Moscow Times, tờ báo tiếng Anh hàng đầu bị coi là “không được ưa chuộng” ở Nga

Nga đã bổ nhiệm tờ báo Moscow Timesmột cơ quan truyền thông tiếng Anh hàng đầu tập trung vào việc đưa tin về Nga, là một “tổ chức không mong muốn”, cấm hoạt động trong nước một cách hiệu quả và khiến bất kỳ ai hợp tác với tổ chức này phải chịu các cáo buộc hình sự tiềm ẩn.

“Một quyết định đã được đưa ra tuyên bố các hoạt động của The Moscow Times, một tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bị phản đối trên lãnh thổ Liên bang Nga”, Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. Văn phòng cáo buộc tờ báo “bóp méo các quyết định của lãnh đạo Liên bang Nga trong chính sách đối nội và đối ngoại”.

Chính quyền Nga đã sử dụng nhãn hiệu “không mong muốn” để buộc các phương tiện truyền thông độc lập và các tổ chức dân sự chỉ trích Điện Kremlin phải rời khỏi đất nước. Một số dự án điều tra mạnh mẽ nhất của Nga, chẳng hạn như Proekt, The Insider và Quan trọng, đã bị dán nhãn tương tự trong những năm gần đây, hạn chế nghiêm trọng khả năng đưa tin trong nước và khiến các phóng viên cũng như người phỏng vấn họ gặp rủi ro pháp lý.

Việc chỉ định “không mong muốn” buộc các tổ chức phải ngừng hoạt động ở Nga và khiến những người Nga làm việc, tài trợ hoặc hợp tác với họ có nguy cơ bị truy tố với mức án tù lên tới 5 năm.

READ  Ukraine cho biết bốn dân thường đã thiệt mạng tại một điểm phân phối viện trợ ở phía đông dưới hỏa lực lớn

Tờ Moscow Times, xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Nga, là trường cũ của nhiều phóng viên nổi tiếng chuyên đưa tin về Nga, trong đó có Ivan Gershkovich, phóng viên của Wall Street Journal bị giam ở Nga vì tội gián điệp mà Hoa Kỳ bác bỏ là bịa đặt, và Eileen Barry, người đã trở thành… Sau này là trưởng văn phòng Moscow từng đoạt giải Pulitzer vào đầu những năm 2000. Tờ báo này được thành lập bởi nhà xuất bản Hà Lan Dirk Sauer vào năm 1992, trở thành tờ nhật báo phương Tây đầu tiên được xuất bản ở nước này.

Bắt kịp

Những câu chuyện giúp bạn cập nhật thông tin

Tờ báo chuyển văn phòng đến Amsterdam vào năm 2022 sau khi Nga thông qua một bộ luật hạn chế đưa tin về cuộc xâm lược Ukraine. Một năm sau, Bộ Tư pháp Nga xếp tổ chức này vào loại “đặc vụ nước ngoài” – bước đầu tiên mà chính quyền thường thực hiện để trục xuất một tổ chức khỏi đất nước.

Quyền truy cập vào trang web của tờ báo trước đây đã bị hạn chế ở Nga, nơi các nhà chức trách viện dẫn “việc phổ biến một cách có hệ thống các thông tin sai lệch có tầm quan trọng xã hội nhằm làm mất uy tín các hoạt động của chính quyền nước ta trong việc tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt”, một uyển ngữ mà Điện Kremlin sử dụng. để miêu tả cuộc chiến

READ  Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ và giải quyết khác biệt - Tập Cận Bình

Samantha Birkhead, biên tập viên của The Moscow Times, cho biết: “Việc chỉ định này không có gì đáng ngạc nhiên – rõ ràng là nền báo chí của chúng tôi, vốn nói với thế giới sự thật về Nga và cuộc chiến của nước này với Ukraine, đang khiến Điện Kremlin khó chịu”. Các bài viết washington.

Bà nói thêm: “Công việc của chúng tôi sẽ trở nên khó khăn hơn. Bất kỳ ai ở Nga giao dịch với chúng tôi dưới bất kỳ hình thức nào đều có nguy cơ bị truy tố hình sự. Nhưng chúng tôi từ chối giữ im lặng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *