Một cơn bão địa từ tấn công Trái đất ngày hôm nay sau khi cầu chì phát nổ từ mặt trời

Hoạt động trên bề mặt Mặt trời gửi một loạt các vụ phun trào và bùng nổ năng lượng vào không gian.

Trái đất dự kiến ​​sẽ hứng chịu một cơn bão mặt trời vào thứ Tư và thứ Năm do hoạt động gia tăng của mặt trời. Dự báo này được đưa ra bởi Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết trên Twitter rằng một vụ phóng khối lượng tử thi (CME) gồm các sợi dài khoảng 25 độ đã phóng ra khỏi mặt trời vào ngày 3 tháng 3. Do đó, bão địa từ sẽ đổ bộ vào Trái đất vào cuối ngày 6/4 (thứ Tư).

Dự báo của Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết cơn bão có khả năng kéo dài đến ngày 7 tháng 4 (thứ Năm).

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết cơn bão địa từ bao quanh Trái đất sẽ có kích thước nhỏ, được phân loại là G1. Bão địa từ được phân loại giữa G1 và G5, bão sau là mạnh nhất.

Ngoài việc đẩy cực quang ở độ cao lớn hơn, cơn bão này có thể ảnh hưởng đến các hệ thống điện, bao gồm lưới điện và nhà máy điện, liên lạc vô tuyến và vệ tinh cũng như hệ thống định vị.

READ  Bất chấp những lời phàn nàn, NASA sẽ không đổi tên Kính viễn vọng Không gian James Webb: báo cáo

Một vụ phun trào dạng sợi thứ hai đã xảy ra vào ngày 4 tháng 3, nhưng có vẻ như CME từ sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đến Trái đất.

Bão địa từ là gì?

Theo NOAAđó là sự nhiễu loạn đáng kể của từ quyển Trái đất xảy ra khi có sự trao đổi năng lượng rất hiệu quả từ gió Mặt trời vào môi trường không gian xung quanh Trái đất.

Những cơn bão này là do sự thay đổi của gió mặt trời tạo ra những thay đổi lớn về dòng chảy, plasma và trường trong từ quyển của Trái đất.

Một cơn bão địa từ mạnh – G4 hoặc G5 – có thể gây ra những thay đổi đối với sự sống trên Trái đất và làm hỏng bất cứ thứ gì chạy bằng điện.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay Trái đất phải hứng chịu một cơn bão địa từ. Vào tháng 2, dự án Starlink, CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX, đã bị giáng một đòn nặng nề khi một cơn bão địa từ phá hủy 40 vệ tinh của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *