Một du khách đến từ thiên thể bị hủy diệt có thể là một mảnh của sao chổi thời tiền sử

Cặp này (xem hình ảnh khác bên dưới) của Kính viễn vọng Không gian Hubble về Sao chổi C / 2019 Y4 (ATLAS), được chụp vào ngày 20 tháng 4 và ngày 23 tháng 4 năm 2020, cho thấy sự tan rã của lõi cứng của sao chổi. Hình ảnh qua Hubble xác định được tối đa 30 mảnh vỡ riêng biệt. Sao chổi cách Trái đất khoảng 91 triệu dặm khi các hình ảnh được chụp. Sao chổi có thể là mảnh vỡ của một sao chổi lớn hơn bị mặt trời quét qua cách đây 5.000 năm. Sao chổi đã được tô màu nhân tạo theo góc nhìn này để cải thiện chi tiết cho quá trình phân tích. Nhà cung cấp: Khoa học: NASA, ESA, Quanzhi Ye (UMD); Xử lý hình ảnh: Alyssa Pagan (STScI)

Sao chổi Atlas có thể là một vụ nổ từ quá khứ

Khi tổ tiên đầu tiên của chúng ta đô hộ Thung lũng sông Nile, cách đây 5.000 năm vào buổi bình minh của nền văn minh, một sao chổi sáng có khả năng xuất hiện trên bầu trời trước bình minh. Không có bằng chứng trực tiếp về du khách này vì sự khởi đầu của lịch sử được ghi lại vẫn còn cách đó vài thế kỷ.

Người ta tin rằng sao chổi ít nhất đã chia đôi và nó sẽ không quay trở lại Mặt trời theo cùng một quỹ đạo cho đến sau 5.000 năm. Bằng chứng pháp y này có thể được liên kết với Đại sao chổi năm 1844, gần giống với ngôi sao sáng nhất bằng mắt thường, Sirius. Phân đoạn thứ hai, được gọi là Sao chổi Atlas, xuất hiện vào gần đầu năm 2020.

READ  Hố đen làm biến dạng không thời gian đến mức các nhà thiên văn học nhìn thấy những tia sáng lóe lên từ phía xa của nó

Không giống như người anh trai sống sót sau một vòng quay của mặt trời vào năm 1844, Atlas phải đối mặt với cái chết đột ngột khi vẫn còn cách mặt trời 100 triệu dặm. Nó đã sụp đổ giống như hình ảnh trước đó Kính viễn vọng không gian Hubble.

Bản đồ Hubble ngày 23 tháng 4 năm 2020

Cặp này (xem hình ảnh khác ở trên) của Kính viễn vọng Không gian Hubble hình ảnh của Sao chổi C / 2019 Y4 (ATLAS), được chụp vào ngày 20 tháng 4 và ngày 23 tháng 4 năm 2020, cho thấy sự tan rã của lõi rắn của sao chổi. Nhà cung cấp hình ảnh: Khoa học: NASA, ESA, Quanzhi Ye (UMD); Xử lý hình ảnh: Alyssa Pagan (STScI)

Người ta nghi ngờ rằng khoảng 5.000 năm trước, một sao chổi quét cách mặt trời 23 triệu dặm, gần hơn hành tinh Sao Thủy. Sao chổi có lẽ là một cảnh tượng hấp dẫn đối với các nền văn minh trên khắp Á-Âu và Bắc Phi vào cuối thời kỳ đồ đá.

Tuy nhiên, vị khách không gian ẩn danh này không được ghi lại trong bất kỳ tài khoản lịch sử nào đã biết. Vậy làm thế nào để các nhà thiên văn học biết được sự tồn tại của một kẻ xâm nhập liên hành tinh như vậy?

Nhập sao chổi ATLAS (C / 2019 Y4), xuất hiện lần đầu vào gần đầu năm 2020.

Bản đồ sao chổi, được phát hiện lần đầu tiên bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng gây chấn động Trái đất (ATLAS), do Đại học Hawaii vận hành, nhanh chóng gặp cái chết bất ngờ vào giữa những năm 2020 khi nó vỡ ra thành một loạt các mảnh băng nhỏ.

READ  Các chuyên gia y tế lo ngại rằng nước Anh sẽ trở thành một vườn ươm của các biến Covid

Trong một nghiên cứu mới sử dụng các quan sát từ NASAKính viễn vọng không gian Hubble, nhà thiên văn học Quanzhi Ye của Đại học Maryland ở College Park, báo cáo rằng tập bản đồ là một phần bị cắt rời của du khách cổ đại từ 5.000 năm trước. tại sao? Bởi vì Atlas đi theo cùng một quỹ đạo “đường sắt” như một sao chổi được nhìn thấy vào năm 1844. Điều này có nghĩa là hai sao chổi có thể là anh em ruột của một sao chổi lớn đã tách ra vài thế kỷ trước. Nhà thiên văn nghiệp dư Mike Meyer lần đầu tiên nhận thấy mối liên hệ giữa hai sao chổi.

Những gia đình tội lỗi này là phổ biến. Ví dụ ấn tượng nhất có thể nhìn thấy là vào năm 1994 khi sao chổi tiêu diệt Shoemaker-Levy 9 (SL9) bị kéo thành một loạt mảnh bởi sao MộcLực kéo. “Chuyến tàu sao chổi” này không tồn tại lâu. Nó rơi từng mảnh vào sao Mộc vào tháng 7 năm 1994.

Nhưng bản đồ sao chổi chỉ là “kỳ lạ”, Ye, người đã quan sát nó với Hubble về thời điểm sụp đổ, nói. Không giống như sao chổi nguyên thủy được cho là, Atlas tan rã khi nó ở xa Mặt trời hơn Trái đất, ở khoảng cách hơn 100 triệu dặm. Điều này vượt xa khoảng cách mà cha cô đã vượt qua mặt trời. “Điều đó khẳng định sự kỳ lạ của anh ấy,” Ye nói.

READ  Các bệnh viện Quận Los Angeles cho biết mọi bệnh nhân mắc COVID đều chưa được tiêm chủng đầy đủ

Ye nói: “Nếu nó tách khỏi mặt trời cho đến nay, làm thế nào nó sống sót qua hành trình cuối cùng xung quanh mặt trời cách đây 5.000 năm? Đó là một câu hỏi lớn”, Ye nói. Đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình của một sao chổi trong một thời gian dài được nhìn thấy phát nổ trước khi đi sát mặt trời. “

Việc quan sát các mảnh vỡ tan rã cung cấp manh mối về cách sao chổi ban đầu được ghép lại với nhau. Sự khôn ngoan thông thường cho rằng sao chổi là những đám bụi và băng mỏng manh. Nó có thể bị vón cục, giống như bánh pudding nho khô.

Trong một bài báo mới trong Tạp chí thiên vănSau một năm phân tích, Yi và các đồng điều tra đã báo cáo rằng một phân đoạn của ATLAS đã tan rã trong vài ngày, trong khi một phân đoạn khác vẫn tồn tại trong nhiều tuần. Ông nói: “Điều này cho chúng ta biết rằng một phần của hạt nhân mạnh hơn phần còn lại.

Một khả năng là các đầu của vật phóng ra có thể đã quay sao chổi nhanh đến mức lực ly tâm xé toạc nó. Một lời giải thích khác là nó chứa cái gọi là tuyết siêu ruồi, có thể thổi bay mảnh giống như một vụ nổ pháo hoa trong khí quyển. “Nó phức tạp bởi vì chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy những thứ bậc này và sự tiến hóa của sự phân mảnh sao chổi. Hành vi của Bản đồ sao chổi rất thú vị nhưng khó giải thích.”

Người anh em sống sót của Comet Atlas sẽ không trở lại cho đến thế kỷ 50.

Tham khảo: “Sự tan rã của sao chổi tầm xa C / 2019 Y4 (ATLAS) 1. Các quan sát của kính viễn vọng không gian Hubble” của Quanzhi Ye, David Jewett, Man Tu Hui, Qisheng Zhang, Jessica Agarwal, Michael SB Kelly, Yun Young Kim, Jing Li, Tim Lister, Max Machler và Harold A. Weaver, ngày 21 tháng 7 năm 2021 và Tạp chí thiên văn.
DOI: 10.3847 / 1538-3881 / abfec3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *