Macron nói Pháp và Anh sẽ đề xuất một khu vực an toàn ở Kabul

PARIS (Reuters) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm Chủ nhật cho biết Pháp và Anh sẽ trình bày nghị quyết cho một cuộc họp khẩn cấp của Liên Hợp Quốc dự kiến ​​vào thứ Hai về việc Afghanistan đề xuất một khu vực an toàn ở Kabul để cố gắng bảo vệ những người cố gắng rời khỏi đất nước.

“Đề xuất giải quyết của chúng tôi nhằm xác định một khu vực an toàn ở Kabul, dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc, nơi sẽ cho phép tiếp tục các hoạt động nhân đạo”, Macron nói với tờ Le Journal du Dimanche của Pháp trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang tổ chức một cuộc họp về Afghanistan với các phái viên Liên hợp quốc của Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga – những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết.

Ông Macron hôm thứ Bảy cho biết Pháp đang đàm phán sơ bộ với Taliban về tình hình nhân đạo ở Afghanistan và khả năng có thể sơ tán thêm người khỏi đất nước.

Lực lượng quân đội Hoa Kỳ, vốn đang canh gác sân bay ở Kabul, sẽ rút lui theo thời hạn mà Tổng thống Joe Biden đưa ra hôm thứ Ba. Pháp nằm trong số các quốc gia cũng đã hoàn thành việc sơ tán khỏi sân bay Kabul.

(Báo cáo của Sarah White và Bertrand Busy; Biên tập bởi Leslie Adler)

READ  Các nhà bảo vệ môi trường cho biết các hồ ở Argentina đang chuyển sang màu hồng, nhưng triển vọng không mấy tươi sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *