Một chiếc mũ quan họ Nguyễn kiếm được 600.000 € tại một cuộc đấu giá ở Tây Ban Nha | văn hóa – thể thao

Chiếc mũ quan họ Nguyễn kiếm được 600.000 € tại phiên đấu giá Tây Ban Nha hinh anh 1Tiếng Việt mũ quan Người ta tin rằng ông là con cháu họ Nguyễn đã bán được 600.000 euro trong một cuộc đấu giá ở Tây Ban Nha. (Tín dụng hình ảnh cho các cuộc đấu giá của Claes)

Hà Nội (VNS / TTXVN) Một chiếc mũ quan Việt Nam được cho là của dòng họ Nguyễn được bán với giá 600.000 euro (khoảng 15,6 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha.

Giá ban đầu được cung cấp bởi Nhà đấu giá ở Klis Đó là 500-600 euro. Tuy nhiên, khi phiên đấu giá mở ra, nhiều người đấu giá đã tham gia khiến giá chiếc nón cổ tăng gấp 1.200 lần so với ước tính.

Cuối cùng, cổ vật đã được bán cho gia đình họ Nguyễn với giá 600.000 euro, chưa bao gồm thuế, cho một nhà sưu tập giấu tên người Việt Nam.

Theo nguồn tin của Viet Nam News, người ra giá mới nhất là một doanh nhân có tình yêu đặc biệt với Huệ. Anh quyết tâm trả lại chiếc mũ quan này cho Việt Nam và sẽ tặng lại hiện vật này cho Huế vào thời điểm thích hợp.

Trên trang web của Nhà đấu giá Claes, chiếc mũ được mô tả đơn giản là “Mũ quan Việt Nam thời Nguyễn, cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20”.

Trang web cho biết nó đi kèm với một hộp gỗ sơn mài và có “một số sai sót và nhược điểm”.

READ  Lo ngại dịch bệnh bùng phát khi Đồng bằng sông Cửu Long vật lộn với lao động nhập cư trở về

Bức ảnh về chiếc mũ được nhà đấu giá giới thiệu trên trang web đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia Việt Nam vì nó có vẻ còn nguyên vẹn.

Nhiều nhà nghiên cứu, phục chế và kinh doanh đồ cổ triều Nguyễn ở Việt Nam cho rằng, đây là chiếc mũ quan chánh phẩm đẹp nhất (đứng hàng thứ nhất) mà họ từng thấy.

Ở Việt Nam, trong các viện bảo tàng và tư gia của con cháu triều Nguyễn hiện chỉ còn lại những chiếc mũ tam phẩm (Tam phẩm) và tất cả những chiếc mũ đã được trùng tu hoặc tiêu hủy.

Giới chuyên môn cho biết, đây không phải lần đầu tiên cổ vật dòng họ Nguyễn được bán đấu giá ở nước ngoài với giá cao.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn Cổ vật Cung đình Huế, năm 2014, trung tâm được UBND huyện Thừa Thiên-Huế ủy quyền tham gia đấu giá cỗ xe triều Nguyễn tại Pháp.

Cỗ xe được cho là món quà của Thần Tài tặng cho mẹ của ông, Từ Hi Thái hậu, để sử dụng trong vườn thượng uyển.

Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước, chiếc xe đẩy đã được mua lại thành công với mức giá 55.800 euro.

Năm 2015, sau hơn 100 năm ở Pháp, cỗ xe được đưa về Việt Nam và hiện được trưng bày tại Điện Diên Thọ ở Cố đô Huế, nơi Hoàng hậu là một góa phụ Triều Nguyễn Ông đã sống./.

READ  Hà Nội đang xem xét mở lại một số cơ sở kinh doanh, cho phép các hoạt động thể thao ngoài trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *