Mô hình phục hồi của Việt Nam sau Covid-19 – phân tích – Eurasia Review

Bởi Edmond Malesky*

Các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thể tự chúc mừng mình về thành tích kinh tế xuất sắc trong năm 2022. Đất nước này sẽ kết thúc năm với tư cách là nền kinh tế hoạt động tốt nhất châu Á, nhờ khả năng thu hút đầu tư nước ngoài đang rời xa Trung Quốc. Khi các thị trường mới nổi khác tìm cách phục hồi sau thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều nhà lãnh đạo muốn noi gương Việt Nam.

Mặc dù có xu hướng gán thành công của Việt Nam cho một khuôn mẫu được thực hiện hoàn hảo, nhưng câu chuyện thực tế khiêm tốn hơn và có thể đạt được—những nỗ lực cải cách trước đây đã định vị Việt Nam để tận dụng lợi thế của một bước ngoặt ngẫu nhiên trong chính trị quốc tế.

Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam năm 2022 ấn tượng Ít nhất 11 công ty Đài Loan Chuỗi cung ứng của Apple đã chuyển đến Việt Nam và đang đàm phán để tăng cường sản xuất máy tính bảng và điện thoại thông minh. Lego là của Hoa Kỳnhà máy 1 tỷ USD Tại tỉnh Bình Dương sẽ đưa vào các tiêu chuẩn môi trường tiên tiến nhất để đạt được mức phát thải carbon trung tính.

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại, v.v. SAMSUNGthông minh, đã đào sâu và mở rộng hoạt động của họ. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 15 phần trăm mỗi năm, Đã thêm các dự án mới trị giá 1570 9,9 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 5,7%, đạt 58,3 tỷ USD. Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng 7 và 6,5% vào năm 2022 tương ứng.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư đến Việt Nam đã tăng đều đặn theo thời gian và tăng nhanh hơn nữa vào năm 2018 khi thuế quan của Hoa Kỳ làm tăng chi phí kinh doanh tại Trung Quốc. Nhiều công ty đã sản xuất hầu hết các sản phẩm của họ ở Trung Quốc, duy trì một số cơ sở ở Việt Nam để phòng ngừa rủi ro. Do thuế quan của Hoa Kỳ, các công ty này đã thực hiện các hợp đồng bảo hiểm này và chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

READ  Thảm kịch Afghanistan 1975 mở rộng gợi lại ký ức về Việt Nam

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 40 phần trăm trong quý đầu tiên của năm 2019gần gấp đôi Trong số các lĩnh vực công nghệ được nhắm mục tiêu bởi thuế quan của Hoa Kỳ. của Việt Nam tiền lương Một điểm thu hút khác là chưa đến một nửa mức lương tương đương ở Trung Quốc vào năm 2019.

Kể từ năm 2020, dòng vốn FDI di chuyển khỏi Trung Quốc đã tăng tốc do chính sách không có Covid-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình, khiến các công ty khó quay trở lại mức sản xuất trước Covid-19. Di cư FDI sẽ tăng lên khi các cuộc biểu tình chống Covid-19 lan rộng và làm gián đoạn hơn nữa chuỗi cung ứng ở Trung Quốc.

Việt Nam đã cố gắng giảm đáng kể các đợt bùng phát COVID-19 thông qua các chiến lược phòng ngừa và tiêm chủng, đồng thời duy trì sức sống kinh tế. như Nikki Châu Á Việt Nam đã được xếp hạng trong số 10 quốc gia hàng đầu trên toàn cầu về quản lý COVID-19, điều này đã khiến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) tháo chạy khỏi các điểm đến khó khăn hơn.

Năm 2019, không rõ liệu nền kinh tế Việt Nam có đủ năng lực để xử lý các dòng hoạt động đầu tư mới hay không, vì cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực được coi là không đủ. Việt Nam đã chứng tỏ mình đang ở trong tình trạng tốt hơn mong đợi, được hỗ trợ bởi tư duy cầu tiến cải cách Những nỗ lực của các nhà lãnh đạo của nó.

READ  Nghiên cứu của DHL cho thấy những người trẻ tuổi ở Việt Nam ngày càng quan tâm đến việc tìm kiếm việc làm

Truyền thông quốc tế tập trung vào chiến dịch chống tham nhũng ‘đốt lò’ của Việt Nam nhắm vào 1.200 chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có Thành viên Bộ Chính trị. Nhưng người ta ít chú ý đến nỗ lực của chính phủ nhằm giảm tham nhũng vặt bằng cách hợp lý hóa các thủ tục hành chính và quy định. Những nỗ lực này đã làm giảm hối lộ.

2021 Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Một cuộc khảo sát các doanh nghiệp trong và ngoài nước cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng việc trả phí không chính thức trong các giao dịch kinh doanh là phổ biến đã giảm từ 66% năm 2016 xuống 41% vào năm 2021. 41,9 phần trăm.

Một yếu tố không giải thích được trong những cắt giảm này là nỗ lực của chính phủ nhằm hợp lý hóa các quy trình hành chính thông qua chương trình hàng đầu về cải cách hành chính nhà nước và Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia. Các sáng kiến ​​quản trị điện tử đã làm giảm tham nhũng bằng cách loại bỏ quyền tùy ý của các quan chức cấp thấp hơn, hạn chế cơ hội hối lộ thông qua các biện pháp ngăn chặn hành chính và sự mập mờ về các khoản phí chính thức.

Các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam đã tập trung vào phát triển nguồn nhân lực. đính chính Đạo luật giáo dục đại họcNăm 2018 và bộ luật lao động Năm 2019 đặc biệt nhấn mạnh cải thiện nguồn nhân lực. Mặc dù lương thấp và trình độ học vấn cao thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nhưng họ thường phàn nàn rằng người lao động thiếu các kỹ năng cụ thể và khó giữ chân người lao động có kỹ năng.

Theo khảo sát PCI 2021, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lạc quan hơn về những cải thiện về nguồn nhân lực trong tương lai khi đánh giá giá trị của các chương trình đào tạo kỹ thuật và chuyên môn tại Việt Nam. Đánh giá của FIEs về chất lượng lao động địa phương đã được cải thiện đều đặn cho cả giáo dục phổ thông và đào tạo nghề.

READ  Một tia hy vọng cho dự án khí đại dương khổng lồ của Việt Nam

Mở rộng và cải thiện cơ sở hạ tầng Cải thiện khả năng hấp thụ đầu tư cũng là mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách Việt Nam. Báo cáo PCI 2018 Kết quả cho thấy cơ sở hạ tầng của Việt Nam không phải là lợi thế so sánh để các công ty nước ngoài lựa chọn địa điểm đầu tư.

Trên thang điểm sáu, xếp hạng của nhà đầu tư đã tăng trong năm 2017 và 2021 về chất lượng đường bộ (từ 3,72 lên 4,44), khả năng kết nối cảng-đường cao tốc (từ 4,02 lên 4,49) và kết nối đường sắt-đường cao tốc (từ 3,97 lên 4,41). Các công ty trong lĩnh vực điện tử công nghệ cao có ý kiến ​​tốt nhất trong tất cả các loại cơ sở hạ tầng.

Có rất nhiều việc phải làm trong tất cả các lĩnh vực này. Tham nhũng là Không gần bằng không Nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng vẫn còn những thiếu sót đáng kể. Tuy nhiên, câu chuyện thành công của Việt Nam thời hậu Covid-19 cho thấy cách các quốc gia có thể xây dựng vận may thông qua làm việc chăm chỉ và từng bước cải thiện các yếu tố cơ bản thúc đẩy năng suất của nhà đầu tư.

*Giới thiệu về tác giả: Giáo sư Edmund Malesky là Giám đốc Trung tâm Phát triển Quốc tế Duke tại Đại học Duke.

Nguồn: Đã xuất bản bài viết này Diễn đàn Đông Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *