Mặt trời giải phóng một ngọn lửa mặt trời loại X dữ dội, sẽ còn nhiều hơn nữa

Một ngọn lửa mặt trời mạnh đã phát nổ trên bề mặt của mặt trời vào cuối ngày thứ Năm từ một vết đen mặt trời phức tạp có thể bùng phát trở lại rất sớm theo đúng nghĩa đen.

Đó là một vụ nổ của các hạt tích điện Nó được đăng ký là pháo sáng lớp X1.2. Pháo sáng X là loại pháo sáng mạnh nhất và có thể gây ra bão địa từ Để tác động đến từ trường của Trái đất với khả năng làm hỏng các vệ tinh, thiết bị liên lạc và thậm chí cả lưới điện.

Ngọn lửa được nhìn thấy mạnh nhất kể từ ít nhất là tháng Mười.

NASA/SDO

Tuy nhiên, một tia sáng X1 như thế này nằm ở đầu dưới của thang X. Do đó, chưa có thiệt hại ngay lập tức nào được báo cáo từ chính vụ nổ, ngoại trừ sự cố mất điện vô tuyến sóng ngắn trên các khu vực của Úc và Nam Thái Bình Dương. Sự mờ đi này là kết quả của một ngọn lửa năng lượng mặt trời di chuyển với tốc độ ánh sáng về phía hành tinh của chúng ta, đến Trái đất chỉ trong tám phút. Tuy nhiên, nó đã được ngắn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chắc chắn có nhiều hơn nữa kho vũ khí của vết đen mặt trời này.

Cựu nhà thiên văn học NASA Tony Phillips đã viết trong Spaceweather.com.

Các tia sáng mạnh thường đi kèm với các vụ phun trào khối vành nhật hoa (CME) plasma nóng có thể phóng về phía Trái đất nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều, mất một ngày hoặc hơn để thực hiện chuyến đi.

Khi có tác động trực tiếp đến Trái đất, kết quả có thể là màn hình cực quang sáng ở vĩ độ cao hơn, nhưng cũng có thể gây ra thiệt hại cho cơ sở hạ tầng nói trên. Cho đến nay không có báo cáo nào về CME đi kèm với đợt bùng phát hôm thứ Năm.

Đây là một bất ngờ đáng hoan nghênh, vì vết đen mặt trời khổng lồ và cực kỳ phức tạp mà nó tạo ra đã dành phần đầu tiên của tuần này để làm nổ các tia sáng mạnh và CME ở phía xa của mặt trời. Giờ đây, vết đen mặt trời đó, được xếp vào danh mục AR3182, đang quay quanh quỹ đạo trong tầm nhìn trực tiếp của chúng ta từ Trái đất, điều đó có nghĩa là một CME trong tương lai trong vài ngày tới có thể hướng thẳng vào chúng ta.

của NOAA Dự báo của Trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ 10 phần trăm cơ hội có thêm tia X vào cuối tuần.

READ  Phát hiện vật chất tối bằng máy tính lượng tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *