‘Lớn hơn bình thường’: Lỗ thủng tầng ôzôn năm nay lớn hơn Nam Cực | Tầng ozone

Các nhà khoa học chịu trách nhiệm theo dõi lỗ thủng tầng ôzôn phát triển hàng năm cho biết nó “lớn hơn bình thường” và hiện lớn hơn cả Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus cho biết lỗ thủng năm nay đang phát triển nhanh chóng và chiếm hơn 75% số lỗ thủng ôzôn tại thời điểm này trong mùa kể từ năm 1979.

Ozone được tìm thấy ở độ cao từ 7 đến 25 dặm (11-40 km) trên bề mặt Trái đất, trong tầng bình lưu, và hoạt động như một lớp kem chống nắng cho hành tinh, bảo vệ nó khỏi tia cực tím. Mỗi năm, một lỗ hổng hình thành vào cuối mùa đông ở Nam bán cầu khi mặt trời gây ra các phản ứng phá hủy tầng ôzôn, liên quan đến các dạng hoạt động hóa học của clo và brom có ​​nguồn gốc từ các hợp chất nhân tạo. Copernicus cho biết trong một tuyên bố rằng lỗ năm nay “phát triển thành một lỗ lớn hơn bình thường.”

Vincent Henri Beuch, giám đốc của dịch vụ, nói với Guardian: “Tại thời điểm này, chúng tôi thực sự không thể nói lỗ thủng ôzôn sẽ phát triển như thế nào. Tuy nhiên, lỗ thủng năm nay rất giống với lỗ năm 2020, là một trong những lỗ sâu nhất và lâu nhất – đóng cửa vào khoảng Giáng sinh – theo hồ sơ của chúng tôi kể từ năm 1979.

READ  Cháy rừng ở Costa Brava, Tây Ban Nha buộc hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa

“Lỗ thủng ôzôn năm 2021 hiện là một trong số 25% lớn nhất trong hồ sơ của chúng tôi kể từ năm 1979, nhưng quá trình này vẫn đang diễn ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của nó trong những tuần tới. Lỗ thủng ôzôn lớn hay nhỏ trong một năm không nhất thiết có nghĩa rằng quá trình phục hồi tổng thể không diễn ra như mong đợi., nhưng có thể chỉ ra rằng cần đặc biệt chú ý và nghiên cứu có thể được hướng đến nghiên cứu lý do đằng sau một lỗ thủng ôzôn cụ thể đã xảy ra. “

Các nhà khoa học thừa nhận rằng sự suy giảm tầng ôzôn là do khí nhân tạo có tên là CFC, được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1930 để sử dụng trong các hệ thống làm lạnh và sau đó được sử dụng làm chất đẩy trong các bình xịt aerosol. Các chất hóa học ổn định đến mức chúng có thể đi từ bề mặt Trái đất đến tầng bình lưu. Nhưng sau đó, ở độ cao nơi có ôzôn ở tầng bình lưu, nó bị phá vỡ bởi bức xạ cực tím năng lượng cao. Các phản ứng hóa học sau đó phá hủy ozone. CFCs đã bị cấm ở 197 quốc gia trên thế giới.

Kể từ khi có lệnh cấm đối với cái gọi là halocarbon, tầng ôzôn đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng đó là một quá trình chậm và sẽ mất đến năm 2060 hoặc 70 của thế kỷ trước để loại bỏ hoàn toàn các chất bị suy giảm. Trong những năm gần đây trong điều kiện khí quyển bình thường, lỗ thủng tầng ôzôn đã phát triển lên đến tối đa 20 triệu km vuông (8 triệu dặm vuông).

Các Năm 2020 lỗ thủng tầng ôzôn ở Bắc Cực Nó cũng rất lớn và sâu, đạt tới đỉnh có kích thước gấp ba lần diện tích lục địa Hoa Kỳ.

Lỗ thủng tầng ôzôn ở Nam Cực thường đạt cực đại vào giữa tháng 9 và giữa tháng 10. Khi nhiệt độ của tầng bình lưu bắt đầu tăng vào cuối mùa xuân ở Nam bán cầu, sự suy giảm tầng ôzôn chậm lại, xoáy cực yếu và cuối cùng sụp đổ, và đến tháng 12, mức ôzôn trở lại bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *