Macron, Schulz và Draghi ủng hộ việc Ukraine ứng cử gia nhập Liên minh châu Âu trong chuyến thăm Kyiv

Trình giữ chỗ trong khi tải các hành động của bài viết

Các nhà lãnh đạo của ba nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu hôm thứ Năm cho biết họ ủng hộ việc Ukraine ứng cử để gia nhập khối 27 thành viên, một động thái mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ủng hộ mạnh mẽ khi đất nước của ông mất chỗ dựa trước cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã cam kết hỗ trợ sau khi họ đi tàu hỏa vào ban đêm tới Kyiv. Họ được tháp tùng bởi Tổng thống Romania Klaus Iohannis, người cũng đang thăm Kyiv để gặp Zelensky.

“Chúng tôi đang ở một bước ngoặt trong lịch sử của mình,” Draghi nói, mô tả chuyến thăm là “một lời khẳng định dứt khoát về sự ủng hộ của chúng tôi”.

Ông nói: “Mỗi ngày người dân Ukraine đều bảo vệ các giá trị dân chủ và tự do, vốn là trụ cột của dự án châu Âu và dự án của chúng tôi.

Thông báo được đưa ra một ngày trước khi cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ đề nghị cấp tư cách ứng viên Ukraine.

Mỹ gửi 1 tỷ USD viện trợ quân sự để hỗ trợ Ukraine chiến đấu

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện, Zelensky đã lập luận rằng Ukraine nên được kết nạp vào khối 27 thành viên bằng thủ tục đặc biệt và nhanh chóng. Các quan chức cấp cao của Ukraine đã bác bỏ ý tưởng về tư cách thành viên có điều kiện, nói rằng điểm khởi đầu cho bất kỳ cuộc thảo luận nào là địa vị pháp lý của Ukraine.

Zelensky cho biết tư cách thành viên đầy đủ sẽ làm “Hãy chứng minh rằng những lời nói về khao khát được trở thành một phần của gia đình châu Âu của người dân Ukraine không chỉ là lời nói.”

Trong khi sự ủng hộ từ Đức, Pháp, Ý và Ủy ban sẽ tiếp thêm động lực cho việc nộp đơn xin gia nhập của Ukraine, tất cả 27 quốc gia thành viên vẫn cần phải đồng ý – và các nhà ngoại giao EU dự đoán sẽ có những tranh cãi và chia rẽ đáng kể.

Ngay cả sau khi tư cách ứng cử viên được cấp, quá trình này cũng mất nhiều năm. Toàn bộ cơ quan luật cho một thành viên tiềm năng phải được lựa chọn và phù hợp với các tiêu chí đặt ra ở Brussels.

Macron gần đây cảnh báo rằng có thể mất “nhiều thập kỷ” trước khi Ukraine trở thành một thành viên chính thức.

Trước cuộc gặp với Zelensky, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đến thăm vùng ngoại ô Irpen, khu vực hứng chịu gánh nặng của những nỗ lực thất bại của Nga trong việc bao vây và đánh chiếm thủ đô.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan trọng trên Trái đất. Ông Zelensky cũng cảnh báo rằng Ukraine đang phải gánh chịu “những tổn thất đau đớn” ở khu vực phía đông Donbass, đồng thời kêu gọi châu Âu hỗ trợ quân sự nhiều hơn.

READ  Blinken gọi việc huy động tại tòa án là "phản dân chủ", một số đảng viên Dân chủ thúc đẩy điều đó

Ông nói rằng nếu viện trợ quốc phòng không được tăng lên đáng kể, cuộc chiến có nguy cơ trở thành một bế tắc đẫm máu khi các lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ vào thành phố chiến lược phía đông Severodonetsk. Tổng thống Biden hôm thứ Tư đã đáp lại lời kêu gọi từ Ukraine về việc cung cấp thêm vũ khí bằng vũ khí bổ sung 1 tỷ đô la hỗ trợ an ninh đến vùng quê, đất nước.

Nhưng châu Âu đang chịu áp lực phải làm nhiều hơn thế. Đặc biệt, Đức đang bị chỉ trích vì sự chậm lại của các lô hàng vũ khí. Berlin vẫn chưa chuyển giao bất kỳ vũ khí hạng nặng nào cho Ukraine, mặc dù họ đã hứa sẽ làm như vậy Gần hai tháng trước.

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố rằng 15 khẩu pháo tự hành phòng không Gepard sẽ được chuyển giao vào tháng 7, trong khi các khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 sẽ được gửi “sớm”.

Chuyến thăm của Schultz diễn ra sau nhiều tháng gia tăng áp lực phải làm như vậy. Ban đầu anh ấy nói rằng anh ấy sẽ không đi theo Ukraine Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier từ chối lời mời. Đại sứ Ukraine tại Berlin Andrei Melnik mô tả nó là “Xúc xích gan dởvì từ chối đi.

Anh ấy cũng cho biết anh ấy không muốn đến thăm chỉ đơn giản là để có cơ hội chụp ảnh – nâng cao kỳ vọng với một thông báo trong chuyến đi.

Hãng thông tấn Đức đưa tin, ba nhà lãnh đạo “muốn thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Ukraine và người dân Ukraine.” “Nhưng chúng tôi không chỉ muốn thể hiện tình đoàn kết, chúng tôi còn muốn đảm bảo rằng sự hỗ trợ mà chúng tôi tổ chức – tài chính và nhân đạo, mà còn về vũ khí – sẽ tiếp tục”, ông nói.

Phản ứng ngập ngừng của Thủ tướng Đức về cuộc chiến đã đặt ra câu hỏi về cam kết của Đức đối với vấn đề Ukraine. “Chúng tôi cần Thủ tướng Schulz đảm bảo với chúng tôi rằng Đức ủng hộ Ukraine”, Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Đức ZDF trước chuyến thăm.

Ông kêu gọi nước này đưa ra “quyết định” và ngừng cân bằng giữa hỗ trợ Ukraine và duy trì quan hệ với Nga.

Quyết định của Ủy ban châu Âu về việc Ukraine ứng cử trong tuần này không cấp quy chế đó, nhưng nó sẽ được các nước thành viên xem xét khi họ gặp nhau để thảo luận về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu ở Brussels vào tuần tới. Câu hỏi chính là liệu ủy ban sẽ quyết định cấp tư cách ứng cử viên với các điều kiện liên quan đến pháp quyền hoặc tham nhũng – một ý tưởng mà Ukraine đã phản đối nhưng một số quốc gia thành viên ủng hộ vì nó sẽ cung cấp động lực tinh thần cho Ukraine đồng thời đáp lại những lo ngại về sự sẵn sàng của đất nước.

READ  CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: Nga và NATO kết thúc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine

Trong khi nhiều quan chức, nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo EU đã vận động hành lang trong những tuần gần đây để đẩy nhanh giá thầu của Kyiv, những người khác lại cố gắng xoa dịu kỳ vọng của Ukraine, cho rằng Ukraine chưa sẵn sàng trở thành thành viên và các nước khác đang dẫn đầu. Con đường phía trước, Ukraine có thể bắt đầu một quá trình dài gia nhập một cách nhanh chóng, nhưng chặng đường phía trước sẽ còn dài.

Trong số các nhà lãnh đạo EU, Draghi là người đặc biệt ủng hộ tham vọng trở thành thành viên EU của Ukraine, vào thời điểm ý tưởng về việc trao quyền ứng cử viên cho Kyiv dường như đang được đà phát triển. Hai tuần trước, Draghi cho biết ý tưởng này đã bị phản đối bởi “gần như” tất cả các nước lớn ở châu Âu, “ngoại trừ Ý”.

“Tôi ủng hộ Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, và tôi đã làm như vậy ngay từ đầu”, Draghi nói tại cuộc họp báo đó. Ông cũng nói rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào chỉ nên diễn ra “với những điều kiện mà Ukraine cho là có thể chấp nhận được.”

Nhưng Pháp và Đức đã hạ thấp kỳ vọng về một quá trình gia nhập nhanh chóng. Trong khi đó, Macron trước đây đã gợi ý rằng Ukraine nên tham gia một “cộng đồng chính trị châu Âu” riêng biệt được nhiều người coi là một hành động trung dung.

Macron là người ủng hộ chính các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu chống lại Nga sau khi nước này xâm lược vào tháng Hai. Nhưng Tổng thống Pháp, người đã đến thăm Moscow trong một nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn chiến tranh và tìm kiếm một vai trò ngoại giao cấp cao bằng cách miêu tả mình như một đầu mối liên lạc tự nhiên giữa Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về những nỗ lực của ông.

Phủ tổng thống Elysee đã tổ chức ngày càng nhiều cuộc gọi của Macron với Putin và Zelensky trong thời gian chuẩn bị cho cuộc xâm lược, nhưng tốc độ của các cuộc trao đổi này đã giảm đáng kể kể từ đó.

Những người chỉ trích Macron cho rằng những tuyên bố thường mơ hồ của ông tập trung quá nhiều vào việc giúp Nga tránh bị sỉ nhục trong chiến tranh và thiếu cam kết công khai đối với chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường của Ukraine.

“Không ai thương lượng với Hitler,” thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết vào tháng TưTheo Reuters. Ông nói thêm: “Thưa Tổng thống Macron, ông đã đàm phán với Putin bao nhiêu lần rồi, ông đã đạt được những gì?”.

READ  Gabriel Borek thề sẽ 'chống lại đặc quyền của số ít' với tư cách là Thủ tướng Chile | Chile

Macron luôn từ chối lặp lại những lời lên án mạnh mẽ của Biden đối với Putin, người đã gọi Tổng thống Nga là “tội phạm chiến tranh”, “kẻ sát nhân” và “đồ tể”.

Đại sứ Ukraine tại Berlin không quan tâm nếu anh ta xúc phạm chính nghĩa của mình

Schulz cũng bị chỉ trích tương tự. Thay vì nói rằng Ukraine nên giành chiến thắng, ông ấy đã sử dụng ngôn ngữ rằng Nga không nên chiến thắng. Các quan chức Ukraine lo ngại rằng sự thiếu hỗ trợ rõ ràng này cho thấy châu Âu đang tiến tới một thỏa thuận thương lượng mà Ukraine sẽ nhượng bộ lãnh thổ của mình.

Phát biểu trong chuyến thăm hôm thứ Năm, Thủ tướng Đức nói rằng các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu áp đặt cho đến nay đối với Moscow “góp phần tạo cơ hội cho Nga từ bỏ kế hoạch và rút lực lượng của mình, vì đó là mục tiêu.”

Bất chấp ngôn từ nhẹ nhàng, Macron khẳng định Pháp tiếp tục hỗ trợ Ukraine cả về kinh tế và viện trợ nhân đạo. Macron trong tuần này cũng rút lại lời chỉ trích rằng ông không đủ tiếng nói ủng hộ Ukraine, cho rằng “nói quá nhiều” sẽ không đẩy nhanh thời gian biểu chiến tranh.

Khi – tôi hy vọng – Ukraine sẽ chiến thắng, và trên hết khi vụ nổ súng dừng lại, chúng ta phải thương lượng. Ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư trong chuyến thăm Romania, nơi các lực lượng Pháp là một phần của lực lượng NATO đa quốc gia nhằm bảo vệ phần phía đông của liên minh.

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm cần gửi đi những tín hiệu chính trị rõ ràng – chúng ta là những người châu Âu, chúng ta ở EU – về Ukraine và người dân Ukraine, trong bối cảnh mà họ đã anh dũng kháng cự trong vài tháng”, Macron nói trong một nhận xét dường như đề cập đến chuyến thăm Kyiv vào thứ Năm.

Các cử tri Pháp sẽ bỏ phiếu trong vòng cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội nước này vào Chủ nhật. Macron đã đánh bại nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen trong cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 4, đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm, nhưng hiện phải đối mặt với phe đối lập cánh tả mạnh mẽ hơn và thống nhất hơn dưới thời Jean-Luc Mélenchon.

Nowak báo cáo từ Paris, Ruhala từ Brussels và Stern từ Kyiv, Ukraine. Stefano Petrelli ở Rome và Kate Brady ở Berlin đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *