Lợi nhuận TSMC đánh bại ước tính nhờ cuộc khủng hoảng chip kéo dài

(Bloomberg) – Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và tiết lộ kế hoạch chi tới 44 tỷ USD để mở rộng vào năm 2022, báo hiệu niềm tin rằng nhu cầu phàm ăn đối với iPhone và chip sẽ tiếp tục trong nhiều năm.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Apple Inc, nhà sản xuất chip hàng đầu, hiện dự kiến ​​tăng trưởng doanh số trung bình từ 15% -20% mỗi năm – gấp đôi dự báo trước đó. Nó dự kiến ​​doanh thu từ 16,6 tỷ đến 17,2 tỷ đô la chỉ trong quý đầu tiên, ít nhất 5% so với kỳ vọng.

Những con số này nhấn mạnh vị thế của TSMC trên thị trường trong thời kỳ thiếu chip chưa từng có do đại dịch gây ra, sự thiếu hụt đã dẫn đến việc sản xuất ô tô, điện thoại di động và máy chơi game. Công ty giá trị nhất châu Á dự định tiếp tục chi mạnh để duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ của mình đối với Intel Corp. Đến Samsung Electronics Co.

Với việc cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu lắng dịu, TSMC đã hoạt động gần hết công suất trong năm qua và hiện đang đầu tư mạnh vào các fabbas mới từ đảo quê hương đến Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nó có kế hoạch chi từ 40 tỷ đến 44 tỷ USD để mở rộng vào năm 2022, tăng hơn 10 tỷ USD so với năm ngoái.

READ  George Soros gọi khoản đầu tư của BlackRock vào Trung Quốc là một 'sai lầm bi thảm'

Nhấp vào đây để xem blog tóm tắt cuộc gọi hội nghị sau thu nhập TSMC.

Theo nghiên cứu của Susquehanna Financial Group, thời gian giao hàng chip đã tăng sáu ngày lên khoảng 25,8 tuần trong tháng 12 so với tháng 11. Sự chậm trễ này đánh dấu khoảng thời gian chờ đợi lâu nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2017.

Sự thiếu hụt đặc hữu này là một lợi ích cho các nhà sản xuất chip. Hôm thứ Năm, công ty Đài Loan đã báo cáo thu nhập ròng tốt hơn dự kiến ​​16% trong quý tháng 12 lên mức kỷ lục 166,2 tỷ Đài tệ (6 tỷ USD). Ông đã đặt mục tiêu dài hạn là ít nhất 53% cho tỷ suất lợi nhuận gộp. Doanh thu trong quý đạt 438,2 tỷ Đài tệ, cũng là một con số kỷ lục, dựa trên số liệu doanh thu hàng tháng được công bố trước đó.

Bloomberg Intelligence nói gì:

Có vẻ như kế hoạch chi tiêu vốn 44 tỷ đô la cho năm 2022 của TSMC được đặt ra để có thể tạo ra sự tăng trưởng đáng kể trong các nút công nghệ hàng đầu và chuyên biệt, đồng thời hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng doanh số là 15-20%. Có vẻ như lượng tiền mặt ròng 12 tỷ đô la, cùng với dòng tiền hoạt động ổn định, có thể sẽ hỗ trợ kế hoạch lớn của công ty nhằm mở rộng công suất trong khi vẫn duy trì cổ tức. Công ty có khả năng gánh nhiều nợ hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến các chỉ số tài chính của mình.

READ  Virus Corona mới nhất: Los Angeles ghi nhận sự bùng nổ đáng báo động với sự lây lan của chủng Delta

– Các nhà phân tích Cecilia Chan và Dan Wang

Bấm vào đây để tìm kiếm

TSMC cần đẩy mạnh các kế hoạch chi tiêu vốn, vì họ cần mở rộng năng lực để tận dụng tối đa sự bùng nổ. Công ty ban đầu đã dành ra 100 tỷ đô la để tăng cường sản xuất trong ba năm đến 2023 và công bố kế hoạch thành lập một nhà máy mới ở Nhật Bản và Arizona. Nó cũng đang được thảo luận về công nghiệp hóa ở châu Âu, mặc dù những cuộc thảo luận này là sơ bộ.

Để đảm bảo nguồn cung cấp, nhiều khách hàng hiện đang trả trước, so với chỉ một hoặc hai trước đây. Các giám đốc điều hành cho biết TSMC đã nhận 6,7 tỷ đô la trả trước vào năm 2021.

“Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp bán dẫn sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi xu hướng cấu trúc lớn của 5G và điện toán hiệu suất cao”, Mark Liu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi hội nghị hôm thứ Năm.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

© Bloomberg LP 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *