Macron xem xét cải cách lương hưu trước cuộc bầu cử

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Chesnot | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

LONDON – Hệ thống lương hưu của Pháp trở lại nổi bật với tư cách là tổng thống, và đây là một vấn đề hóc búa trong nhiều năm Emmanuel Macron Anh ấy đang chuẩn bị cho công việc lớn cuối cùng của mình trước cuộc bầu cử mới vào tháng Tư.

Macron đã lên kế hoạch thay đổi hệ thống lương hưu của Pháp, nơi người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi 62, trước đây Virus corona Dịch bệnh ập đến. Tuy nhiên, ông đã phải tạm dừng kế hoạch của mình để đối phó với các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe tiếp theo.

Chỉ còn chưa đầy một năm nữa trước khi cử tri Pháp đi bỏ phiếu, Macron đang xem xét khôi phục lại kế hoạch của mình và thực hiện tốt lời hứa năm 2017 là cải cách hệ thống lương hưu, mặc dù theo một định dạng khác.

Phát biểu vào tháng 6, Macron nói: “Tôi không nghĩ rằng cải cách như hình dung ban đầu có thể tiến hành theo cách này”, theo Reuters.

Ở dạng tiền Covid, cải cách lương hưu bao gồm việc nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 và tạo ra một hệ thống dựa trên điểm toàn cầu sẽ thay thế hàng chục hệ thống theo ngành cụ thể hiện đang được áp dụng, nghĩa là một số người lao động có thể nghỉ hưu. sớm hơn những người khác.

READ  Đây là những gì bạn cần biết về biến lambda

Câu hỏi đặt ra là liệu ông có chọn phục hồi nỗ lực cải cách hệ thống lương hưu hay không. Làm như vậy sẽ là một canh bạc lớn.

Jessica Hinds

Giá rẻ tại Capital Economics

Hiện vẫn chưa rõ Macron sẽ chọn thay đổi hệ thống lương hưu như thế nào và khi nào. Tuy nhiên, ông đã gặp các lãnh đạo công đoàn vào thứ Ba để thảo luận về “thách thức nhân khẩu học”, theo một tuyên bố do nhóm của ông đưa ra và ông dự kiến ​​sẽ trình bày ý tưởng của mình trong những ngày tới.

Các công đoàn lớn của Pháp được cho là phản đối việc thay đổi hệ thống lương hưu trong những tháng tới.

Bằng cách thúc đẩy kế hoạch cải cách lương hưu của mình, Macron sẽ cố gắng “vượt qua bế tắc và trở thành người có thể giải quyết các vấn đề cơ cấu quan trọng, xoa dịu một phần quan trọng của cử tri cánh hữu, đặc biệt là những người hưu trí, (và) làm suy yếu một đối thủ tiềm năng từ (trung tâm -bên phải) Les Republicains và bầu lại anh ấy. “an toàn”, Tomasz Michalski, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh HEC Paris, nói với CNBC qua email.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện tại cho thấy Macron sẽ tái đắc cử vào năm 2022, sau khi đối đầu với Marine Le Pen cực hữu trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử khu vực gần đây, với số phiếu trắng ở mức kỷ lục, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đảng trung hữu Les Republicains.

READ  Belarus tấn công Hoa Kỳ, giảm số lượng nhân viên đại sứ quán

Bên này bây giờ có thể thách thức Đối với một số phiếu mà Macron thường nhận được, ít nhất là trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử.

Jessica Hinds, một nhà kinh tế tại Capital Economics, nói với CNBC rằng việc thay đổi hệ thống lương hưu có thể là một “canh bạc lớn” đối với Macron.

Macron sẽ được phép tuyên bố rằng ông đã hoàn thành lời hứa năm 2017 và cũng có thể cho phép ông đánh cắp một cuộc biểu tình chống lại các đối thủ trung hữu của mình, nhưng cải cách cũng không được ưa chuộng về mặt chính trị trước đại dịch và hiện nay thậm chí còn hơn thế nữa và cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 60 % cử tri phản đối một động thái như vậy trước cuộc bầu cử năm sau. “

tại sao nó quan trọng?

Cuộc tranh luận về cải cách lương hưu đặc biệt khó hiểu.

Như Michalsky giải thích, nó phân chia các nhóm khác nhau chống lại những người khác, tức là một bên là công nhân cổ xanh, công nhân dịch vụ được trả lương thấp hoặc công nhân khu vực công, so với khu vực tư nhân, công nhân cổ trắng và người về hưu.

Vấn đề này đã gây ra các cuộc đình công trên khắp đất nước, kể cả vào đầu năm 2020.

“Tôi nghĩ chúng ta nên trả lời [the] tuổi nghỉ hưu. Chúng ta không thể để xảy ra tình trạng các nước láng giềng Đức, Hà Lan và Phần Lan mà chúng ta đã cùng nhau vay nợ thông qua Chương trình Khoản vay Châu Âu, mà chúng ta vừa thành lập, đã nghỉ hưu, [at] Đã 67 tuổi và chúng tôi không thể tiếp tục để mọi người ở tuổi 62 “, Ross McKins, chủ tịch của Safran Defense and Aerospace, nói với Charlotte Reed của CNBC vào Chủ nhật.

“Những đứa trẻ bùng nổ đang lâm vào cảnh nợ nần, gánh món nợ mà thế hệ trẻ sẽ phải trả. Điều này là không công bằng, không hiệu quả về mặt kinh tế và cần phải dừng lại. Cách duy nhất chúng ta có thể làm là đẩy tuổi nghỉ hưu lên 64 hoặc 65, và điều đó sẽ giúp chúng tôi cân bằng sổ sách. “

Bằng cách này hay cách khác, sớm hay muộn, hệ thống lương hưu sẽ bị thay đổi chắc chắn xảy ra, theo các chuyên gia.

Hinds nói: “Cuối cùng, áp lực nhân khẩu học có nghĩa là hệ thống lương hưu đắt đỏ của Pháp sẽ cần phải cải cách sớm hay muộn. Vì vậy, ngay cả khi Macron trì hoãn lần này, vấn đề sẽ không biến mất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *