Lũ lụt ở Seoul: Mưa kỷ lục giết chết ít nhất 9 người ở thủ đô của Hàn Quốc khi các tòa nhà bị ngập và ô tô bị ngập


Seoul, Hàn Quốc
CNN

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng ở Seoul hôm thứ Hai sau khi mưa xối xả làm ngập nhà, đường xá và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Hàn Quốc, cắt điện và buộc hàng trăm người phải sơ tán, theo các nhà chức trách.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết 3 người trong số những người thiệt mạng bị mắc kẹt trong tầng hầm ngập nước. Bộ cho biết 9 người khác bị thương và ít nhất 7 người vẫn mất tích.

Kể từ nửa đêm thứ Hai theo giờ địa phương, các khu vực của Seoul đã có tổng lượng mưa là 422 mm (16,6 inch), khiến chính quyền phải nâng mức báo động khẩn cấp lên trên mức 3. Thành phố đã ghi nhận lượng mưa 141,5 mm (5,6 inch) mỗi giờ – Tỷ lệ cao nhất kể từ khi các cơ quan chức năng bắt đầu lưu giữ hồ sơ.

Những đợt mưa lớn dự kiến ​​sẽ di chuyển qua Seoul đến hết thứ Năm, có khả năng gây thêm lũ lụt cho khu vực.

Cảnh báo mưa lớn đang có hiệu lực đối với khu vực thủ đô và Gangwon-do, nơi có thể có lượng mưa từ 50 đến 100 mm (2-4 inch) mỗi giờ, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc.

Hình ảnh từ xung quanh thành phố trong trận lũ quét hôm thứ Hai cho thấy người dân lội qua những con đường dài đến đùi xuống nước.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Một chiếc xe bị hư hại trên vỉa hè sau khi bị đổ trong cơn mưa lớn ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 8.

Mặc dù nước lũ đã rút đi phần lớn vào sáng thứ Ba, nhưng ô tô và xe buýt vẫn nằm ngổn ngang trên các con đường và vỉa hè, gây tắc nghẽn giao thông buổi sáng.

Ở một số khu vực của Seoul, nó đã củng cố hệ thống thoát nước và đưa nước đến các đường phố và ga tàu điện ngầm, theo Seoul Metro. Một số ga tàu điện ngầm đã bị đóng cửa do lũ lụt, với các tuyến tạm ngừng hoạt động vào tối thứ Hai. Tính đến sáng thứ Ba, các nhà chức trách vẫn đang làm việc để mở lại các trạm.

Một số khu vực phía nam sông Hàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm quận Gangnam hiện đại giàu có, nơi một số tòa nhà và cửa hàng bị ngập và mất điện.

Nước lũ ở Seoul, Hàn Quốc, giữa cơn mưa lớn vào ngày 8 tháng 8 năm 2022.

Khoảng 800 cư dân đã được sơ tán đến các trường học và phòng tập thể dục hoặc tự nguyện tìm nơi trú ẩn tại các trung tâm cộng đồng địa phương khi lũ lụt ảnh hưởng đến hơn 700 ngôi nhà và cửa hàng, theo các nhà chức trách.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol Ông gửi lời chia buồn đến các nạn nhân vào thứ Ba, cho biết ông sẽ tiến hành kiểm tra hiện trường và làm việc để ngăn chặn thiệt hại thêm.

Ông cũng lưu ý sự cần thiết phải xem xét lại hệ thống quản lý thiên tai của đất nước, vì thời tiết cực đoan được cho là sẽ ngày càng trở nên phổ biến do khủng hoảng khí hậu.

READ  Pháp đang cách ly du khách đến Vương quốc Anh trước mùa du lịch hè

Ô tô trong mưa lớn chặn một con đường ở Seoul, Hàn Quốc ngày 9/8.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu, một số quốc gia ở Đông Á hiện đang chứng kiến ​​những trận mưa dữ dội hơn hàng ngày, do các đợt gió mùa mùa hè được dự báo sẽ mạnh hơn và khó dự đoán hơn khi Trái đất ấm lên.

Các nhà khí tượng học của CNN cho biết sẽ có thêm mưa xối xả vào đêm thứ Ba và tiếp tục kéo dài đến sáng thứ Năm trước khi kết thúc vào chiều thứ Năm.

Các khu vực đã bị ngập lụt có thể có thêm 300 mm (11,8 inch) mưa – có khả năng làm tăng thêm lũ lụt và lở đất.

Lượng mưa ở Seoul trung bình là 348 mm (13,7 in) vào tháng 8 – tháng ẩm ướt nhất trong năm ở đó. Một số địa điểm đã ghi nhận lượng mưa lớn như vậy chỉ trong một ngày.

các bộ phận của Nhật Bản Nó cũng có mưa xối xả vào đêm thứ Hai, với một số khu vực của Hokkaido báo cáo lũ lụt – nhưng không có thương vong vào thứ Ba. Các nhà chức trách cảnh báo về sự nguy hiểm của lũ lụt và sạt lở đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *