Lực lượng Ukraine tiến vào Kherson sau khi Nga rút quân: NPR

Các tòa nhà bị hư hại trong cuộc giao tranh giữa lực lượng chiếm đóng Ukraine và Nga trên một con đường làng ở Kherson, Ukraine, ngày 30/10.

Hình ảnh của Carl Kurt / Getty


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề

Hình ảnh của Carl Kurt / Getty

Các tòa nhà bị hư hại trong cuộc giao tranh giữa lực lượng chiếm đóng Ukraine và Nga trên một con đường làng ở Kherson, Ukraine, ngày 30/10.

Hình ảnh của Carl Kurt / Getty

Các lực lượng Ukraine đã tiến vào thành phố Kherson ở miền nam nước này sau khi Nga xác nhận rằng họ đã rút lực lượng khỏi thành phố chiến lược này, trong một bước lùi lớn có thể xảy ra đối với cuộc chiến của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine.

Bộ quốc phòng Nga Anh ấy nói trong một tuyên bố Thứ sáu rằng số quân còn lại đã được di chuyển từ Kherson đến bờ đông của sông Dnipro vào đầu thứ sáu với “không một mảnh thiết bị quân sự hay vũ khí nào còn sót lại” ở phía bên kia.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine sau đó xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã tiến vào thành phố Kherson. “Kherson đã trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine và quân đội Ukraine đang tiến vào thành phố”, cơ quan này viết trong thư. Đã đăng trên Facebook.

READ  Người cai trị Iran bị tát vào mặt trong một bài phát biểu trước công chúng

Cơ quan này cũng kêu gọi những người lính Nga đã bị ban chỉ huy quân sự từ bỏ và vẫn ở Kherson đầu hàng – và đề nghị đảm bảo rằng quyền của họ được bảo vệ theo một chương trình có tên “Tôi muốn sống”.

“Các chỉ huy của bạn đã ra lệnh cho bạn mặc quần áo dân sự và cố gắng chạy trốn độc lập khỏi Kherson. Rõ ràng là bạn sẽ không thành công”, tuyên bố của Ukraine cho biết.

Từ sáng sớm thứ Sáu, các video và hình ảnh chưa được xác nhận đã xuất hiện trên Internet về sự tồn tại của quốc kỳ Ukraine Được nâng lên trên Tòa nhà Hành chính Thành phố KhersonTrụ sở cảnh sátcũng như những người dân địa phương vui vẻ ở các làng lân cận Lễ kỷ niệm giải phóng. Một số video xuất hiện về những người Ukraine xé các biểu ngữ của Nga có nội dung:Nga ở đây mãi mãi. ”

Sự rút lui được thông báo của Nga đã đến giữa các báo cáo Cây cầu duy nhất bắc qua sông Dnipro đã bị phá hủy. Các video được chia sẻ trên mạng cho thấy một phần lớn cây cầu bị cắt đứt hoàn toàn. Các quan chức Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau về thiệt hại.

Đầu tuần này, chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine, Tướng Sergei Surovkin, đề nghị dự định bỏ thuốc lá Từ Kherson trong một báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên truyền hình quốc gia.

Trong các tuyên bố có vẻ được dàn dựng cẩn thận, Sorovikin gọi quyết định rút quân về bờ đông sông Dnipro là “khó khăn”, nhưng đó là quyết định cho phép Nga cứu sống quân nhân và bảo toàn khả năng chiến đấu của Nga.

Shoigu đồng ý và ra lệnh.

Bộ mặt của quảng cáo ban đầu Nghi ngờ từ chính phủ Ukrainevốn trước đó bày tỏ lo ngại rằng việc rút các lực lượng Nga khỏi Kherson có thể là một âm mưu của Điện Kremlin nhằm thu hút các lực lượng Ukraine vào thành phố này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nói với Reuters Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm Ông tin rằng sẽ mất “ít nhất một tuần” để các lực lượng Nga rời thành phố và Moscow vẫn còn khoảng 40.000 quân trong khu vực.

Rút tiền của Nga được tin tưởng rộng rãi Đó có thể là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực chiến tranh của Putin ở Ukraine – một quan điểm được nhấn mạnh bởi việc nhà lãnh đạo Nga tiếp tục im lặng về việc rút quân.

Thành phố này là thành phố đầu tiên và duy nhất bị quân Nga chiếm được kể từ khi cuộc xâm lược của họ bắt đầu vào tháng Hai.

Vào tháng 9, Putin chủ trì một bữa tiệc xa hoa ở Điện Kremlin thôn tính bất hợp pháp Vùng Kherson rộng hơn và ba vùng lãnh thổ Ukraine khác của Liên bang Nga – tuyên bố rằng những vùng đất này hiện là “mãi mãi” của Nga.

Bất chấp việc Kherson từ bỏ các lực lượng Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga vẫn giữ thẩm quyền hợp pháp đối với lãnh thổ này. “Ở đây không thể có sự thay đổi,” Peskov nói.

Charles Maines báo cáo từ Moscow, Ashley Westerman từ Kyiv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *