Milky Way: Electric View

Tiếng ồn và sự hỗn loạn ngự trị ở trung tâm của Dải Ngân hà, thiên hà quê hương của chúng ta, hoặc có vẻ như nó đang ở trong đó Bức ảnh tuyệt vời được chụp gần đây bởi các nhà thiên văn học ở Nam Phi.

Hình ảnh được chụp bởi kính thiên văn vô tuyến MeerKAT, một dãy 64 ăng-ten trải dài trên 5 dặm sa mạc ở phía bắc nam châu Phi, cho thấy một cơn bão hoạt động ở khu vực trung tâm của Dải Ngân hà, với các sợi phát xạ vô tuyến bị rối và quấn khắp không gian giữa các bong bóng năng lượng. ở Trung tâm Nhân Mã A *, một lỗ đen siêu lớn được nghiên cứu kỹ lưỡngNó phát ra một tiếng ồn lớn.

Chúng ta thường nhìn thấy các thiên hà, từ xa, như những quả trứng mềm lấp lánh ánh sáng hoặc những vòng xoáy lộng lẫy, được trang sức bằng ngọc. Chúng ta hiếm khi nhìn thấy những cơn thịnh nộ dưới những đám mây – tất cả những điều điên rồ mà một trăm triệu ngôi sao có thể đạt tới.

Hình ảnh được chụp và phân tích bởi một nhóm các nhà thiên văn học do Ian Heywood thuộc Đại học Oxford và Đài quan sát thiên văn vô tuyến ở Nam Phi chụp lại và phân tích. Họ đã công bố kết quả của họ vào tuần trước trong Tạp chí Vật lý Thiên văn.

READ  Vườn thú Henry Doorly ở Omaha đóng cửa lồng không cho công chúng tham quan do dịch cúm gia cầm

Meerkat là tiền thân của Mảng Kilômét vuông, một mảng ăng ten đáng gờm được lên kế hoạch xây dựng ở Nam Phi và Úc trong thập kỷ tới. Khi hoàn thành, nó sẽ là kính viễn vọng vô tuyến mạnh nhất trên Trái đất trong tương lai gần.

Đối với kính thiên văn ánh sáng nhìn thấy, những phần lớn trên bầu trời của Dải Ngân hà bị đen lại bởi những đám mây bụi vũ trụ xen vào. Nhưng sóng vô tuyến đi qua nó, cho phép MeerKAT đến gần và cá nhân.

“Những kính thiên văn tốt nhất đang mở rộng tầm nhìn của chúng ta theo những cách không ngờ”, Fernando Camilo, nhà khoa học trưởng tại Đài quan sát thiên văn vô tuyến ở Nam Phi và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hai mươi quan sát riêng biệt, tạo ra 70 terabyte dữ liệu và yêu cầu ba năm xử lý, là cần thiết để tạo ra hình ảnh. Kết quả là một bức tranh toàn cảnh rộng 1.000 năm ánh sáng và cao 600 năm ánh sáng của các vùng trung tâm của Dải Ngân hà. (Toàn bộ thiên hà có đường kính 100.000 năm ánh sáng và trung tâm của nó cách Trái đất 25.000 năm ánh sáng.)

Đĩa của Dải Ngân hà, nơi chứa hầu hết các ngôi sao và hành tinh ngoài hành tinh, xuất hiện trong ảnh dưới dạng một đường ngang lởm chởm. Một điểm năng lượng dày đặc ở giữa đường đánh dấu nơi ẩn náu của một lỗ đen có kích thước gấp bốn triệu lần mặt trời của chúng ta. Khu vực xung quanh chứa đầy những sợi dây phát sáng bí ẩn dài tới 100 năm ánh sáng.

READ  'Dịch cúm Nga' đã giết chết 700.000 người vào năm 1977, và nhiều nhà khoa học hiện tin rằng nó có thể là do rò rỉ trong phòng thí nghiệm

Các nhà thiên văn học cho rằng những sợi tóc này, được công nhận lần đầu tiên cách đây 35 năm, bao gồm các ống khí từ hóa và các hạt năng lượng cao. Nhưng các nhà khoa học vẫn không hiểu nó phát sinh như thế nào. Các tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng bài báo mới đã thu thập đủ các ví dụ mới về các tính năng như vậy để lần đầu tiên nghiên cứu các thuộc tính và kiểu của chúng với tư cách là một nhóm.

Phát ra theo chiều dọc bên trên và bên dưới đĩa thiên hà là một cặp bong bóng vô tuyến khổng lồ giống hệt nhau, có thể là tàn tích của một loạt vụ nổ siêu tân tinh vài triệu năm trước. Trong nền, hình ảnh vô tuyến lung linh với các chấm sáng của các lỗ đen siêu lớn trong các thiên hà xa xôi.

Tiến sĩ Heywood nói: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để xem bức tranh này trong khi thực hiện nó, và tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi với nó.

Tiến sĩ Camilo đồng ý rằng ruột của thiên hà giống như một cơn bão điện. Ông nói thêm: “Hoạt động điện tất nhiên là rất quan trọng đối với trái tim của động vật sống của chúng ta. “Tôi cho rằng bạn có thể nói rằng không có hoạt động điện, trung tâm / lõi thiên hà, nếu không chết, sẽ trông rất rất khác.”

READ  Hubble phát hiện ra một hành tinh khổng lồ - có kích thước gấp 9 lần Sao Mộc - hình thành thông qua một quá trình bạo lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *