Lũ lụt ở Ấn Độ và Bangladesh khiến hàng triệu người mất nhà cửa và 18 người chết

Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Ấn Độ giải cứu người dân ở Guwahati, một thành phố ở bang Assam, Ấn Độ.

Tân Hoa Xã | những hình ảnh đẹp

Hôm nay, thứ Bảy, các nhà chức trách cho biết, các lực lượng quân đội đã được gọi đến để giải cứu hàng nghìn người mắc kẹt do lũ lụt lớn quét qua vùng đông bắc Ấn Độ và Bangladesh, khiến hàng triệu ngôi nhà chìm trong nước và cắt đứt các tuyến giao thông.

Theo cơ quan quản lý thiên tai của chính phủ, tại bang Assam của Ấn Độ, ít nhất 9 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt và 2 triệu người đã nhìn thấy ngôi nhà của họ dưới nước. Sét đánh ở các khu vực của nước láng giềng Bangladesh đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng kể từ hôm thứ Sáu.

Cả hai nước đã yêu cầu quân đội của họ giúp đỡ khi lũ lụt đang xuất hiện nhiều hơn và mưa dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần.

Ở Sylhet, đông bắc Bangladesh, bên bờ sông Surma, trẻ em ngồi trên cửa sổ của một ngôi nhà bị ngập lụt trong khi các thành viên khác trong gia đình tập trung trên chiếc giường bên trong ngôi nhà ngập nước của họ, một số tự hỏi làm thế nào họ sẽ vượt qua thử thách.

“Chúng ta ăn như thế nào (trong trường hợp này)?” Anjuman Ara Begum nói đang đứng dưới nước bên trong nhà bếp của cô ấy. “Chúng tôi sống bằng mori (gạo dẻo), shera (gạo phẳng) và những thứ khác mà người ta cho chúng tôi. Chúng tôi có thể làm gì khác? Chúng tôi không thể nấu ăn.”

READ  Lần đầu tiên tinh tinh giết khỉ đột mà không bị khiêu khích: các nhà khoa học

Theo Hafiz Ahmed, người quản lý sân bay, các chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Osmani ở Sylhet đã bị đình chỉ trong ba ngày do nước lũ tràn đến đường băng. Đường cao tốc Sylhet Sonamgang cũng bị ngập nhưng xe máy vẫn lưu thông trên đường.

Theo Trung tâm Dự báo Lũ lụt và Cảnh báo Lũ lụt ở thủ đô Dhaka, mực nước đã tăng ở tất cả các con sông lớn trên khắp đất nước. Đất nước có khoảng 130 con sông.

Trung tâm cho biết tình hình lũ lụt có khả năng xấu đi ở các huyện Sonamganj và Sylhet bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực đông bắc, cũng như các huyện Lalmunirat, Korigram, Nilvamari và Rangpur ở phía bắc Bangladesh.

Brahmaputra, một trong những khu vực lớn nhất châu Á, đã phá vỡ đê bùn, làm ngập lụt 3.000 ngôi làng và đất nông nghiệp ở 28 trong số 33 huyện của Assam bên kia biên giới ở Ấn Độ.

Sanjay O’Neill, một quan chức của trạm khí tượng ở Guwahati, thủ đô Assam, cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ có mưa vừa đến mưa to ở một số khu vực của Assam cho đến Chủ nhật. Lượng mưa lớn chưa từng có”.

Một số dịch vụ xe lửa ở Ấn Độ đã bị hủy bỏ trong bối cảnh mưa lớn không ngừng trong năm ngày qua. Tại thị trấn Havelong ở miền nam Assam, ga đường sắt nằm dưới nước và các con sông ngập lụt làm bồi lắng bùn và phù sa dọc theo đường ray xe lửa.

READ  Nga thả bác sĩ bị giam giữ quay phim kinh dị Mariupol

Quân đội Ấn Độ đã được huy động để hỗ trợ các cơ quan ứng phó thảm họa giải cứu những người mắc kẹt và cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Các chiến sĩ sử dụng xuồng cao tốc và bè bơm hơi để điều hướng khu vực ngập nước.

Tháng trước, lũ quét trước đợt gió mùa, gây ra bởi dòng nước từ thượng nguồn ở các bang đông bắc của Ấn Độ, đổ bộ vào miền bắc và đông bắc Bangladesh, phá hủy mùa màng và làm hư hại nhà cửa và đường xá. Đất nước chỉ mới bắt đầu phục hồi khi những trận mưa mới lại tràn vào các khu vực tương tự trong tuần này.

Bangladesh, quốc gia có 160 triệu dân, ở mức thấp và đang đối mặt với các mối đe dọa từ thiên tai như lũ lụt và lốc xoáy, ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, khoảng 17% người dân ở Bangladesh sẽ cần phải được tái định cư trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục với tốc độ hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *