Máy theo dõi thể dục tiết lộ mối liên hệ giữa tập thể dục, trí nhớ và sức khỏe tâm thần

Bản tóm tắt: Cường độ tập thể dục cụ thể trong một thời gian dài có liên quan đến các khía cạnh khác nhau của trí nhớ và sức khỏe tâm thần.

nguồn: Trường cao đẳng Dartmouth

Tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe nhận thức và tinh thần của bạn – nhưng không phải tất cả các hình thức và cường độ tập thể dục đều ảnh hưởng đến não bộ như nhau. Một nghiên cứu mới của Dartmouth cho thấy tác động của tập thể dục là tinh tế hơn, với cường độ tập luyện trong thời gian dài tương quan với các khía cạnh khác nhau của trí nhớ và sức khỏe tâm thần.

Các kết quả đã được xuất bản trong Báo cáo khoa học và cung cấp thông tin chi tiết về cách cải thiện quá trình tập luyện của bạn.

Tác giả chính Jeremy Manning, phó giáo sư khoa học tâm lý và não tại Dartmouth, cho biết: “Sức khỏe tinh thần và trí nhớ là nền tảng cho hầu hết mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống hàng ngày. “Nghiên cứu của chúng tôi cố gắng xây dựng nền tảng để hiểu cường độ tập luyện thể chất khác nhau ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tinh thần và nhận thức như thế nào.”

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 113 người dùng Fitbit thực hiện một loạt các bài kiểm tra trí nhớ, trả lời một số câu hỏi về sức khỏe tâm thần của họ và chia sẻ dữ liệu thể dục của họ từ năm trước. Họ dự đoán rằng những người năng động hơn sẽ có hiệu suất trí nhớ tốt hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn, nhưng kết quả lại chính xác hơn.

Những người có xu hướng tập thể dục ở cường độ thấp thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ trí nhớ, trong khi những người tập thể dục ở cường độ cao thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trí nhớ khác. Những người tham gia hoạt động tích cực hơn cũng cho biết mức độ căng thẳng cao hơn, trong khi những người tập thể dục thường xuyên với cường độ thấp hơn cho thấy tỷ lệ lo lắng và trầm cảm thấp hơn.

Nghiên cứu trước đây thường tập trung vào tác động của tập thể dục đối với trí nhớ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng các nhà nghiên cứu ở Dartmouth muốn nghiên cứu những tác động trong khoảng thời gian dài hơn nhiều.

READ  Phi hành gia SpaceX Crew-3 phóng cho NASA: Những điều bạn nên biết

Dữ liệu bao gồm số bước hàng ngày, nhịp tim trung bình và lượng thời gian tập thể dục ở các “vùng nhịp tim” khác nhau như được xác định bởi FitBit (nghỉ ngơi, ngoài phạm vi, đốt cháy chất béo, tim mạch, cao điểm) và các thông tin khác được thu thập trong một cả năm dương lịch. Những người tham gia nghiên cứu được tuyển dụng trực tuyến từ Mechanical Turk của Amazon, một lực lượng lao động tập thể.

Bốn loại nhiệm vụ ghi nhớ được sử dụng trong nghiên cứu được thiết kế để khám phá các khía cạnh khác nhau của khả năng của những người tham gia trong các khoảng thời gian khác nhau. Hai nhóm nhiệm vụ nhằm mục đích kiểm tra trí nhớ “từng đoạn” – loại trí nhớ được sử dụng để ghi nhớ các sự kiện tự truyện, như bạn đã làm hôm qua.

Một bộ nhiệm vụ khác được thiết kế để kiểm tra bộ nhớ “không gian” – loại bộ nhớ tương tự được sử dụng để ghi nhớ các vị trí, chẳng hạn như nơi bạn đã đỗ xe. Bộ nhiệm vụ cuối cùng đã kiểm tra trí nhớ “liên kết” – khả năng ghi nhớ các kết nối giữa các khái niệm hoặc các ký ức khác.

Những người tham gia tích cực hơn trong năm qua có xu hướng thể hiện trí nhớ tốt hơn về tổng thể, nhưng các lĩnh vực cải thiện cụ thể phụ thuộc vào loại hoạt động mà đối tượng đã thực hiện.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia thường tập thể dục ở cường độ vừa phải có xu hướng thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trí nhớ theo từng giai đoạn trong khi những người tham gia thường tập thể dục với cường độ cao thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trí nhớ không gian. Những người ít vận động, hiếm khi tập thể dục có xu hướng thực hiện các nhiệm vụ trí nhớ không gian kém hơn.

Những người tham gia tích cực hơn trong năm qua có xu hướng thể hiện trí nhớ tốt hơn về tổng thể, nhưng các lĩnh vực cải thiện cụ thể phụ thuộc vào loại hoạt động mà đối tượng đã thực hiện. Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và hiệu suất ghi nhớ của những người tham gia. Những người tham gia tự báo cáo về chứng lo âu hoặc trầm cảm có xu hướng thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trí nhớ liên quan và không gian, trong khi những người bị rối loạn lưỡng cực tự báo cáo có xu hướng thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trí nhớ theo từng giai đoạn. Những người tham gia báo cáo mức độ căng thẳng cao hơn có xu hướng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến trí nhớ kém hơn.

READ  Bạn không thể đi đến mặt trăng với NASA? Miệng núi lửa Mistastein ở Canada là điều tốt nhất tiếp theo.

Nhóm đã cung cấp miễn phí tất cả dữ liệu và mã của họ trên github Dành cho bất kỳ ai muốn khám phá hoặc hiểu rõ hơn về tập dữ liệu.

Manning nói: “Khi nói đến hoạt động thể chất, trí nhớ và sức khỏe tinh thần, có một động lực thực sự phức tạp mà không thể tóm gọn trong những câu đơn lẻ như ‘đi bộ giúp cải thiện trí nhớ của bạn’ hay ‘căng thẳng làm tổn thương trí nhớ của bạn'”, Manning nói.

“Thay vào đó, có vẻ như một số hình thức hoạt động thể chất và các khía cạnh cụ thể của sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến từng khía cạnh của trí nhớ một cách khác nhau.”

Khi nhiều nghiên cứu được tiến hành, nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể có một số ứng dụng thú vị. Manning cho biết: “Ví dụ, để giúp học sinh chuẩn bị cho kỳ thi hoặc giảm các triệu chứng trầm cảm của họ, các chế độ tập luyện cụ thể có thể được thiết kế để giúp cải thiện hiệu suất nhận thức và sức khỏe tâm thần của họ,” Manning nói.

Xem thêm

Điều này cho thấy một cô gái tuổi teen bị trầm cảm

Giới thiệu về Tin tức Nghiên cứu Khoa học Thần kinh này

tác giả: Amy Olson
nguồn: Trường cao đẳng Dartmouth
Tiếp xúc: Amy Olson – Cao đẳng Dartmouth
hình ảnh: Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

tìm kiếm ban đầu: mở quyền truy cập.
Theo dõi thể chất cho thấy các mối liên hệ cụ thể theo nhiệm vụ giữa trí nhớ, sức khỏe tâm thần và hoạt động thể chấtViết bởi Jeremy Manning et al. Báo cáo khoa học


Bản tóm tắt

Theo dõi thể dục cho thấy các mối liên hệ cụ thể theo nhiệm vụ giữa trí nhớ, sức khỏe tâm thần và hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất có thể mang lại lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Các hình thức tập thể dục khác nhau (ví dụ: aerobic so với kỵ khí; chạy so với đi bộ, bơi lội hoặc yoga; luyện tập cường độ cao với cường độ cao so với luyện tập sức bền; v.v.) Ví dụ, chạy có thể ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của chân và cốt lõi nhưng chỉ ảnh hưởng vừa phải đến sức mạnh của cánh tay.

READ  Các bộ phận của mặt trăng có thể cung cấp nhiệt độ thích hợp cho con người

Chúng tôi đã giả thuyết rằng những lợi ích tinh thần của hoạt động thể chất có thể được phân biệt tương tự. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào việc các cường độ hoạt động thể chất khác nhau có thể liên quan như thế nào đến các khía cạnh khác nhau của trí nhớ và sức khỏe tâm thần.

Để kiểm tra giả thuyết của mình, chúng tôi đã thu thập (tổng hợp) gần một thế kỷ dữ liệu về thể dục. Sau đó, chúng tôi yêu cầu những người tham gia điền vào các cuộc khảo sát yêu cầu họ tự báo cáo về các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tâm thần của họ. Chúng tôi cũng yêu cầu những người tham gia thực hiện một tập hợp các nhiệm vụ trí nhớ nhằm kiểm tra hiệu suất bộ nhớ theo từng giai đoạn, ngữ nghĩa và không gian trong ngắn hạn và dài hạn.

Chúng tôi nhận thấy rằng những người tham gia có thói quen hoạt động thể chất và hồ sơ thể dục tương tự cũng có xu hướng hiển thị hồ sơ sức khỏe tâm thần và hiệu suất nhiệm vụ tương tự. Những tác động này là đặc trưng cho nhiệm vụ về các mô hình hoạt động thể chất hoặc đặc điểm thể dục khác nhau trên các khía cạnh khác nhau của trí nhớ, trong các nhiệm vụ khác nhau.

Kết hợp với nhau, những kết quả này cung cấp công việc nền tảng cho việc thiết kế các can thiệp hoạt động thể chất nhắm mục tiêu vào các thành phần cụ thể của hiệu suất nhận thức và sức khỏe tâm thần bằng cách sử dụng các thiết bị theo dõi thể dục chi phí thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *