Lũ lụt ở châu Âu đã giết chết hàng chục người, nhưng không có ai ở Hà Lan. Đây là lý do tại sao

Nhưng một vài trong số những cảnh báo ban đầu này dường như đã được truyền đến người dân sớm – và rõ ràng – đủ để khiến họ hoàn toàn bất ngờ. Các câu hỏi hiện đang được đặt ra về việc liệu chuỗi liên lạc từ cấp độ Trung Âu đến các khu vực có hoạt động hay không.

Jeff Da Costa, một nhà nghiên cứu tiến sĩ về khí tượng thủy văn tại Đại học Reading ở Anh, cho biết: “Rõ ràng đã có một sự cố nghiêm trọng trong giao tiếp, mà trong một số trường hợp, nó đã cướp đi sinh mạng một cách bi thảm.

Da Costa tập trung nghiên cứu hệ thống cảnh báo lũ lụt, và ngôi nhà của cha mẹ anh ở Luxembourg đã bị đánh bom vào cuối tuần qua. Ông nói rằng kinh nghiệm của tuần trước cho thấy thường có khoảng cách giữa vấn đề cảnh báo thời tiết do các nhà khoa học đưa ra và hành động của các quan chức trên mặt đất.

Ông cho biết một số cảnh báo – bao gồm cả ở Luxembourg – đã không được đưa ra cho đến sau trận lụt.

“Mọi người, bao gồm cả gia đình tôi, bị bỏ mặc cho các thiết bị của riêng họ mà không có dấu hiệu của việc phải làm, không cho họ cơ hội để chuẩn bị cho bản thân”, anh nói.

Ở nhiều nơi bị ảnh hưởng nặng nề, cư dân bị choáng ngợp bởi tốc độ và sự tàn khốc của dòng nước.

Ở Đức, khi các cuộc bầu cử đang đến gần, vấn đề lũ lụt nhanh chóng bị chính trị hóa, và các quan chức từ chối chỉ trích bất cứ nơi nào họ có thể.

Tại thung lũng Ahr, một trong những khu vực bị ngập lụt nặng nề ở miền tây nước Đức, các quan chức cấp cao nói với CNN rằng cảnh báo đã được đưa ra trước thảm họa, nhưng cho biết nhiều người dân chưa coi trọng chúng, vì họ không quen với tình trạng ngập lụt nghiêm trọng như vậy.

Một số người có thể đã cố gắng thu thập các vật dụng có giá trị và di chuyển những vật có giá trị của họ đến nơi an toàn, trong khi những người khác nghĩ rằng họ sẽ an toàn trên tầng hai của ngôi nhà của họ nhưng cuối cùng lại bị đưa từ sân thượng xuống.

Một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Schold, một thị trấn đẹp như tranh vẽ ở bang Rhineland-Palatinate của Đức.

Thị trưởng Sjöld Helmut Lucy cho biết lũ lụt là hoàn toàn không thể đoán trước được, đề cập đến thực tế là thành phố chỉ trải qua hai trận lũ lụt nghiêm trọng trước đó, vào năm 1790 và một trận khác vào năm 1910.

READ  'Tiến hóa': Phân cổ đại cho thấy con người đã thưởng thức bia và pho mát xanh cách đây 2.700 năm | nhà nhân chủng học

“Tôi nghĩ rằng hệ thống chống lũ sẽ không giúp được gì cho tôi bởi vì bạn không thể tính toán được, điều gì sẽ xảy ra với sông Ahr với lượng nước như vậy”, ông nói với các phóng viên vào cuối tuần.

Da Costa nói rằng ông có thể thông cảm với thị trưởng, nhưng nhận xét của ông cho thấy sự thiếu hiểu biết về những gì quy hoạch và quản lý tốt có thể làm.

“Quan điểm của ông ấy về khả năng dự báo lũ lụt trong dài hạn và phạm vi có thể đưa ra cảnh báo ngay lập tức là hoàn toàn sai lầm, và một trong những khó khăn có thể nảy sinh trong việc thông báo cho người dân hoặc các quan chức thành phố về những rủi ro mà về cơ bản họ không hiểu về môi trường. rủi ro. ”

Ông nói thêm: “Mọi người cũng nên nhớ rằng tuy cảnh báo lũ lụt không thể ngăn lũ nhưng có thể giúp người dân di chuyển bản thân và tài sản của họ đến nơi an toàn.

Da Costa nói rằng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang ngày càng trở nên phổ biến hơn do Khí hậu thay đổiCác thành phố như Schuld nên tăng cường lập kế hoạch của họ.

“Nếu thị trưởng của Schuld và thị trấn của ông ấy có một kế hoạch, thông báo rõ ràng đến từng hộ gia đình, doanh nghiệp và tổ chức, để mọi người biết phải làm gì trong trường hợp xảy ra một loạt các tình huống lũ lụt khác nhau, thì ít nhất họ cũng sẽ như vậy. chuẩn bị tốt nhất có thể, ”ông nói và nói thêm rằng nếu ông và các nhà lãnh đạo khác đã làm điều đó với những người theo chủ nghĩa khu vực khác, số người chết có thể thấp hơn.

“Trong thời điểm khủng hoảng, mọi người cần biết họ đang làm gì. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hành sơ tán đám cháy khỏi các tòa nhà, ngay cả khi chúng tôi không mong đợi có hỏa hoạn”, ông nói.

CNN đã liên hệ với văn phòng của Lucy nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Ở Bỉ cũng vậy, giao tiếp và tổ chức dường như là một vấn đề. Thị trưởng của Chudfontein, một thị trấn thuộc tỉnh Liege, cho biết ông đã nhận được “cảnh báo màu da cam” cảnh báo về nước dâng, nhưng cho biết rõ ràng nó nên có màu đỏ sớm hơn.

READ  Biden tìm kiếm sự thống nhất, tìm kiếm sự bất hòa ở đầu châu Mỹ

Thị trưởng Daniel Bucklin nói với đài truyền hình RTBF của Bỉ: “Chúng tôi có thể thấy các vật liệu sẵn có không thích ứng với các tình huống mà chúng tôi thấy như thế nào. “Việc cứu hộ thuyền là rất cần thiết và chúng tôi phải mời khu vực tư nhân để các thuyền có đủ động cơ và người lái chúng.”

Bài học tiếng Hà Lan

Ở Hà Lan, bên kia biên giới với các khu vực bị lũ lụt tàn phá của Đức và Bỉ, bức tranh hoàn toàn khác. Hà Lan cũng trải qua những trận mưa xối xả – mặc dù không nặng như ở Đức và Bỉ – và không thoát khỏi sự cố. Nhưng các thành phố của nó không hoàn toàn bị nhấn chìm và chưa có một người nào thiệt mạng. Giáo sư Jeroen Aerts, trưởng Khoa Nước và Rủi ro Khí hậu tại Đại học Frei ở Amsterdam, cho biết các quan chức đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và có thể kết nối với mọi người một cách nhanh chóng.

Ayrts nói với CNN: “Tốt hơn chúng ta nên nhìn thấy làn sóng đang đến và nó sẽ đi đến đâu.

Hà Lan có lịch sử lâu đời trong quản lý nước và thành công của họ trong việc ứng phó với thảm họa này có thể cung cấp cho thế giới một kế hoạch chi tiết về cách đối phó với lũ lụt, đặc biệt khi biến đổi khí hậu được cho là sẽ làm cho các hiện tượng mưa cực đoan phổ biến hơn.

Đất nước đã phải chiến đấu với biển và sông trong gần một nghìn năm. Ba con sông lớn ở châu Âu – sông Rhine, sông Meuse và sông Scheldt – có các đồng bằng ở Hà Lan, và với rất nhiều đất của chúng nằm dưới mực nước biển, chính phủ cho biết 60% diện tích đất nước có nguy cơ bị ngập lụt. Một phần lớn của đất nước về cơ bản bị ngập lụt.

Cơ sở hạ tầng quản lý nước thuộc hàng tốt nhất trên thế giới – bao gồm những bức tường khổng lồ với những cánh tay có thể di chuyển bằng hai sân bóng đá, các cồn cát ven biển được bồi đắp bởi khoảng 12 triệu mét khối cát hàng năm và những thứ đơn giản, chẳng hạn như đập và đấu thầu. Các con sông có nhiều chỗ để phình ra hơn bằng cách hạ thấp lòng sông – hoặc sàn nhà – và mở rộng bờ của chúng.

READ  Thủ tướng Nhật Bản Kishida, được củng cố bởi chiến thắng bầu cử của mình, đưa ra các kế hoạch chính sách chung

Sức mạnh của nó phần lớn nằm ở tổ chức của nó. Cơ sở hạ tầng của đất nước được quản lý bởi một nhánh của chính phủ chỉ dành riêng cho nước, Tổng cục Quản lý Công trình Công cộng và Nước, cơ quan trông coi khoảng 1.500 km phòng thủ nhân tạo.

Aerts cho biết các vấn đề về nước của đất nước được quản lý bởi một mạng lưới các cơ quan dân cử địa phương với công việc duy nhất là chăm sóc mọi thứ liên quan đến nước, từ lũ lụt đến nước thải. “Hội đồng nước” địa phương đầu tiên được thành lập ở Leiden vào năm 1255 – đây là thời điểm từ lâu nhà nước đã nhận ra rằng họ cần quản lý nước mạnh mẽ.

“Đây là một tình huống duy nhất đối với chúng tôi,” Ayers nói. “Ngoài chính phủ quốc gia, các tỉnh và thành phố, bạn có cấp thứ tư, các ủy ban cấp nước, hoàn toàn tập trung vào quản lý nước.”

Rào chắn bão phía đông Scheldt là một phần của hệ thống phòng chống lũ lụt của Hà Lan.

Các hội đồng có khả năng thu thuế một cách độc lập, vì vậy họ không phải chịu sự biến động của kho bạc quốc gia.

Ayertz cho biết: “Nước đi vào lĩnh vực du lịch, nó tham gia vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. “Và những gì bạn thấy là ở các quốc gia khác nhau, chính sách của các chính phủ thực sự mang tính lĩnh vực.”

Ở Hà Lan, các tấm nước được gọi là “chất keo” giữ mọi thứ lại với nhau và có thể đảm bảo rằng một đề xuất xây dựng trên vùng đồng bằng lũ lụt sẽ giữ liên lạc với tất cả các bên liên quan.

Trang web của Cơ quan Quản lý Nước tóm tắt đơn giản và rõ ràng những gì bạn đang cố gắng thực hiện. “Trời đang mưa nhiều hơn, nước biển đang dâng cao và các con sông cần phải tiếp thêm nước”, thông báo viết. “Bảo vệ khỏi nước dâng đã và vẫn còn tồn tại.”

Câu chuyện này đã được cập nhật để phản ánh số người chết đã được sửa đổi từ các nhà chức trách Bỉ.

Atika Schubert của CNN, Vasco Cutovio và Joseph Attaman đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *