Lo ngại về nguồn cung cà phê toàn cầu đang gia tăng trong bối cảnh Việt Nam đóng cửa

Mối quan tâm về việc phân phối cà phê toàn cầu đang gia tăng trong bối cảnh hạn chế du lịch nghiêm trọng của virus corona Việt Nam Đối phó với sự lây lan của sự xâm lược Biến thể Delta Của Govit-19.

Chuỗi cung ứng đã bị ảnh hưởng khi Việt Nam, nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, đã thắt chặt hoạt động chốt chặn tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh và áp dụng các hạn chế đối với một số mặt hàng. Nước hạt-Phát triển các vùng Tây Nguyên.

Các Việt Nam Hiệp hội Cà phê-Ca cao đã kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế.

Việt Nam đã có thể kiểm soát sự lây lan của vi rút thông qua việc khóa và theo dõi liên lạc nghiêm ngặt vào năm ngoái, cho phép nền kinh tế phát triển Một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới Trong năm 2020.

Nhưng quốc gia Đông Nam Á này đã phải vật lộn để kiểm soát loại bệnh rất dễ lây lan ở vùng châu thổ do thiếu vắc-xin. Vào thứ Hai, 14.219 trường hợp mắc mới đã được báo cáo, mức tăng hàng ngày cao thứ hai kể từ khi dịch bùng phát. Tổng phụ tải khí của Việt Nam đã tăng lên 445.292, tăng từ mức dưới 1.500 nhiễm vào năm 2020.

Các hạn chế đã được đưa ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tâm chấn của vụ phun trào, vào tháng 6, nhưng đã được thắt chặt vào tháng 8. Các nhà xuất khẩu nói với Bloomberg Họ phải vật lộn để vận chuyển nguồn cung cấp, và vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu container và chi phí mua sắm.

READ  Lời khuyên của LEK: Tăng trưởng kinh tế trong khu vực giáo dục tư nhân của Việt Nam đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ

Vụ phun trào gần đây đã gây ra khốn khổ cho hàng triệu người hiện đang bị nhốt và làm gián đoạn chuỗi sản xuất của đất nước, biến nó trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng. Các nhà máy sản xuất sản phẩm cho các thương hiệu toàn cầu, bao gồm Samsung, Nike và Adidas, cũng bị ảnh hưởng.

Đáp lại lời kêu gọi từ Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Dị đã yêu cầu các quan chức phía Nam giảm bớt các rào cản hành chính không cần thiết để đảm bảo vận chuyển nông sản như cà phê và gạo được thông suốt.

Vụ phun trào Kovit-19 gần đây tại Việt Nam, chiếm hơn 20% lượng cà phê nhập khẩu của EU vào năm 2019, được các nhà phân tích mô tả là một cơn bão hoàn hảo trên thị trường cà phê toàn cầu.

Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, đã đẩy giá hạt cà phê lên cao.

IP Idonipoi, nhà phân tích thị trường cấp cao của Mindek, cho biết: “Vào đầu mùa ra hoa ở Brazil năm nay – niên vụ 2021-22 hiện đang được thu hoạch – gặp nhiều hạn hán nên cây cối đã xuống giá rất nhiều và không thể sản xuất hiệu quả. Vì vậy, bạn đã thấy sản lượng thấp trong năm tới. 2022-23 cây trồng sắp thu hoạch đã bị ảnh hưởng bởi sương giá.

Nhà sản xuất Robusta lớn của Việt Nam, hạt cứng, có vị đắng cao, được dùng làm chất độn trong cà phê hòa tan, cà phê espresso hoặc một số loại pha chế. Xuất khẩu đậu của Brazil chủ yếu là Arabica cao cấp, một số loại robusta.

Idonipoi cho biết giá arabica và robusta đã tăng lên mức cao nhất trong vài năm. Nhưng vì hầu hết các nhà cung cấp có hợp đồng bị khóa trong sáu tháng, người tiêu dùng khó có thể nhận thấy giá một tách cà phê tăng ngay lập tức. Ông nói: “Vài tháng tới sẽ rất quan trọng.

Idoniboi nói thêm: Sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn khi kết quả vụ thu hoạch của Brazil được biết đến, và khi Chính phủ của Việt Nam quyết tâm hơn về vụ phun trào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *