Maria Ressa và Dmitriy Muratov giành giải Nobel Hòa bình

Ressa là Giám đốc điều hành của Rappler, một hãng tin chỉ trích chế độ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trong khi Muratov đứng đầu tờ báo độc lập của Nga Novaya Gazeta. Cả hai đều phải đối mặt với các mối đe dọa pháp lý và thể chất trong suốt sự nghiệp của họ, vì chính phủ của họ đã đàn áp quyền của các nhà báo.

Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cho biết: “Báo chí tự do, độc lập và dựa trên thực tế bảo vệ chống lạm dụng quyền lực, dối trá và tuyên truyền cho chiến tranh”.

Bà nói rằng cặp đôi này là “đại diện của tất cả các nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi.” Reiss Andersen nói thêm rằng quyết định của ủy ban nhằm “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và bảo vệ những quyền cơ bản này.”

Risa, cựu giám đốc văn phòng CNN và Nhân vật của năm của TIME, đã sa lầy vào các cuộc chiến pháp lý trong những năm gần đây và nói rằng cô ấy đã bị nhắm mục tiêu vì bài báo chỉ trích của trang web tin tức của cô ấy về Duterte.

“Chúng ta cần cảnh báo mọi người về một nền dân chủ” Cô ấy nói với CNN vào năm 2019 trong cuộc chiến giành quyền tự do ngôn luận của cô ấy. “Những quyền tự do này đang xói mòn trước mắt chúng ta … nếu bạn không có sự thật, bạn không có sự thật.”
Risa là người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel năm nay. Giải thưởng trong ThuốcVật lýhoá họcvăn học Nó đã được phân phối vào đầu tuần này.

Ủy ban cho biết 6 nhân viên của tờ báo độc lập Novaya Gazeta đã thiệt mạng kể từ khi Muratov đồng sáng lập tờ báo này vào năm 1993. Ông giữ chức tổng biên tập của tờ báo này từ năm 1995.

READ  Sydney đối mặt với 'thời kỳ đáng sợ nhất' của đại dịch trong bối cảnh vùng châu thổ bùng phát

Ủy ban cho biết: “Hoạt động báo chí của tờ báo dựa trên sự thật và tính chính trực chuyên nghiệp đã khiến nó trở thành một nguồn thông tin quan trọng về các khía cạnh bị kiểm duyệt của xã hội Nga mà hiếm khi được các phương tiện truyền thông khác đề cập đến”.

Bà nói thêm rằng Muratov “nhất quán bảo vệ quyền của các nhà báo được viết bất cứ thứ gì họ muốn về những gì họ muốn, miễn là họ tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức của báo chí.”

Quyền tự do báo chí bị hạn chế trên toàn thế giới

Quyết định công nhận nhà báo của Ủy ban Nobel Na Uy được đưa ra vào thời điểm các nước trên thế giới đang lùi bước trước quyền lợi của nhà báo.

Cơ quan giám sát truyền thông Phóng viên không biên giới, tự coi mình là ứng cử viên cho giải thưởng, cho biết trong Chỉ số Tự do Báo chí mới nhất của mình rằng báo chí “bị chặn hoàn toàn hoặc bị cản trở nghiêm trọng ở 73 quốc gia và bị hạn chế ở 59 quốc gia khác.”

Năm ngoái, tổ chức này nói với CNN rằng tự do báo chí được phép ở Trung Quốc, thế giới Tìm hiểu về đợt bùng phát vi rút Corona Sớm hơn rất nhiều và virus có thể không được phép biến thành đại dịch toàn cầu.

“Tự do ngôn luận và tự do thông tin giúp đảm bảo rằng công chúng được thông báo,” Reiss Andersen nói trong sự kiện hôm thứ Sáu. “Những quyền này là điều kiện tiên quyết quan trọng cho nền dân chủ và bảo vệ khỏi chiến tranh và xung đột.”

Từ Belarus đến Hồng Kông, các nhà báo phải chịu gánh nặng của sự gia tăng đàn áp trên toàn cầu.

Sự đàn áp tự do báo chí được cảm nhận sâu sắc ở cả Rappler và Novaya Gazeta. Đáp lại chiến thắng của mình, Muratov cho biết giải thưởng là minh chứng cho sự cống hiến của tờ báo đối với quyền tự do ngôn luận và các đồng nghiệp của ông đã hy sinh vì nó, hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin.

READ  Hàng nghìn người biểu tình tập trung trên các đường phố Paris bất chấp hộ chiếu vắc xin COVID-19: 'Quyền tự do của chúng tôi đang chết dần'

“Tôi làm việc, tôi bận. Họ gọi cho tôi từ Ủy ban Nobel, nhưng tôi không bắt máy. Tôi thậm chí không có thời gian để đọc toàn bộ văn bản”, Tass nói. “Tôi sẽ nói với bạn điều này: đây không phải là quyền của tôi. Đây là Novaya Gazeta. Đây là những người đã hy sinh để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người dân.”

Anna Politkovskaya, từng là một tiếng nói nổi tiếng ở Nga phát biểu về cuộc chiến Chechnya giành Novaya Gazeta, đã bị sát hại 15 năm trước vào hôm thứ Năm.

“Tôi bị sốc”, Risa nói trong buổi phát sóng trực tiếp trên Rappler hôm thứ Sáu. Hôm thứ Năm, một ngày trước khi cô giành được giải thưởng, Risa đã nói chuyện với CNN về cuộc bầu cử năm tới của Philippines. “Tôi đã đưa tin về đất nước này từ năm 1986, và tôi chưa bao giờ lên tin tức, nhưng lý do duy nhất khiến tôi trở thành tin tức là vì tôi không chịu bị phá vỡ, tôi từ chối ngừng làm công việc của mình theo cách tôi nên làm,” cô ấy nói. .

Maria Ressa trong cuộc họp báo ở Manila năm 2018.

Ressa nói thêm rằng khi ở CNN, cô ấy “có đủ mạng lưới để có thể chống lại” các mối đe dọa đối với quyền tự do ngôn luận. “Tôi không chống lại chính quyền Duterte, tôi đang đấu tranh cho quyền lợi của mình. Tôi vẫn hoàn hảo”, cô nói.

Joel Simon, giám đốc điều hành của Ủy ban Bảo vệ các nhà báo, đã chúc mừng chiến thắng của hai người, đồng thời gọi Risa và Muratov là “những nhà báo dũng cảm và biểu tượng của cuộc đấu tranh cho tự do báo chí.”

Đây là lần thứ 102 giải Nobel Hòa bình được trao. Những người chiến thắng trước đó bao gồm Nelson Mandela, Martin Luther King, Jr., nhà bất đồng chính kiến ​​người Ba Lan Lech Walesa, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, Mikhail Gorbachev, và bốn tổng thống Hoa Kỳ. Năm ngoái Liên hợp quốc Chương trình Lương thực Thế giới đã nhận được giải thưởng.
Giải thưởng đã không ít lần gây tranh cãi. Vào năm 2019, giải thưởng đã được trao cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đã trở thành quan chức quốc tế vì vai trò chủ trì cuộc nội chiến kéo dài ở Tigray, theo nhiều nhận định, Nó mang dấu ấn của tội ác diệt chủng Và nó có khả năng gây bất ổn cho vùng Sừng châu Phi rộng lớn hơn.

Reiss Andersen được yêu cầu bình luận về việc liệu Ahmed có đáp ứng được kỳ vọng của ủy ban trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu hay không, nhưng anh ta đã né tránh câu hỏi.

READ  Covid-19 trường hợp tử vong ở Mỹ Latinh vượt quá 1 triệu khi dịch bùng phát tồi tệ hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *