thành phố đã bố trí 113 xe buýt từ trưa thứ Sáu đến tận cổng để đưa người dân về nhà.

Khi về đến quê hương, chúng sẽ được kiểm dịch ở các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng của chúng.

Theo thống kê của Bộ Công an, hiện có 3,5 triệu người từ các quận, huyện trên cả nước đang làm việc tại TP.HCM và các quận Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong số này, có 2,1 triệu người muốn trở về quê hương của họ.

Đợt thứ tư đến Việt Nam vào cuối tháng 4, tính đến thứ Bảy đã ghi nhận 798.627 ca nhiễm trên toàn quốc, bao gồm 395.052 ca tại TP.HCM, 214.360 ca ở Bình Dương, 49.839 ca ở Đồng Nai và 32.609 ca nhiễm ở Long An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *