McDonald’s, In-N-Out và Chipotle đang chi hàng triệu USD để ngăn chặn việc tăng lương cho nhân viên của họ


Newyork
CNN

Cử tri California năm tới sẽ quyết định một trưng cầu dân ý Nó có thể lật đổ một luật mới mang tính bước ngoặt của tiểu bang đặt ra các điều kiện và mức lương tối thiểu cho người lao động lên tới 22 đô la một giờ đối với nhân viên thức ăn nhanh ở tiểu bang lớn nhất quốc gia.

Chipotle, Starbucks, Chick-fil-A, McDonald’s, In-N-Out Burger, chủ sở hữu KFC Yum! thương hiệu của mỗi tôi đã quyên góp Một triệu đô la để cứu các nhà hàng địa phương, giáo sư liên minh chống đối pháp luật. Các công ty thức ăn nhanh lớn, các nhóm kinh doanh, người được nhượng quyền và nhiều nhà hàng nhỏ cũng đã chỉ trích luật này, chi hàng triệu đô la để phản đối nó.

Thủ tục, được gọi là Đạo luật FAST đã ký năm ngoái của Thống đốc California Gavin Newsom và dự kiến ​​có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng. Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng California thông báo rằng đơn kiến ​​nghị ngừng thi hành luật đã thu thập đủ chữ ký để bỏ phiếu về quyền bầu cử chung năm 2024 của bang.

Những người ủng hộ và phản đối dự luật đã lập luận rằng sáng kiến ​​được theo dõi chặt chẽ này có thể biến đổi ngành công nghiệp thức ăn nhanh ở California và đóng vai trò là tiền đề cho các chính sách tương tự ở các vùng khác của đất nước.

Đây là luật đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ và cho phép thành lập hội đồng quản trị thức ăn nhanh gồm 10 thành viên bao gồm người lao động, người sử dụng lao động và đại diện chính phủ để giám sát các tiêu chuẩn dành cho người lao động trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh của bang.

READ  Tesla Model S Plaid phá vỡ mọi kỷ lục trong thử nghiệm độc lập đầu tiên, nhưng 0-60 dặm / giờ có cảnh báo

Hội đồng có thẩm quyền thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu trong toàn ngành về tiền lương, bảo vệ sức khỏe và an toàn, chính sách nghỉ phép và cách thức trả đũa của công nhân tại các nhà hàng thức ăn nhanh ở hơn 100 địa điểm trên toàn quốc.

Hội đồng có thể tăng mức lương tối thiểu trong ngành thức ăn nhanh lên 22 đô la một giờ, so với mức tối thiểu 15,50 đô la cho phần còn lại của tiểu bang. Từ đó, mức tối thiểu đó sẽ tăng hàng năm dựa trên lạm phát.

Ngành công nghiệp thức ăn nhanh ở California sử dụng hơn 550.000 công nhân. Gần 80% người da màu và khoảng 65% phụ nữ, theo Hiệp hội Nhân viên Dịch vụ Quốc tế, tổ chức ủng hộ luật và Chiến đấu cho $15 một di chuyển.

Những người bảo vệ luật pháp, bao gồm các công đoàn và các nhóm lao động, coi đây là một mô hình đột phá để cải thiện tiền lương và điều kiện cho công nhân thức ăn nhanh và khắc phục những trở ngại về tổ chức công đoàn cho người lao động trong ngành. Họ lập luận rằng thành công ở California có thể khiến các thành phố và tiểu bang thân thiện với người lao động khác áp dụng các hội đồng tương tự điều chỉnh thức ăn nhanh và các ngành dịch vụ khác. Chưa đến 4% nhân viên nhà hàng trên toàn quốc tham gia công đoàn.

READ  Công nhân tại Felixstow, cảng container lớn nhất Vương quốc Anh, chuẩn bị bắt đầu cuộc đình công kéo dài 8 ngày

Luật lao động ở Hoa Kỳ xoay quanh việc các công đoàn tổ chức và đàm phán trong một cửa hàng hoặc nhà máy duy nhất. Điều này khiến việc tổ chức nhân công trong các chuỗi bán lẻ và thức ăn nhanh với hàng nghìn cửa hàng gần như là bất khả thi.

Luật California sẽ đưa tiểu bang đến gần hơn với thương lượng theo ngành, một hình thức thương lượng tập thể trong đó người lao động và người sử dụng lao động thương lượng về tiền lương và tiêu chuẩn trong toàn bộ ngành.

Những người phản đối luật nói rằng đó là một biện pháp quyết liệt sẽ có những tác động có hại. Họ lập luận rằng nó nhắm mục tiêu không công bằng vào ngành công nghiệp thức ăn nhanh và sẽ tăng giá và buộc các công ty phải sa thải công nhân, trích dẫn Phân tích của các nhà kinh tế tại UC Riverside Kết quả cho thấy nếu bồi thường cho công nhân nhà hàng tăng 20%, giá nhà hàng sẽ tăng khoảng 7%. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu bồi thường cho công nhân nhà hàng tăng 60%, giá cho các nhà hàng phục vụ hạn chế sẽ tăng tới 22%.

“Luật này áp đặt thuế thực phẩm đối với người tiêu dùng, giết chết việc làm và đẩy các nhà hàng ra khỏi cộng đồng địa phương,” liên minh Save Local Restaurants cho biết.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ McDonald’s Joe Erlinger Chỉ trích Luật với tư cách là một dự luật được thúc đẩy bởi các hiệp hội thù địch sẽ dẫn đến “một hội đồng không được bầu chọn gồm những người trong cuộc chính trị, không phải chủ doanh nghiệp địa phương và nhóm của họ,” để đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

READ  Các biểu đồ chỉ ra rằng sự bùng nổ hàng hóa gần đây sẽ giảm trong thời gian dài

Những người phản đối đã chuyển sang một chiến lược tương tự được sử dụng bởi Uber, Lyft và các công ty biểu diễn tìm kiếm cuộc đảo chính Luật California năm 2020 Điều đó sẽ yêu cầu họ phân loại lại các tài xế là nhân viên, không phải là “nhà thầu độc lập”, điều này sẽ cung cấp cho họ những lợi ích như lương tối thiểu, làm thêm giờ và nghỉ ốm có lương.

Vào năm 2020, Uber, Lyft, DoorDash, Instacart và những công ty khác đã chi hơn 200 triệu đô la để thuyết phục thành công cử tri California Thông qua chuyển động 22Đó là một biện pháp bỏ phiếu cho phép các công ty miễn phân loại lại công nhân của họ thành nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *