Mất khứu giác là dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất khứu giác từ Covid?

Một trong những triệu chứng kỳ lạ nhất của bệnh Covid – mất khứu giác Đó là một triệu chứng mà rất lâu trước khi có dịch, được coi là một dấu hiệu cảnh báo chứng mất trí nhớ.

Câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà nghiên cứu hiện nay là liệu việc mất khứu giác liên quan đến Covid cũng có thể liên quan đến suy giảm nhận thức. Vòng quanh 5% bệnh nhân tắc vòi trứng trên toàn thế giới Khoảng 27 triệu người cho biết họ bị mất khứu giác trong hơn sáu tháng.

Xem kết quả sơ bộ mới vào Chủ nhật tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội bệnh Alzheimer Ở San Diego cho thấy có thể có một mối liên hệ, mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Toàn bộ phạm vi bảo hiểm của đại dịch COVID-19

trước Nghiên cứu Người ta nhận thấy rằng một số bệnh nhân Covid bị suy giảm nhận thức sau khi bị nhiễm trùng. Trong nghiên cứu mới – không được công bố trên một tạp chí được bình duyệt – các nhà nghiên cứu ở Argentina đã phát hiện ra rằng mất khứu giác trong thời kỳ Covid có thể là một yếu tố dự báo mạnh hơn về sự suy giảm nhận thức, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đồng tác giả nghiên cứu, Gabriela Gonzalez Aleman, giáo sư tại Pontificia Universidad Catolica Argentina ở Buenos Aires, cho biết còn quá sớm để nói liệu suy giảm nhận thức có phải là vĩnh viễn hay không.

Nghiên cứu đã theo dõi 766 người lớn trong độ tuổi từ 55 đến 95 trong một năm sau khi nhiễm bệnh. Gần 90% có một trường hợp được xác nhận là Covid và tất cả đều đã hoàn thành các bài kiểm tra thể chất, nhận thức và tâm lý thần kinh thường xuyên trong suốt một năm.

Hai phần ba trong số những người được chẩn đoán mắc một số dạng suy giảm nhận thức vào cuối năm đó. Ở một nửa số người tham gia, tình trạng dễ bị tổn thương nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu không có dữ liệu chắc chắn về trạng thái chức năng nhận thức của bệnh nhân trước khi họ ký hợp đồng với Covid để so sánh với kết quả cuối cùng, nhưng họ hỏi gia đình của những người tham gia về chức năng nhận thức trước khi nhiễm trùng của họ và không bao gồm những người đã có nó. Suy giảm tri giác rõ ràng trước khi nghiên cứu.

READ  Trung Quốc hạ cánh trên sao Hỏa

Theo Jonas Olofsson, giáo sư tâm lý học tại Đại học Stockholm, người nghiên cứu mối liên hệ giữa Khứu giác và nguy cơ mất trí nhớ – Và anh ấy không tham gia vào nghiên cứu mới, việc mất khứu giác là tiền đề rõ ràng cho sự suy giảm nhận thức. Ông nói rằng Covid cũng có thể dẫn đến mất khứu giác vĩnh viễn.

“Câu hỏi đặt ra là liệu hai dòng nghiên cứu này có giao nhau hay không,” Olofson nói. “Nghiên cứu này rất khó hiểu, mặc dù thông tin tôi đã thấy cho đến nay không cho phép đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.”

Kết nối mùi hương với não bộ

Theo Tiến sĩ Claire Sexton, giám đốc cấp cao của chương trình khoa học và tiếp cận cộng đồng tại Hiệp hội Alzheimer, “mất khứu giác là một tín hiệu của phản ứng viêm trong não.”

“Chúng tôi biết Viêm là một phần của quá trình thoái hóa thần kinh trong các bệnh như AlzheimerSexton nói. Nhưng chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ chính xác của chúng. “

Một nghiên cứu riêng biệt – không liên quan đến Covid – đã được công bố vào thứ Năm tuần trước trên tạp chí Bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ Liên hệ này thăm dò nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng không chỉ giảm khứu giác theo thời gian có thể dự đoán mất chức năng nhận thức, mà mất khứu giác còn có thể là dấu hiệu cảnh báo về những thay đổi cấu trúc trong các vùng não quan trọng trong bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Sử dụng dữ liệu từ Dự án Lão hóa và Trí nhớ của Đại học Rush, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng mất khứu giác ở 515 người lớn tuổi trong khoảng thời gian 22 năm. Họ cũng đo khối lượng chất xám Trong các bộ phận của não có liên quan đến chứng mất trí nhớ và những bộ phận liên quan đến khứu giác.

READ  Nga dọa cướp kính viễn vọng không gian của Đức

Họ phát hiện ra rằng những người có khứu giác giảm nhanh hơn theo thời gian sẽ có lượng chất xám nhỏ hơn ở cả hai vùng não. Điều này cũng không đúng đối với các bộ phận của não liên quan đến thị giác, cho thấy khứu giác có mối liên hệ độc đáo với nhận thức về sự khác biệt về cấu trúc.

“Thay đổi chức năng khứu giác theo thời gian không chỉ có thể dự đoán sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ mà còn có thể dự đoán kích thước của các vùng não quan trọng”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Jayant Pinto, giám đốc nghiên cứu về da và dị ứng tại UChi Chicago Medicine, cho biết.

Mùi “quan trọng” đối với nhận thức

Pinto nói rằng Covid không phải là loại virus đầu tiên gây mất khứu giác, nhưng việc mất khứu giác do virus gây ra là một sự kiện hiếm gặp trước khi dịch bệnh bùng phát. Điều này có nghĩa là chỉ gần đây các nhà khoa học mới có thể tiến hành các nghiên cứu lớn về mức độ ảnh hưởng của việc mất khứu giác do virus gây ra đối với nhận thức.

Tiến sĩ Carlos Pardo, giáo sư khoa học thần kinh tại Johns cho biết: “Khứu giác rất quan trọng đối với nhận thức, đặc biệt là đối với não để xử lý thông tin về môi trường. Đại học Hopkins, người không tham gia vào cả hai nghiên cứu.

Nhưng liệu việc mất mùi liên quan đến Covid có thể gây ra suy giảm nhận thức vẫn chưa rõ ràng.

“Đây là một câu hỏi mở – liệu tổn thương hệ thống khứu giác do SARS-CoV-2 có dẫn đến các vấn đề không chỉ ở hệ thống khứu giác mà còn ở chính não bộ không?” Pinto nói.

READ  Trò chơi đáng trách: Chúng ta phải chịu trách nhiệm đến mức nào đối với các trận cháy rừng gần đây?

Tải xuống Ứng dụng NBC News Để có phạm vi bảo hiểm đầy đủ về đại dịch COVID-19

Theo Olofson, hệ thống khứu giác – các phần của não liên quan đến mùi, bao gồm khứu giác, phần não xử lý mùi – giao tiếp với các phần của não xử lý trí nhớ. Mặc dù có khả năng Covid sẽ gây rối loạn khứu giác và sau đó làm suy giảm hoạt động của não xung quanh nó, nhưng Olofsson nói rằng điều đó khó xảy ra.

“Có một số cách khác mà hai điều này có thể được liên kết với nhau. Nguyên nhân có thể là một căn bệnh không liên quan đến tác động của Covid.”

Hoặc, Covid có thể chỉ đơn giản là khuếch đại tình trạng mất khứu giác hoặc suy giảm nhận thức hiện tại mà không được chú ý trước khi bị nhiễm trùng, Olofson nói. Bệnh nhân có thể đã bị suy giảm nhận thức khi mắc Covid, hoặc họ có thể đã bị suy giảm nhẹ khứu giác, khiến họ dễ bị mất khứu giác do Covid.

Ông nói: “Có thể chức năng khứu giác vẫn được bảo tồn mặc dù nó bị teo đi, nhưng khi Covid đến, nó đã bị xóa sổ.

Nếu việc mất khứu giác Covid có thể gây ra suy giảm nhận thức, hiểu được mối liên hệ có thể giúp các bác sĩ lâm sàng can thiệp sớm tình trạng mất khứu giác và có khả năng ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở những người có nguy cơ cao.

Pardo nói: “Chúng tôi sẽ đối phó với đại dịch vi rút không biến mất. “Nếu chúng ta tìm hiểu thêm các cách để lấy lại mùi nhanh chóng, chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại mà việc mất khứu giác có thể gây ra đối với các vấn đề về nhận thức ở những người nhạy cảm.”

Theo dõi NBC Health trên tôi Twitter & Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *