Lực lượng Ukraine nhận hoa ở Kherson sau khi quân Nga rút lui

KLAPAYA, Ukraine (Reuters) – Dân làng mang hoa đứng đợi trên đường đến thành phố Kherson, miền nam nước này để chào đón và hôn các binh sĩ Ukraine hôm thứ Bảy khi họ đổ về để đảm bảo quyền kiểm soát hữu ngạn sông Dnipro sau khi một người Nga thiệt mạng. . để rút lui.

Hàng loạt đạn pháo đến và đi tiếp tục nổ xung quanh Sân bay Quốc tế Kherson, và cảnh sát cho biết họ đang thiết lập các trạm kiểm soát trong và xung quanh thành phố và rà phá bom mìn do người Nga để lại.

Thị trưởng cho biết tình hình nhân đạo là “nghiêm trọng” do thiếu nước, thuốc men và bánh mì trong thành phố khi người dân ăn mừng ngày giải phóng vào ngày Tổng thống Volodymyr Zelensky gọi thứ Sáu là “ngày lịch sử”.

Tại ngôi làng Klapaya, cách trung tâm Kherson khoảng 10 km, Natalia Borkonok, 66 tuổi và Valentina Pohailova, 61 tuổi, đứng bên lề một con đường rách nát, tay cầm những bó hoa tươi mới cắt, mỉm cười vẫy tay chào những chiếc xe chở quân Ukraine đi qua. .

Pohailova nói: “Chúng tôi trẻ hơn 20 tuổi trong hai ngày qua, trước khi một người lính Ukraine nhảy ra khỏi xe bán tải và ôm họ.

Bên ngoài ngôi làng Chornobayvka, gần Kherson, một phóng viên Reuters đã nhìn thấy ngọn lửa của Nga đang bùng lên trông giống như bom bi đã rơi xuống một sân bay gần đó. Tiếp sau đó là một loạt hỏa lực từ phía Ukraine ngay sau đó.

READ  Người Lebanon nín thở khi lo ngại Hezbollah sẽ lôi họ vào chiến tranh - Politico

Các binh sĩ của các phóng viên Reuters đã quay lại gần ngoại ô Kherson và nói rằng quá nguy hiểm để đi xa hơn.

Cảnh sát cho biết một sĩ quan đã bị thương khi rà phá bom mìn từ một tòa nhà hành chính ở Kherson.

“Thành phố chủ yếu bị thiếu nước trầm trọng”, thị trưởng thành phố Roman Holovna nói với truyền hình. “Hiện tại không có đủ thuốc, không có đủ bánh mì vì không thể nướng được: không có điện.”

Đường đến Kherson

Con đường đến Kherson từ Mykolaiv được bao quanh bởi những cánh đồng có hàng dặm chiến hào bị bỏ hoang của Nga. Một chiếc xe tăng T72 bị phá hủy nằm nghiêng với tháp pháo.

Rác thải, chăn màn và lưới ngụy trang nằm ngổn ngang trong các chiến hào hoang vắng. Một rãnh thủy lợi chứa đầy các thiết bị bị bỏ đi của Nga và một số quả mìn chống tăng được nhìn thấy ở bên đường.

Tại làng Klapaya, Borkonok kể lại rằng trong gần chín tháng qua, các lực lượng Ukraine thân Moscow từ vùng Donetsk do Nga chiếm đóng đã chiếm ngôi làng “những người nói rằng họ sẽ không làm hại chúng tôi, rằng chúng tôi nên ở trong nhà của mình. ”

READ  Quốc hội lập hiến Chile trình đề xuất về hiến pháp mới cho Tổng thống Chile

Nhưng trong hai tuần, binh lính Nga đã bắt được Klapaya và nói với dân làng rằng họ đến đó để tìm kiếm “Đức Quốc xã, Banderais và American Beolabes”, cô ấy trả lời: “Nếu bạn muốn tìm kiếm họ, hãy tìm nơi khác và đi. Trang Chủ.”

Lực lượng Nga cũng cảnh báo rằng “nếu chúng tôi phát hiện bạn đang che giấu bất kỳ binh sĩ Ukraine nào, chúng tôi sẽ san bằng ngôi nhà và ngôi làng của bạn”. Cô cho biết những kẻ xâm lược cũng đã cướp phá những ngôi nhà mà cư dân của họ đã chạy trốn.

Moscow mô tả các hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt.” Các cáo buộc về các nhóm cực hữu cánh hữu nguy hiểm ở Ukraine và những cáo buộc vô căn cứ rằng Ukraine có các cơ sở vũ khí sinh học do Hoa Kỳ điều hành đã được đưa ra.

Kyiv và các đồng minh nói rằng cuộc xâm lược của Nga, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời, là phi lý và bất hợp pháp.

Ở ngôi làng lân cận Kiselivka, một nhóm thanh thiếu niên đứng trên một góc đầy bụi với tấm biển làm từ cánh cửa tủ có vẽ chữ “Kherson” và một mũi tên chỉ đường vòng quanh một cây cầu đã bị phá hủy trên đường cao tốc chính từ Mykolaiv .

“Chúng tôi ở đây vì chúng tôi muốn giúp đỡ bằng một cách nào đó. Vì vậy, cách đây vài giờ, chúng tôi đã cắm biển báo”, Artem, 17 tuổi cho biết.

READ  Đảng Bảo thủ khai mạc hội nghị với cam kết tài trợ của thành phố

Dân làng cho biết người Nga đã rời đi vào đêm thứ Tư.

Hiyori Kolyaka, 54 tuổi, lái xe mô tô, cho biết: “Họ không bắn bất kỳ tiếng súng nào. “Họ vừa đi.”

(Báo cáo của Jonathan Landay) Do Tom Palmforth viết. Biên tập bởi Christina Fincher

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *