Monica Lewinsky ’15 phút xấu hổ’: 5 điều về văn hóa hủy bỏ được khám phá trong tài liệu

Trong những năm qua, hủy bỏ văn hóa Thống trị các tiêu đề.

nhiều, bao gồm Các ngôi sao Hollywood, Nó đã bị công chúng giám sát gắt gao về nhiều chủ đề hoặc hành động khác nhau, đôi khi dẫn đến việc một người bị “hủy bỏ”, có nghĩa là cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của họ bị sa lầy vào sự gia tăng công khai tiêu cực.

15 phút xấu hổMột bộ phim tài liệu mới trên HBO Max, do một giám đốc điều hành sản xuất Monica Lewinsky vốn tự cho mình là “không kiên nhẫn” đối với những lời vu khống của công chúng. Tài liệu xem xét văn hóa bãi bỏ, khoa học đằng sau nó, nguồn gốc lịch sử của nó và hơn thế nữa.

Dưới đây là năm góc độ được khám phá về sự xóa bỏ văn hóa và sự sỉ nhục của công chúng trong phim:

Monica Lewinsky nói rằng văn hóa hủy bỏ đã trở nên ‘quá rộng’

Cảnh báo: Video dưới đây chứa ngôn ngữ đồ họa.

Lịch sử của nó kéo dài hàng thế kỷ

Tiến sĩ Tiffany Watt Smith, một nhà sử học văn hóa tại Đại học Queen Mary ở London, nói về những ngày đầu của sự sỉ nhục trước công chúng, giải thích rằng các xã hội trước đây thường yêu cầu mọi người đoàn kết và tuân theo các quy tắc như không tích trữ tài nguyên.

Cô giải thích: “Loại xã hội này trừng phạt nhanh chóng và nghiêm khắc đối với bất kỳ ai cố gắng lấy nhiều hơn phần công bằng của họ, bất kỳ ai nghĩ rằng họ không cần phải tuân theo các quy tắc. Các xã hội qua nhiều thời đại đều có quá trình nghi lễ sỉ nhục công cộng kỳ lạ này.

READ  Moon Knight tập 5 Runtime Advance được tiết lộ

Monica Lewinsky nhớ lại từ Đánh bóng vụ bê bối Clinton:

Ẩn danh có thể làm trầm trọng thêm cảm giác xấu hổ

Thông thường, khi mọi người hủy, nó được thực hiện bởi một đám đông người lạ, như trường hợp của những người nổi tiếng.

Hóa ra, việc giấu tên của anh ấy khiến các nhà phê bình dễ dàng phát động cuộc tấn công hơn.

Tiến sĩ Helen Wing giải thích: “Khi ai đó chỉ là một cái tên trên màn hình với một số dòng chữ của họ và có thể là một người lạ mà bạn chưa từng gặp trước đây, thì đó là không đủ thông tin để não bộ con người chúng ta nhận thức đầy đủ như một con người. , một nhà thần kinh học và tâm lý học, người nghiên cứu quá trình xử lý cảm xúc.

“Một trong những cách nhanh chóng mà bộ não của chúng ta hiểu được trạng thái tinh thần của người khác là xem khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của mọi người. Bộ não của chúng ta xử lý thông tin này rất nhanh”. “Nếu chúng tôi không có quyền truy cập thông tin này trực tuyến, chúng tôi thậm chí khó có thể nghĩ về những gì người đó có thể nghĩ hoặc cảm thấy.”

Giám đốc điều hành Monica Lewinsky sản xuất và tường thuật “15 phút xấu hổ”
(HBO Max)

Thuật ngữ “xóa bỏ văn hóa” có từ đầu những năm 1990

Trong khi thuật ngữ “văn hóa bãi bỏ” có vẻ là một thuật ngữ tương đối mới, nhà văn và nhà báo trực tuyến Aja Romano tiết lộ rằng nó xuất phát từ văn hóa đại chúng những năm 1990.

READ  Wakanda Forever 'kiếm 28 triệu đô la trong bản xem trước thứ Năm - Hạn chót

Trong bộ phim “New Jack City” năm 1991, Wesley Snipes đã sử dụng câu “Hủy cái đó, tôi sẽ mua cái khác” khi chia tay với một người phụ nữ.

Romano sau đó đề cập đến một tập phim “Love and Hip Hop” vào tháng 12 năm 2014, trong đó một người đàn ông nói với một người phụ nữ rằng cô ấy bị “hủy hôn” sau khi cô ấy tiết lộ rằng mình có một đứa con gái.

“Tôi đã đi từ đó,” nhà báo nói. “Mọi người bắt đầu sử dụng nó lúc đầu với sự hài hước, sau đó là [caught on]. “

Monica Levinsky thảo luận về việc xóa bỏ văn hóa trong đoạn giới thiệu chính thức của ’15 phút xấu hổ’: ‘I Was Sick Zero’

Con người tiết ra dopamine khi thấy ai đó được gọi

Smith nói: “Có những nghiên cứu cho thấy rằng dopamine được giải phóng khi chúng ta thấy một kẻ phạm tội bị trừng phạt. “Tôi nghĩ rằng có thể chúng tôi chỉ đuổi theo cú đánh mà chúng tôi nhận được khi chúng tôi nhìn thấy một người mà chúng tôi nghĩ đã sai, và chúng tôi nhận được hậu quả của họ.”

Smith là một chuyên gia về schadenfreude, “niềm hạnh phúc bạn nhận được khi nhìn thấy bất hạnh của người khác”, như cô ấy nói.

Sau đó, nhà sử học này nhớ lại một nghiên cứu của Hà Lan được thực hiện trên những người hâm mộ bóng đá, trong đó nó kiểm tra khuôn mặt của những người hâm mộ đang theo dõi một đội bóng ghi bàn, cũng như các video về những pha bỏ lỡ của đội đối phương.

Trong những video đó [of the rivals missing]Smith giải thích, đó là khi họ mỉm cười rộng rãi hơn và nhanh chóng hơn. “Đó không phải là chứng kiến ​​đội của họ ghi được bàn thắng, mà là chứng kiến ​​đối thủ của họ bỏ lỡ một bàn thắng.”

Các thuật toán mạng xã hội có thể quảng bá nội dung tiêu cực

Nhà đạo đức công nghệ Tristan Harris nhớ lại một nghiên cứu của Đại học New York đã phát hiện ra rằng “đối với mỗi từ xúc phạm về mặt đạo đức” – chẳng hạn như “tàn bạo”, “kỳ thị” và “ghê tởm” – được thêm vào một tweet trên Twitter, thì “tỷ lệ retweet” của bài đăng đó đã tăng lên . bằng 13%.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Theo Harris, các tweet có mức độ tương tác cao nhất được quảng bá bởi các thuật toán trên các nền tảng truyền thông xã hội và mang lại lợi nhuận.

Safia Noble, một giáo sư và tác giả tại Đại học California, Los Angeles, đã lặp lại những quan điểm như vậy, giải thích rằng các thuật toán mạng xã hội không phải là “trung lập và khách quan” mà tập trung vào việc “thu hút mọi người chú ý vào tài liệu trên nền tảng của họ”.

Nhấn vào đây để đăng ký nhận bản tin giải trí của chúng tôi

Harris giải thích rằng nhiều nhãn cầu này tạo ra nhiều tiền hơn cho các nền tảng truyền thông xã hội, có nghĩa là chúng sẽ thúc đẩy các nhấp chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *