Lý giải sự hoang tưởng tột độ của Đảng Cộng sản Việt Nam – ĐSVN

Lãnh Đạo Cộng Sản Việt Nam Hoang Tưởng Như Thế Nào? Rõ ràng là hoang tưởng đến mức bất kỳ phân tích quan trọng nào về hiệu quả và triển vọng tương lai của nó, cho dù bằng chứng mơ hồ đến đâu, đều nên bị dập tắt. Ít nhất đó có vẻ là một lời giải thích hợp lý cho lý do tại sao Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gây sức ép buộc một nhóm chuyên gia cố vấn nhỏ ở Trung Đông phải gỡ bỏ một trong những bài viết của tôi khỏi trang web của họ. Phản ứng cuồng loạn của tổ chức tư vấn trước áp lực này là một bài học khách quan về các mối đe dọa đối với tự do học thuật do các quốc gia độc tài gây ra.

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 6 năm 2022 với một email từ Trends Research, một think tank có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, mời tôi viết một bài luận dài 2.500 từ về các vấn đề hiện tại ở Việt Nam. Tôi đã gửi bản thảo vào cuối tháng và nhận được hợp đồng xuất bản vài ngày sau đó. Đáng lo ngại, Điều khoản 4-5 của thỏa thuận đã trao cho Trends Research quyền “thay đổi hoặc sửa đổi một số hoặc tất cả công việc… Nói cách khác, Trends Research sẽ có quyền viết lại bài viết của tôi, nhưng quy trách nhiệm cho tôi. Điều này là những gì tổ chức sau đó đã cố gắng thực hiện.”

Nhân viên của Trends Research nói với tôi rằng bài báo của tôi đã được “kiểm tra an ninh” để đảm bảo rằng nó không chứa nội dung nào gây hại cho lợi ích của UAE. Việc “sàng lọc” như vậy là bình thường đối với các bài viết về Iran, Ả-rập Xê-út hoặc các quốc gia Trung Đông khác nhưng lại bất thường đối với một bài báo về Đông Nam Á. Không có vấn đề nào được nêu ra, nhưng quá trình phát hành vẫn mất nhiều thời gian. Bình luận của tôi cuối cùng đã xuất hiện trực tuyến vào giữa tháng Tám.

Bài báo đưa ra lập luận rằng nền chính trị Việt Nam đang tiến đến một điểm uốn. Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đã 78 tuổi và sức khỏe yếu, nhưng chưa tìm được người kế nhiệm thích hợp. Kết quả là vào tháng 1 năm 2021, ông được bổ nhiệm vào chức vụ này nhiệm kỳ thứ ba, điều chưa từng xảy ra ở Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Tôi đã lập luận rằng, đằng sau hậu trường, sự thay đổi đang diễn ra; Thương hiệu chính trị cứng rắn của Trang sắp đi đến cuối con đường. Tôi đưa ra những so sánh giữa tình hình Việt Nam hiện nay và tình hình 20 năm trước khi Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo đường lối cứng rắn trước đây bị thay thế và nền chính trị Việt Nam đột ngột chuyển sang hướng cởi mở.

READ  Singapore mở rộng chỗ ở cho du khách từ Việt Nam lên 21 ngày

Trên đường đi, tôi đã chỉ ra các báo cáo về tình trạng xơ cứng chính trị ở các cấp cao nhất ở Việt Nam. Chiến dịch “chống tham nhũng” của Trang đã khiến bộ máy quan liêu tê liệt, các quan chức liên tục theo dõi và tránh đưa ra quyết định. Đồng thời, bất chấp chiến dịch chống tham nhũng, tham nhũng cấp cao đã đạt đến mức độ đáng kinh ngạc. Lấy một trong nhiều vụ bê bối, các quan chức Bộ Ngoại giao bị cáo buộc tống tiền 200 triệu đô la từ những công dân Việt Nam đang cố gắng trở về nhà trong đại dịch Covid-19. Tôi cũng lưu ý đến vụ rò rỉ đoạn video vào tháng 11 năm 2021 Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Dou Lam, đang thưởng thức món bít tết bọc lá vàng tại một nhà hàng ở London. Món bít tết có giá 2.000 đô la, gấp nhiều lần lương tháng chính thức của anh ấy. Tôi đã nói về những cáo buộc rằng các thành viên của bộ chính trị ĐCSVN và các thành viên gia đình của họ đang phá hoại các giao dịch kinh doanh béo bở.

Rất thích bài viết này? Nhấn vào đây để đăng ký để truy cập đầy đủ. Chỉ $5 một tháng.

Không có phản ứng công khai cho bài báo của tôi. Nó không lan truyền trên mạng xã hội, nó không khuất phục trước đội quân xe tăng của Việt Nam. Đăng ký Trong vài năm gần đây. Nó nằm trên trang web Nghiên cứu Xu hướng. Nhưng hình như, ít ai để ý. James Crabtree của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế đã tweet rằng một số người đã đề cập đến điều này với ông trong chuyến đi đến Việt Nam vào tháng Chín.

Sau đó, vào đầu tháng 10, tôi được mời ăn trưa tại Đại sứ quán Việt Nam ở London. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị về các sự kiện hiện tại. Bữa ăn kết thúc bằng một đoạn trích ngắn về bài báo của tôi, một câu hỏi về cách nó được xuất bản (“Họ yêu cầu một bài, tôi đã viết nó.”) và một lời nhắc nhở lịch sự rằng có thể chấp nhận nói về tham nhũng nói chung. Đề cập đến tên là không thể chấp nhận được.

READ  Sản phẩm xuất khẩu sợi, bông kỷ lục Tiêu thụ bông tại Việt Nam: USDA

Sau đó, vào đầu tháng 11, tôi nhận thấy rằng bài viết của mình đã biến mất khỏi trang web Nghiên cứu Xu hướng. Tôi đã hỏi công ty chuyện gì đã xảy ra và được trả lời: “Thật không may, chúng tôi đang cập nhật trang web của mình và chúng tôi hiện đang gặp một số vấn đề kỹ thuật và chúng tôi đang cố gắng giải quyết nó càng sớm càng tốt.” Thật kỳ lạ, những vấn đề kỹ thuật này chỉ ảnh hưởng đến bài viết của tôi. Tôi điều tra thêm liệu Trends Research có chịu áp lực từ các nhà ngoại giao Việt Nam tại UAE hay không.

Sau khi tiếp xúc ban đầu với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, tôi được biết một cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã vượt quãng đường 140 km từ Abu Dhabi đến Dubai để trò chuyện thân mật với các nhân viên của Trends Research. Nhà ngoại giao đã phàn nàn về bài viết của tôi và Nghiên cứu Xu hướng đã xóa nó khỏi trang web. Họ đã không thông báo cho tôi; Chỉ đến khi tôi cố gắng giới thiệu ai đó đến bài báo thì tôi mới phát hiện ra nó đã biến mất. Phải mất hơn một tháng để tổ chức đưa ra phản hồi đáng kể cho tôi.

Vào ngày 8 tháng 12, Ayesha Al-Remidi của Trends Research đã gửi email cho tôi, “Do những cân nhắc biên tập nội bộ, chúng tôi phải sửa đổi thông tin chi tiết một chút (theo Điều 4-5 của Thỏa thuận) . Như bạn có thể thấy, chỉ có những thay đổi nhỏ đã được thực hiện và nội dung cũng như mục đích chung của thông tin tình báo đã được giữ nguyên. Những “thay đổi nhỏ” này cho chúng ta biết nhiều điều về tính nhạy cảm của ĐCSVN và các giới hạn đối với quyền tự do trí tuệ do Nghiên cứu Xu hướng áp đặt.

Trends Research đã xóa bất kỳ tham chiếu nào đến “cuộc xâm lược” của Nga đối với Ukraine. Về mặt tổ chức, có vẻ như Nga không chiếm đóng Ukraine; Ở đo đa co chiên tranh”. Trends Research đã tăng cường các sửa đổi mô phỏng, bao gồm thay thế cụm từ “mức độ tham nhũng cấp cao ở Việt Nam” bằng “các vấn đề liên quan đến quản trị” và xóa các tham chiếu đến sự tham gia của các quan chức bộ ngoại giao trong vụ bê bối hồi hương do Covid-19. Những điều này hiện được thảo luận tự do trên các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam. Điểm mấu chốt trong lập luận của tôi rằng ĐCSVN thời hậu Trọng sẽ “quan tâm nhiều hơn đến việc kiếm tiền và ít quan tâm đến kỷ luật đảng” đã hoàn toàn bị bác bỏ.

READ  Chạy đua cứu biệt thự đổ nát ở thủ đô

Cuộc kiểm toán tiếp tục. Trends Research đã xóa bài báo, xóa các tham chiếu đến tham nhũng cấp cao và bất kỳ điều gì mà nhân viên của họ cho rằng sẽ làm phật lòng phía Việt Nam. Sau đó, họ đưa cho tôi phiên bản bowdlerized mà họ dự định xuất bản. May mắn thay, tôi đã có tầm nhìn xa để thay đổi một số từ ngữ trong phiên bản của thỏa thuận phát hành mà tôi đã ký. Điều này yêu cầu Nghiên cứu Xu hướng phải được sự chấp thuận của tôi trước khi xuất bản phiên bản đã chỉnh sửa của bài viết của tôi. Tôi nói với họ rằng tôi không đồng ý với những gì họ đã làm, và họ nói rằng họ sẽ không xuất bản nó nếu không thay đổi. Do đó, bài viết của tôi sẽ không còn hiển thị trên trang web Nghiên cứu Xu hướng nữa.

Nếu không có gì khác, chương ngắn này sẽ cung cấp cho chúng ta một số hiểu biết sâu sắc về những điều và khái niệm mà ĐCSVN nhạy cảm nhất. Cái lớn nhất trong số này là các ủy viên Bộ Chính trị, những người được cho là phải nhổ tận gốc tham nhũng. Ban lãnh đạo ĐCSVN hiện nay dường như bị cấm công khai nói rằng mình hết ý tưởng. Số lượng các bài tiểu luận phê bình về chính trị Việt Nam được xuất bản bằng tiếng Anh vào năm 2022 là rất ít, và bài của tôi sẽ chìm trong bóng tối nếu không có sự can thiệp và kiểm duyệt. Sẽ có nhiều người không đồng ý với lập luận của tôi, nhưng hiện tại bài báo là một chiến thắng nhỏ cho tự do học thuật. Chia sẻ trên trang The DiplomatMột lưu thông rộng hơn có thể thu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *