Lực lượng Tigrayan tuyên bố rút quân khỏi vùng Tigray của Ethiopia | Tin tức xung đột

Lực lượng Tigrayan chống lại chính quyền trung ương cho biết họ đã rút khỏi các khu vực lân cận ở miền bắc Ethiopia, trong một động thái hướng tới một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra sau 13 tháng chiến tranh tàn khốc.

Debretsion Gebremichael, người đứng đầu Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray, đảng chính trị kiểm soát phần lớn khu vực phía bắc Tigray, đã viết trong một bức thư gửi Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai.

Bức thư của ông kêu gọi thiết lập vùng cấm bay đối với máy bay thù địch đối với Tigray, cấm vận vũ khí đối với Ethiopia và đồng minh của nước này là Eritrea, và một cơ chế của Liên hợp quốc để xác minh việc rút các lực lượng vũ trang bên ngoài khỏi Tigray.

Xung đột bùng nổ vào tháng 11 năm 2020 giữa chính phủ liên bang và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray, vốn đã thống trị nền chính trị Ethiopia trong gần 30 năm trước khi Thủ tướng Abiy lên nắm quyền vào năm 2018.

Abiy, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2019, đã hứa hẹn một chiến thắng nhanh chóng. Lực lượng của ông đã chiếm được thủ đô Mekele của Tigrayan vào cuối tháng 11, nhưng đến tháng 6, lực lượng Tigrayan đã tiến hành một cuộc phản công khiến họ chiếm lại phần lớn diện tích của mình và cuộc giao tranh mở rộng sang các khu vực lân cận Amhara và Afar. Vào cuối tháng 11, quân đội Ethiopia bắt đầu một cuộc tấn công đẩy lùi lực lượng Tigrayan đang tiến lùi hàng trăm km.

Getachew Reda, phát ngôn viên của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigrayan, cho biết lực lượng Tigrayan đang rút khỏi Amhara và Afar.

Chúng tôi quyết định rút khỏi những khu vực này để tới Tigray. Getachew nói: “Chúng tôi muốn mở rộng cánh cửa cho viện trợ nhân đạo.

READ  Người đứng đầu COP26 Alok Sharma kêu gọi sự tụt hậu về khí hậu của G20 'leo thang'

Chúng tôi không quan tâm đến việc tiếp quản Thống đốc Afar. Ông tiếp tục, “Chúng tôi không quan tâm đến việc thực hiện một thỏa thuận khó khăn ở Addis Ababa,” nói thêm: “Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc đảm bảo rằng sự phong tỏa đã được áp đặt một cách tàn nhẫn đối với người dân của chúng tôi bị phá vỡ.”

Getachew cho biết quyết định rút quân về Tigray đã được đưa ra cách đây vài tuần, và sau đó đã tweet: “Chúng tôi vừa hoàn thành việc rút lực lượng của mình khỏi khu vực #Amhara và #Afar.”

Nhưng một phát ngôn viên của Abe Beilin Seom nói rằng thông báo này là một sự che đậy cho những thất bại của quân đội.

Bà nói với AFP: “TPLF đã phải chịu những tổn thất lớn trong những tuần qua, và do đó nó đang kêu gọi một ‘cuộc rút lui chiến lược’ ‘để bù đắp cho thất bại”.

“Vẫn có những kẻ nhỏ trong vùng Amhara, nơi họ vẫn đang ở đó, ngoài những mặt trận khác, đang cố gắng khơi thông cuộc xung đột.”

Cuộc chiến ở quốc gia đông dân thứ hai châu Phi đã gây mất ổn định cho một khu vực vốn đã mong manh, khiến hàng chục nghìn người tị nạn đến Sudan, kéo binh lính Ethiopia khỏi Somalia bị chiến tranh tàn phá và sử dụng quân đội từ nước láng giềng Eritrea.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng, khoảng 400.000 người đang phải đối mặt với nạn đói ở Tigray và 9,4 triệu người đang cần viện trợ lương thực trên khắp miền bắc Ethiopia do hậu quả của cuộc xung đột.

READ  Cuộc thi ultramarathon ở Trung Quốc khiến 21 người chết sau thời tiết lạnh giá bất ngờ

Debretsyon, người đứng đầu Mặt trận Giải phóng Tigray, cho biết ông hy vọng rằng việc quân Tigray rút khỏi Afar và Amhara sẽ buộc cộng đồng quốc tế phải đảm bảo viện trợ lương thực có thể vào Tigray.

Liên Hợp Quốc trước đó đã cáo buộc chính phủ áp đặt một lệnh phong tỏa trên thực tế – một cáo buộc mà chính phủ đã phủ nhận.

“Hy vọng rằng nó sẽ được [us] Getachew nói với hãng tin Reuters: “Bằng cách rút quân, cộng đồng quốc tế sẽ làm điều gì đó đối với tình hình ở Tigray vì họ không còn có thể lấy đó làm cái cớ để các lực lượng của chúng tôi xâm lược Amhara và Afar”.

Các đề xuất khác trong bức thư bao gồm việc trả tự do cho các tù nhân chính trị – hàng nghìn người Tigrayan đã bị chính phủ giam giữ – và sử dụng các nhà điều tra quốc tế để truy tố những kẻ chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc đã đồng ý tiến hành một cuộc điều tra độc lập về các hành vi vi phạm nhân quyền ở Ethiopia – một động thái bị chính phủ Ethiopia phản đối mạnh mẽ.

Các nhà hòa giải quốc tế, bao gồm Liên minh châu Phi và Hoa Kỳ, đã nhiều lần cố gắng đàm phán ngừng bắn giữa hai bên để cho phép viện trợ vào Tigray, nhưng cả hai bên đều từ chối cho đến khi một số điều kiện được đáp ứng.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ cho biết họ hy vọng việc rút quân của Tigrayan đến thành trì phía bắc của họ sẽ “mở ra cánh cửa ngoại giao rộng rãi hơn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Nếu chúng tôi thấy lực lượng Tigray quay trở lại Tigray, đó là điều chúng tôi hoan nghênh. “Đó là điều chúng tôi đang yêu cầu và chúng tôi hy vọng nó sẽ mở ra cánh cửa cho ngoại giao rộng lớn hơn.”

READ  Putin nói Nga không muốn chiến tranh với Ukraine nhưng kêu gọi phương Tây nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của họ
Thành phố Lalibela của Ethiopia có ý nghĩa tinh thần đối với hàng triệu tín đồ Chính thống giáo Ethiopia [Tiksa Negeri/Reuters]

Tiklay Gebremichael, một nhà văn người Ethiopia, người đã ghi lại cuộc giao tranh, nói với Al Jazeera rằng lực lượng của Tigrayan “bị mắc kẹt giữa một tảng đá và một nơi cứng.”

“Cộng đồng quốc tế đang gây áp lực to lớn buộc họ phải rút lui để thuyết phục chính phủ Ethiopia cung cấp hỗ trợ vì chính phủ Ethiopia đã quy định việc cung cấp viện trợ cho các lực lượng Tigrayan đang rút khỏi khu vực Afar và Amhara, mặc dù họ phải đến đó để truy đuổi kẻ thù của họ, những kẻ mà lẽ ra đã chinh phục được Tigray. “

Taklai nói rằng trước khả năng xảy ra một cuộc xâm lược khác, lực lượng Tigray không thể giải giáp dù đã rút về Tigray.

Họ biết rằng việc giải trừ quân bị đồng nghĩa với việc chính phủ Ethiopia và Eritrean sẽ xâm lược Tigray vào ngày hôm sau, đồng thời đến thăm loại tàn phá mà họ phải chịu khi lực lượng Ethiopia và Eritrean ở Tigray vào năm ngoái. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng việc giải trừ quân bị cho Tigrayans, bởi vì nếu họ làm vậy, nghĩa vụ của họ là bảo vệ Tigrayans chống lại những thế lực mà họ đã nói rõ rằng họ sẽ xâm lược nếu có cơ hội. Vì thế. Để làm việc đó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *