Maki Kaji, cha đỡ đầu của Sudoku, đã qua đời ở tuổi 69

Maki Kaji, một sinh viên bỏ học đại học, người đã biến trò chơi số thành một trong những câu đố logic phổ biến nhất thế giới và được gọi là “Bố già của Sudoku”, đã chết tại nhà riêng ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8. Ông đã 69 tuổi.

Cái chết của anh ấy đã được công bố hôm thứ Ba bởi công ty giải đố mà anh ấy đồng sáng lập, Nicoli. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng nguyên nhân là do ung thư ống mật.

trong một bài phát biểu năm 2008Năm 1984, ông Kaji cho biết ông “phải lòng” trò chơi Number Place, ông đổi tên nó thành Sudoku.

Ông Kaji nói: “Tôi muốn tạo ra một cái tên Nhật Bản. “Tôi tạo tên trong khoảng 25 giây.” Lý do: Anh ấy đang vội vàng để đến cuộc đua ngựa. Anh ta nói rằng anh ta không mong đợi tên này tồn tại. (“Sudoku” tạm dịch là “số lẻ”.)

Sau đó, cùng với hai người bạn thời thơ ấu, anh ấy đã thành lập công ty mà sau này trở thành Nicoli, mà cô ấy nói là một trong những nhà xuất bản tạp chí và sách câu đố nhiều nhất thế giới. Nikoli đã giúp đẩy Sudoku trở thành trào lưu chính thống vào giữa những năm 2000. Công ty cho biết trong tuyên bố của mình rằng đây là tạp chí câu đố đầu tiên của Nhật Bản.

READ  'West Side Story' sẽ không trở lại Broadway

Bản thân công ty không tạo ra nhiều câu đố mới – ví dụ: Người Mỹ Người ta tin rằng ông đã phát minh ra phiên bản Sudoku trước đó. Nhưng Nguồn gốc thực sự là bí ẩn. Một số theo dõi trò chơi trở lại Leonhard Euler, một nhà toán học Thụy Sĩ thế kỷ 18. Những người khác nói rằng ý tưởng này xuất phát từ Trung Quốc, qua Ấn Độ, đến thế giới Ả Rập vào thế kỷ VIII hoặc IX.

Tuy nhiên, điều bí ẩn đã được tạo ra, Mr. Kaji Sudoku và các câu đố tương tự khác phổ biến trên toàn thế giới. Bí mật của Nicoli, là Anh ấy nói với New York Times vào năm 2007Nó đã phần lớn thử nghiệm và làm chủ các câu đố hiện có.

“Tôi muốn đưa Nicoli trở thành nguồn cung cấp trò chơi giải đố toàn cầu,” anh nói. “Chúng tôi có rất nhiều câu đố Sudoku đến từ đâu.”

Vào cuối những năm 1990, khi câu đố Sudoku được đưa đến các nhà xuất bản ở New York và London, nó đã không hoạt động, ông nói với The Times. Nhưng trong vòng một thập kỷ, bí ẩn đã được lan truyền trên hàng trăm tờ báo trên toàn cầu, thu về hàng triệu đô la.

Theo Nicoli, ước tính có khoảng 200 triệu người ở 100 quốc gia đã giải được câu đố logic, liên quan đến việc điền vào một ô lưới được đánh số. Giải vô địch thế giới được tổ chức hàng năm.

READ  Trang điểm của Disneyland Jungle Cruise để lại những người bản địa và những cái đầu teo tóp - Hạn chót

Công ty cho biết thêm, vào năm 2017, một người đàn ông lớn tuổi sống trong chỗ ở tạm thời ở thị trấn Otsuchi, miền bắc Nhật Bản, sau trận động đất kinh hoàng năm 2011, đã viết thư cho ông Kaji để thông báo rằng các câu đố rất khó. Điều này đã thôi thúc ông Kaji tạo ra nhiều câu đố hơn cho trẻ em và người già.

Ông Kaji sinh ngày 8 tháng 10 năm 1951 tại Sapporo, Nhật Bản, với cha là kỹ sư của một công ty viễn thông và mẹ làm việc trong một cửa hàng kimono, theo tờ The Guardian của Anh. cho một cuốn sách Sách về sự điên rồ của thế giới Sudoku. Anh tốt nghiệp trường trung học Shakujii ở Tokyo, nhưng đã rời trường đại học Keio.

Anh ta sống sót bởi vợ Naomi và hai con gái.

Những điều bí ẩn đã mô tả ông Kaji là người đã thấm nhuần “tinh thần” vào thế giới của họ.

“Đóng góp quan trọng nhất của anh ấy cho thế giới câu đố logic là một sự tinh tế và không được đánh giá cao”, Nick Baxter, trưởng nhóm Xếp hình Mỹ, đội tranh giải Giải vô địch câu đố Sudoku thế giới, viết trong email.

Ông Baxter nói thêm rằng trong thời đại mà hầu hết Sudoku và các câu đố tương tự được tạo ra bằng máy tính, Nicoli đã tiếp tục tạo ra các câu đố do con người tạo ra.

READ  Đánh giá 'Star-Crossed': Đồng hồ ly hôn của Kacey Musgraves

trong một cuộc phỏng vấn Với BBC năm 2007Bí quyết để tạo ra một câu đố hay, ông Kaji nói, là đưa ra các quy tắc “đơn giản và dễ dàng cho tất cả mọi người, kể cả người mới bắt đầu.”

Ông đã từ chức chủ tịch công ty của mình vào tháng Bảy do sức khỏe kém.

Mặc dù thu hút hàng triệu đô la mà câu đố sudoku thu hút, ông Kaji cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Times rằng ông chỉ nhận được một phần nhỏ số tiền, một phần vì ông đã muộn trong việc gắn nhãn hiệu cho trò chơi.

Anh ấy nói thêm rằng anh ấy không hối tiếc.

Ông Kaji nói: “Chúng tôi sung mãn vì chúng tôi làm điều đó vì tình yêu với trò chơi chứ không phải vì tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *