Một cường quốc thực sự của trò chơi PC, trong một thiết bị cầm tay

Tôi đã từng, và tôi rất vui khi thừa nhận, một người hoài nghi Steam Deck. Lịch sử của Valve với phần cứng rất giống với lịch sử của Captain Ahab với Moby Dick. Mặc dù mọi người đều có những người ủng hộ nhiệt thành, nhưng Steam Controller, Vive VR và Steam Link có thể được coi là một thành công lớn. Và họ lại ở đây, cố gắng thúc đẩy một thị trường phần cứng mới, nhưng lần này rõ ràng là rất tham vọng: biến PC thành một thứ gì đó lớn hơn một chút so với Switch.

Là người chủ yếu chơi trò chơi trên PC kể từ lần tải xuống đầu tiên Ultima Underworld II Trên 486 33MHz với 4MB RAM, những hứa hẹn về Steam Deck của Valve dường như đã quá xa vời. Trong 30 năm qua, khả năng của PC luôn đi trước thị trường phần cứng chơi game ít nhất một bước, thậm chí có khi là sáu bước. Có một lý do khiến hộp máy có kích thước bằng một giá sách nhỏ: Đó là không an ủiVà nó cần tất cả không gian cho … bạn biết đấy, nhiều bánh xe của chuột đồng. (chào mừng bạn đến xưởng đúc kỹ thuật số.) Một thiết bị cầm tay giả vờ nó có thể làm được điều tương tự trông thật nực cười và trông giống như một kiểu khoe khoang sẽ rơi xuống mặt nó khi bắn ra. Ôi cậu bé, tôi đã sai về điều đó. Điều này là Máy móc.

Valve đã gửi cho tôi mô hình tầm trung, 256GB, chỉ thiếu màn hình chống chói và SSD NVMe siêu trọng lực cho phiên bản 512GB. Dù bạn nhận được gì, ngay cả với kiến ​​trúc eMMC 64GB nhỏ bé với thông số kỹ thuật tối thiểu (cài đặt nửa trò chơi!), Bạn sẽ có được cùng một công nghệ chơi trò chơi thực tế bên trong. Bạn đã có bộ xử lý “Zen 2 RDNA 2” được tùy chỉnh bởi Valve và AMD, cùng một bộ nhớ RAM 16GB và màn hình cảm ứng LCD 1280 x 800. để chạy trò chơi Hiện đại phải không? Câu trả lời nào chắc chắn là có.

READ  Trí tuệ nhân tạo là làm chủ ngôn ngữ. Chúng ta có nên tin vào những gì anh ấy nói không?

Nhưng có một câu hỏi tế nhị hơn cần giải quyết: Đó có phải là một cách thỏa mãn để chơi trò chơi trên máy tính không? Câu trả lời này chính xác hơn.

Steam Deck đang chạy ... một trò chơi?  Tôi không có ý tưởng về bất kỳ trò chơi.  Mặc dù nó trông rất nhàm chán.

hình ảnh: van / kotaku

Tôi đã nghĩ, vâng, tốt, nó sẽ không bật Horizon Zero Dawn hoặc thần chiến tranh, nhưng tôi có thể sống với điều đó – là một người có thiên hướng chơi game độc ​​lập cấu hình thấp, đây có thể là một thiết bị tuyệt vời để chơi mà không cần phải ngồi vào bàn làm việc. Nhưng, chỉ để thấy rằng, thứ đầu tiên tôi cài đặt trên đó là cổng Guerilla hỗ trợ PC của PlayStation 4 Horizon Zero Dawn. Tôi muốn có một ý tưởng về những hạn chế của nó, và sau đó ngay lập tức phát hiện ra rằng nó dường như không có bất kỳ điều gì.

Nó đã đi một cách kỳ cục. Và điều này đã được bỏ chọn, đầy đủ tính năng, không giới hạn trò chơi ở 30 khung hình / giây ban đầu. Tôi đã vấp ngã một vài lần khi lần đầu tiên ra mắt (Steam tự động chuyển trò chơi đã lưu cuối cùng của tôi sang máy tính để bàn mà không cho tôi biết nó đang thực hiện nó), nhưng sau đó bắt kịp, không nói lắp khi tôi chiến đấu với bốn máy, kèm theo ít nhất sáu máy. nhân vật, trong thế giới trò chơi kỳ lạ. Nếu tôi chơi trò chơi ngay trên bộ bài của mình, tôi chắc chắn sẽ đặt tốc độ khung hình thành 30, chỉ để đảm bảo trải nghiệm mượt mà hơn. Và vì đó là những gì chơi trên PlayStation, đó không phải là một vấn đề.

Nhưng đây là trò chơi vi tính? (Tất nhiên là có, hãy đi quá đà với chiếc PC chạy đua chính của bạn.) Và những gì về cơ bản là một chiếc PC toàn PC thì sao? Thế còn…Total Warhammer III? Tôi đã đi cài đặt nó, để xem những gì khả thi với các lựa chọn thay thế cho chuột có bàn di chuột, và tôi đã từ chối. “Không được hỗ trợ.” Đây thực sự không phải là những gì tôi mong đợi. Tôi đã nghĩ sẽ không thể chơi hợp lý, chắc chắn, nhưng không chủ động ngay cả khi cố gắng. Tuy nhiên, thông báo cảnh báo nhấp nháy khi thử cho biết, “Không thể định cấu hình cài đặt đồ họa của trò chơi này để hoạt động tốt trên Steam Deck.” Các Đồ họa? Huh. Total Warhammer II Nó có thể được chơi, mặc dù bạn nên được cảnh báo rằng nó có thể là một nỗ lực. Sau đó, tôi nghĩ, Không, hãy thực sự ngớ ngẩn và đã được chứng minh Stellaris. Một lần nữa, The Deck cảnh báo tôi rằng trò chơi chiến lược phức tạp do chuột điều khiển Paradox có lẽ không phải là một trò chơi vừa vặn, nhưng được mô tả là “có thể chơi được”.

Hãy nhìn xem, sự thật rõ ràng là tôi đã chọn điều này để thử và phá vỡ nó. Nhưng wow, nghiêm túc mà nói, điều này thực sự “có thể chơi được”. Trước hết, bàn di chuột bên phải hoạt động hoàn hảo như chuột, cũng như trên máy tính xách tay, mặc dù kích thước nhỏ. (Sau đó, thật ngạc nhiên, bảng điều khiển bên trái gặp sự cố khi phóng to và thu nhỏ, điều này thật tuyệt.) Nhưng điều tôi không ngờ là màn hình cảm ứng lại là một lựa chọn hiệu quả như vậy. Nó không hoàn hảo và trò chơi rõ ràng không loại bỏ con trỏ chuột khi sử dụng nó, nhưng nó hoạt động khi nhấp vào các ô giao diện người dùng rất nhỏ trong phần lớn thời gian. Một nỗ lực có chủ ý để tìm một trò chơi không nên hoạt động cuối cùng đã cho thấy rằng đây là một cỗ máy hợp pháp ngay cả đối với các trò chơi RTS. Không hoàn hảo, mặc dù nó tốt hơn rất nhiều so với mức cần thiết.

The Steam Deck đóng vai Stellaris, trên một chiếc bàn gỗ.

hình chụp: Kotaku

Tất nhiên, có những vấn đề. Như bạn có thể đã nghe nói, pin là lớn nhất. Không có cách nào để vượt qua mức độ nghèo nàn của nó, ngay cả khi bất cứ điều gì tốt hơn là không thể.

Theo quan điểm của luddite của tôi, có vẻ cực kỳ ấn tượng khi bạn có thể có thứ gì đó có khả năng chơi các trò chơi AAA cao cấp trên pin ngay từ đầu. Tôi đã rất quen với việc chấp nhận thu nhỏ trò chơi lớn trên Switch, đơn giản vì Anh ấy là Nó lơ lửng trong tay tôi mà không cần dây điện thò ra khỏi tường, vì vậy việc chiếc boong hoạt động tầm thường nhất trong hai giờ đồng hồ là một thành tích. Tuy nhiên, thực tế vẫn là không thể không phải Để so sánh nó với máy biến áp về tính di động.

Để máy tính xách tay Nintendo của tôi có tuổi thọ đáng tin cậy trong suốt chuyến đi tàu và có lẽ quan trọng nhất là sạc chính nó từ cáp USB mắc kẹt trong một cục sạc dự phòng rẻ tiền khi tôi đang sử dụng, đó là mong đợi của tôi. Bộ bài, chơi một cái gì đó giống như thần chiến tranh, hầu như không đưa tôi đến được điểm dừng tiếp theo, và anh ta đã chế nhạo tôi khi tôi cố gắng sạc nó từ cáp USB tiêu chuẩn chứ không phải phích cắm điện 45W có bản lề. Một pin dự phòng 45W + cấp cao nhất rõ ràng sẽ làm được điều này, vì vậy nó có vẻ như là một khoản đầu tư (đắt tiền) trong tương lai.

Nhưng đối với tôi, vấn đề lớn nhất là tiếng ồn của Steam. Không phải giao diện Bộ bài tốt nhưng có thể tốt hơn rất nhiều, mà là chính tài khoản. Tôi, giống như tất cả những người bình thường, luôn có Steam chạy trên PC của mình. Tôi luôn có hai hoặc ba trò chơi còn lại trong nền. (Thành thật mà nói, nếu bạn không phải lúc nào cũng có Tamity hoặc Pictopix Thường trực trên máy tính để bàn của bạn, tôi khó thấy tình bạn của chúng tôi có thể tồn tại lâu dài như thế nào.) Steam Deck is không phải Hạnh phúc với điều này. Bạn không muốn sử dụng tài khoản Steam của mình ở hai nơi và nếu bạn bắt đầu chơi trên bộ bài của mình, bạn sẽ tự động bị đăng xuất trên máy tính của mình.

Ý tưởng chọn chơi trên một thiết bị sau khi di chuyển khỏi thiết bị kia vẫn được duy trì. Lưu vào đám mây có nghĩa là bạn có thể duy trì tiến độ và những thứ tương tự. Nhưng việc phải nhập lại mật khẩu, sau đó lấy mã Steam Authenticator từ điện thoại của bạn và hy vọng trò chơi bạn đã rời khỏi sẽ vẫn chơi, không phải là một trải nghiệm thú vị.

Tất nhiên, tôi hiểu điều này là để ngăn chặn nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được khi ai đó chia sẻ tài khoản Steam của họ với bạn bè, bởi vì điều đó sẽ phá hủy xã hội hiện đại và giết chết tất cả lũ chuột con cùng một lúc. Nhưng ở đây nó ngăn bạn sử dụng tài khoản Steam của mình một cách rất bình thường. Rõ ràng là phải có một cách để ghi màn hình vào máy tính của bạn và để chúng cùng tồn tại vui vẻ. Vâng, điều này có thể được khai thác, nhưng nước thịt tốt, tôi nghĩ Valve sẽ xử lý những đồng xu bị mất thu nhập từ đó. (Khỉ thật, ngay cả những tên khốn tham lam của Nintendo cũng cho phép tôi chạy tài khoản của mình trên hai bộ điều hợp cùng một lúc, chỉ để kiểm tra xem cùng một trò chơi có được chơi đồng thời trên cả hai hay không.) Điều này có vẻ như một điều gì đó sẽ được giải quyết khá nhanh chóng.

Nền tảng Steam với tên gọi Horizon Zero Dawn, nhìn từ trên cao.

hình chụp: Kotaku

Cuối cùng, và quan trọng nhất đối với tôi, bài kiểm tra thực sự là Steam Deck cảm thấy như thế nào khi chơi khi bạn cuộn tròn trên chiếc ghế dài? Nếu không có gì khác, không phải thiết bị này được thiết kế để cho phép tôi chơi các trò chơi trên máy tính (vốn luôn là nguồn giải trí chính của trò chơi) mà không cần phải ngồi vào bàn của tôi? Bài kiểm tra đi văng là bài kiểm tra bạn rất cần.

Ở đây, vấn đề lớn nhất của tôi với thiết bị dường như có liên quan hơn: các thanh analog. Chúng quá ồn ào. Thật là một trải nghiệm kỳ lạ khi cầm hình chữ nhật khổng lồ này, khi tám ngón tay của bạn tiếp đất tự nhiên trên tám nút phía sau và nút vai, nhưng ngón tay cái của bạn sau đó sẽ vươn ra ngoài để chơi. Tôi đã quen với nó, nhưng không bao giờ hoàn toàn hài lòng, và thật lạ là nó đã được sắp xếp theo cách đó một chút nào. Mặt trước của máy có ưu điểm là nút “Steam” và “…” có thể ở trên cùng, sau đó các miếng đệm analog và track pad đã được đổi xuống phía dưới. Thành thật mà nói, nút Steam quan trọng rất khó tìm mà không cần nhìn, và nó cũng sẽ được hưởng lợi từ việc đánh đổi. Tôi thực sự nghi ngờ rằng chúng ta có thể thấy một bộ chuyển đổi như vậy xuất hiện trong lần lặp thứ hai.

Tôi có thể nói rằng, trong Bài kiểm tra Couch, anh ấy đạt một điểm cao, nhưng vẫn còn chỗ để cải thiện. Tôi đã dành một hoặc hai giờ đáng yêu vào một buổi tối để chơi qua một trò chơi hành động góc nhìn thứ ba (xin lỗi vì thật kỳ lạ, nó đang bị cấm), hoàn toàn phù hợp với điều khiển của bảng điều khiển và chỉ khiến tôi nhớ đến sự xôn xao và ồ ạt của người hâm mộ. Nó không có trên công tắc của tôi.

“Nhưng tại sao không sử dụng công tắc rẻ hơn nhiều?!” Bạn khóc có phần hung hăng. Vâng, tôi đã trả lời, có, có rất nhiều điều đó. Ngoại trừ việc tôi có 50 squlions các trò chơi PC tuyệt vời trên tài khoản Steam của mình chưa bao giờ có phiên bản Switch và tôi thích chơi chúng. Đừng bận tâm đến việc đây là một chiếc máy mạnh hơn nhiều, có khả năng chơi những game có đồ họa ấn tượng hơn. Đó là toàn bộ chuỗi tuyển tập các trò chơi độc lập lớn nhất, cùng với cách thực sự thỏa mãn để chơi các trò chơi lớn mới nhất khi đang di chuyển.

Chế độ xem Steam Deck, nhìn từ phía sau.

hình ảnh: van / kotaku

Tôi nhận ra nhiều lần đã mắc sai lầm khi so sánh công tắcVà tôi nhận ra điều đó vô ích biết bao. Nhưng sự thật là khi bạn cầm một bộ đồ gỗ, bạn sẽ không thể ngăn tâm trí mình vẽ ra những đường thẳng. Với việc ngày càng có nhiều game indie đến với các thiết bị cầm tay của Nintendo, có một sự so sánh trực tiếp sẽ được thực hiện ở đó. Tuy nhiên, điều này Anh ấy là Một cỗ máy hoàn toàn khác với những tham vọng rất khác. Và trong cuộc phỏng vấn của họ, Steam Deck đã thực sự làm tôi ngạc nhiên.

Valve đã thực sự làm được điều đó. Họ đã tạo ra một phần cứng có cảm giác như nó đạt được các mục tiêu chính của nó. Bất chấp sự hoài nghi của tôi, tôi không thể phủ nhận rằng đây là một chiếc máy tính xách tay, có khả năng chạy hầu hết mọi thứ trong tài khoản Steam của bạn. Có những thỏa hiệp, bởi vì tất nhiên là có, nhưng … Vâng, họ đã làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *