Mỗi quả cầu lửa sao băng va vào bầu khí quyển của Trái đất trong 33 năm qua đã được tiết lộ trong một bản đồ mới

Một bản đồ mới cho thấy nơi hàng trăm quả cầu lửa, một thiên thạch sáng bất thường có thể phát sáng hơn cả sao Kim, đã va vào bầu khí quyển của Trái đất trong 33 năm qua.

Các Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA đã thu thập dữ liệu từ năm 1988 đến năm 2021 từ các quả cầu lửa được các cảm biến của chính phủ phát hiện.

Bản đồ thế giới hiển thị các điểm, có bốn kích cỡ và màu sắc khác nhau, tương ứng với tác động (động năng) của mỗi quả cầu lửa, tổng năng lượng mà thiên thạch mang vào bầu khí quyển do vận tốc của nó.

Các nhà khoa học sử dụng động năng do quả cầu lửa giải phóng, sóng âm thanh và năng lượng ở các bước sóng khác để xác định kích thước ngay cả trước khi nó đi vào bầu khí quyển của Trái đất.

Việc sử dụng những tính toán như vậy đã giúp các nhà khoa học xác định được thiên thạch quả cầu lửa rơi xuống Chelyabinsk, Nga vào ngày 15 tháng 2 năm 2013, có chiều dài 65 feet, là thiên thạch lớn nhất được nhìn thấy trên bản đồ.

Cuộn xuống để xem video

Bản đồ thế giới hiển thị các điểm, có bốn kích thước và màu sắc khác nhau, tương ứng với tác động (động năng) của mỗi quả cầu lửa, tổng năng lượng mà một thiên thạch mang vào bầu khí quyển do vận tốc của nó

Quả cầu lửa này phát nổ trên dãy núi Ural, gây ra sóng xung kích làm vỡ cửa sổ, hư hại các tòa nhà và làm 1.600 người bị thương.

Thiên thạch vỡ thành nhiều mảnh khi đi vào bầu khí quyển, làm phân tán các mảnh vỡ và tạo ra một làn sóng xung kích ước tính có sức mạnh tương đương 20 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

READ  Đây là những điều cần biết vào ngày 20 tháng 5 năm 2021

Nhóm quả cầu lửa lớn thứ hai hiển thị trên bản đồ chủ yếu rơi xung quanh Thái Bình Dương và các quốc gia lân cận, chẳng hạn như Fiji và các đảo khác xung quanh châu Á.

Hoa Kỳ đã bị rơi bởi các thiên thạch nhỏ hơn, mặc dù không nhiều như các khu vực khác trên thế giới.

Sử dụng những tính toán như vậy đã giúp các nhà khoa học xác định được thiên thạch quả cầu lửa rơi xuống Chelyabinsk, Nga vào ngày 15 tháng 2 năm 2013, có kích thước 65 feet, là thiên thạch lớn nhất được nhìn thấy trên bản đồ.

Sử dụng những tính toán như vậy đã giúp các nhà khoa học xác định được thiên thạch quả cầu lửa rơi xuống Chelyabinsk, Nga vào ngày 15 tháng 2 năm 2013, có kích thước 65 feet, là thiên thạch lớn nhất được nhìn thấy trên bản đồ.

Thiên thạch vỡ thành nhiều mảnh khi đi vào bầu khí quyển, làm phân tán các mảnh vỡ và tạo ra một làn sóng xung kích ước tính có sức mạnh tương đương 20 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.  Bức tranh là một trong những mảnh

Thiên thạch vỡ thành nhiều mảnh khi đi vào bầu khí quyển, làm phân tán các mảnh vỡ và tạo ra một làn sóng xung kích ước tính có sức mạnh tương đương 20 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima. Bức tranh là một trong những mảnh

Paul Chodas, Giám đốc CNEOS, cho biết trong một tuyên bố:

Paul Chodas, giám đốc CNEOS, cho biết trong một tuyên bố: “Nhiều người nhìn thấy thiên thạch khi đang tắm vì có rất nhiều thiên thạch. tay, rất hiếm và có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong năm

Bộ đếm quả cầu lửa: mảnh vỡ steroid

Đôi khi được biết đến như một ngôi sao rực lửa, thiên thạch quả cầu lửa là một khối đá không gian chuyển động nhanh trong bầu khí quyển của Trái đất.

Theo NASA, nếu một thiên thạch có thể sống sót sau chuyến bay bốc cháy này và va vào Trái đất, thì đá trên Trái đất được gọi là thiên thạch.

Các mảnh đá thường đến từ các tiểu hành tinh đã bị vỡ ra do va chạm hoặc các sự kiện khác.

Một số là mảnh từ các hành tinh khác hoặc thậm chí là Mặt trăng.

READ  Hỏi bố. Đây là một cơ sở điều dưỡng lành nghề để có 80% nhân viên được tiêm chủng vào tháng 10

Một mảnh đá trên sao Hỏa rơi xuống Trái đất dưới dạng thiên thạch nằm trên máy bay Perseverance để giúp hiệu chỉnh thiết bị của nó.

Bằng cách nghiên cứu các loại thiên thạch khác nhau, các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về các tiểu hành tinh, hành tinh và các bộ phận khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

Tuy nhiên, hầu hết các thiên thạch quý hiếm này đã đi vào bầu khí quyển của Trái đất kể từ năm 1988 dường như đã đâm vào một trong năm đại dương của hành tinh và hầu hết con người có thể không chú ý đến.

Paul Chodas, giám đốc CNEOS, cho biết trong một tuyên bố: “Nhiều người nhìn thấy thiên thạch trong mưa hơn vì có rất nhiều thiên thạch trong số đó,” Paul Chodas, giám đốc CNEOS, cho biết.

“Mặt khác, các sự kiện quả cầu lửa rất hiếm và có thể xảy ra bất kỳ ngày nào trong năm.”

Trận mưa sao băng Perseids ngoạn mục, xảy ra vào đầu tháng này, chứng kiến ​​từ 40 đến 100 quả cầu lửa liên tiếp trên bầu trời đêm mỗi giờ từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 8.

Nhiếp ảnh gia Bill Ingalls của NASA đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về một thiên thạch bay qua bầu trời vào ngày 11 tháng 8, từ đỉnh núi Spruce ở Tây Virginia.

Vài đám mây mỏng vẫn phản chiếu ánh sáng từ các khu đô thị xa xôi.

Thiên thạch trong ảnh xuất hiện màu xanh lục ở một số khu vực, mà Bill Cook, Chánh văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA, cho biết là do cách thiên thạch khuấy động các phân tử oxy khi nó tác động vào bầu khí quyển.

Cook cũng lưu ý rằng trận mưa Perseid đặc biệt có nhiều sao băng sáng.

READ  Làm thế nào một người canh gác tìm thấy một trong những phát hiện hóa thạch lớn nhất trong lịch sử California | California

Ông chỉ vào dữ liệu từ mạng lưới máy ảnh sao băng của NASA bao phủ toàn bộ bầu trời, có thể phát hiện những thiên thạch sáng nhất từ ​​Sao Mộc.

Cook nói trong một tuyên bố: “Số lượng sao băng sáng trong Perseids làm lùn tất cả các trận mưa sao băng khác – nhiều hơn 30% so với mưa sao băng Geminid, có tỷ lệ tốt hơn và cũng ghi nhận sự hiện diện của các sao băng sáng.

Giải thích: Sự khác biệt giữa một tiểu hành tinh, một thiên thạch và các loại đá không gian khác

điều đó tiểu hành tinh Một mảnh đá lớn còn sót lại sau các vụ va chạm hoặc thời kỳ sơ khai của hệ mặt trời. Hầu hết chúng đều nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc trong vành đai chính.

Một sao chổi Nó là một tảng đá được bao phủ bởi băng, mêtan và các hợp chất khác. Quỹ đạo của chúng đưa chúng đi xa khỏi hệ mặt trời.

Một sao băng Đó là cái mà các nhà thiên văn học gọi là tia sáng lóe lên trong khí quyển khi các mảnh vỡ bốc cháy.

Xác tàu tương tự này được gọi là sao băng. Hầu hết chúng đều nhỏ đến mức chúng chảy vào khí quyển.

Nếu bất kỳ thiên thạch nào trong số này đến Trái đất, nó được gọi là sao băng.

Thiên thạch, thiên thạch và thiên thạch thường có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh và sao chổi.

Ví dụ, nếu Trái đất đi qua đuôi sao chổi, rất nhiều mảnh vỡ bốc cháy trong khí quyển, khiến thiên thạch rơi xuống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *