Mọi hành tinh trong hệ mặt trời đều có thể nhìn thấy trong một “cuộc diễu hành hành tinh” hiếm hoi vào thứ Tư

Các hành tinh của hệ mặt trời xếp thành hàng trên bầu trời vào đêm thứ Tư trong một hiện tượng thiên văn có thể nhìn thấy từ Trái đất, được gọi là “cuộc diễu hành của các hành tinh”.

Hiện tượng này cũng có thể nhìn thấy vào đêm thứ Ba, giúp những người quan sát bầu trời có cái nhìn tốt về Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ bằng mắt thường. Với ống nhòm hoặc kính viễn vọng, người ta cũng có thể nhìn thấy Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Cuộc diễu hành của hành tinh không phải là một sự kiện cực hiếm—nó có xu hướng xảy ra ít nhất hai năm một lần. Trên thực tế, nó xảy ra lần cuối trong tám hành tinh thẳng hàng Tháng sáu.

Để xem hiện tượng này, bạn nên nhìn về phía nam sau khi mặt trời lặn. Từ đông sang tây, các hành tinh xuất hiện theo thứ tự sau: Sao Hỏa, Sao Thiên Vương, Sao Mộc, Sao Hải Vương, Sao Thổ, Sao Thủy, Sao Kim.

Vahé Perroomian, giáo sư thiên văn học và vật lý tại USC cho biết: “Mọi người nên nhìn về phía nam khoảng 30 đến 45 phút sau khi mặt trời lặn để bắt gặp Sao Thủy và Sao Kim trước khi chúng ở quá gần đường chân trời để có thể phát hiện ra nó. “Sao Mộc, Sao Thổ và Sao Hỏa sẽ được nhìn thấy khi trời tối, từ đông nam sang đông.”

READ  Bộ gen của con người chủ yếu trùng lặp với người Neanderthal và các tổ tiên loài người khác

Các hành tinh có thể xuất hiện cùng nhau trên cùng một phần bầu trời khi chúng quay quanh mặt trời, Beromian nói với CBS News.

Ông nói: “Sao Thủy hoàn thành một quỹ đạo trong 88 ngày và Sao Kim trong 225 ngày. Các hành tinh bên ngoài di chuyển chậm hơn nhiều: Sao Mộc mất 12 năm để quay quanh mặt trời, trong khi Sao Thổ mất 29 năm.” “Vì vậy, miễn là có thể nhìn thấy Sao Mộc và Sao Thổ, đó là trường hợp trừ khi chúng ở hai phía đối diện của Mặt trời từ vị trí thuận lợi của chúng ta, các hành tinh còn lại cuối cùng sẽ thẳng hàng.”

Đó là một kỳ tích thậm chí còn lớn hơn đối với Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương cũng có thể được nhìn thấy cùng lúc khi chúng lần lượt mất 165 năm và 84 năm để quay quanh mặt trời.

Beromian cho biết cả hai hành tinh “dành nhiều thời gian ở hai phía đối diện của Mặt trời từ vị trí thuận lợi của chúng ta”.

Vào đêm thứ Tư, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương tương đối gần nhau, nhưng vì Sao Thiên Vương đang chuyển động quanh Mặt trời nhanh gấp đôi Sao Hải Vương nên các hành tinh sẽ cách xa nhau hơn.

Do đó, Beromian nói thêm, “sẽ không thể nhìn thấy cả hai hành tinh trên bầu trời đêm cùng một lúc trong vài thập kỷ.”

READ  Xem NASA công bố các địa điểm hạ cánh cho sự trở lại của nhân loại lên mặt trăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *