Mọi thứ vẫn chưa trở lại bình thường nhưng giá GPU đang giảm dần

Thu phóng / RTX 3080 Ti.

Sam Machkovich

Giá cạc đồ họa vẫn bị tăng cao khá nhiều so với vài năm trước, nhưng tin tốt là mọi thứ cuối cùng trông giống như chúng liên tục trở nên tốt hơn chứ không phải tệ hơn.

Để xác định điều này, Jared Walton AT Thiết bị của Tom và máy phân tích John Pedy Đã thu thập dữ liệu về giá GPU hiện tại và trước đây. Thẻ hiện đại duy nhất luôn theo dõi sát với giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất là $ 199 Đã đánh giá khó AMD Radeon RX 6500 XT, hiện được bán lẻ với giá trung bình là 220 đô la, theo dữ liệu của Peddie và 237 đô la, theo Walton’s. Nhưng nhìn chung, giá đã giảm rất nhiều so với mức đỉnh năm 2021.

Dữ liệu từ Jon Peddie của Graphic Speak, so sánh giá hiện tại và giá cao nhất của một số GPU thế hệ hiện tại.  Lưu ý rằng RTX 3050 và RTX 6500 XT đã được ra mắt vào đầu năm 2022;  Giá của chúng chưa bao giờ bị thổi phồng như một số mẫu cao cấp hơn.

Dữ liệu từ Jon Peddie của Graphic Speak, so sánh giá hiện tại và giá cao nhất của một số GPU thế hệ hiện tại. Lưu ý rằng RTX 3050 và RTX 6500 XT đã được ra mắt vào đầu năm 2022; Giá của chúng chưa bao giờ bị thổi phồng như một số mẫu cao cấp hơn.

Giá RTX 3080 của Nvidia cho thấy thị trường hiện tại đang ở đâu – thẻ hiện được bán với giá trung bình từ 1.200 đô la đến 1.300 đô la và bạn có thể mua một số mẫu từ các trang web bán lẻ như Newegg với giá 1000 đô la. Chi phí vẫn cao hơn giá bán lẻ ước tính của thẻ là 699 đô la, nhưng nó thấp hơn khoảng một phần ba so với giá cao nhất của nó là 699 đô la. 1800 đô la.

Bất kỳ ai theo dõi tình huống này đều có thể kể tên các yếu tố đã làm tăng giá GPU ngay từ đầu. Các sản phẩm mới như dòng RTX 3000 đã hứa hẹn về hiệu suất đi tắt đón đầu các thế hệ trước, cũng như các máy chơi game thế hệ tiếp theo đang dẫn đầu. Những phát triển mới trong công cụ trò chơi và độ trung thực của đồ họa. Những yếu tố bình thường này đã va chạm với các vấn đề về chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu chip và sự bùng nổ khai thác tiền điện tử để thúc đẩy nhu cầu. Nhu cầu tăng cao cũng thu hút giới đầu cơ, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

READ  Từ màn hình 360Hz đến bảng điều khiển 8000Hz, năm 2021 là năm của Hertz

Peddie đổ lỗi cho các nhà đầu cơ, thợ đào tiền điện tử và các nhà bán lẻ nói riêng về việc tăng giá, thay vì thiếu chip hoặc các vấn đề về chuỗi cung ứng. Ông lưu ý rằng chi phí của một card đồ họa độc lập (hoặc “AIB” cho “bo mạch bổ sung”) “ít nhất là 2x và có thể là 3x, đắt hơn so với GPU máy tính xách tay.” Nói cách khác, những người khai thác và đầu cơ không chỉ mua máy tính xách tay chơi game chỉ để sử dụng trong việc khai thác hoặc bán lại chúng, và trong trường hợp không có những sai lệch về nhu cầu này, nguồn cung và giá cả đối với máy tính xách tay chơi game không tệ như đối với máy tính để bàn GPU. Văn phòng độc lập. Do sự sụt giảm lợi nhuận của tiền điện tử (và một số đồng tiền như Ethereum Chuẩn bị bỏ hoàn toàn việc khai thác bằng GPU), giá của những GPU độc lập này đã dần giảm xuống.

Có thiếu sót hay không, công nghệ cung cấp năng lượng cho các GPU này vẫn đang chạy trong nền – cả ba công ty GPU lớn được cho là đang có kế hoạch phát hành GPU vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Intel đã có Được ghi trên GPU cho ArcDự kiến ​​sẽ đến vào mùa hè này. nvidia GPU RTX 4000 Series ngốn điện Người ta cũng nói rằng họ đến trong năm nay, vì nó là Thẻ AMD RDNA 3 Series Radeon 7000 Series.

READ  Hệ thống chống gian lận của Call of Duty khiến người chơi hợp pháp trở nên vô hình trước những kẻ gian lận

Và sự ra mắt của GPU mới kéo theo một loạt câu hỏi mới: Liệu MSRP cho thẻ mới có tăng lên vì mọi người đã quen với việc trả nhiều tiền hơn cho GPU không? Liệu các mẫu xe thế hệ hiện tại có tiếp tục ở mức giá thấp hơn hay dần biến mất để đẩy người tiêu dùng sang các sản phẩm mới hơn? Người tiêu dùng sẽ vẫn quan tâm đến việc mua thẻ “thế hệ trước” hay họ sẽ quyết định tiếp tục mua các mẫu mới hơn? Giá GPU có thể giảm, nhưng chúng ta có thể mong đợi chúng vẫn không thể đoán trước được trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *