Một gia đình có mái nhà bị hư hỏng do mảnh vụn không gian đệ đơn kiện NASA

Mảnh vỡ rơi xuyên qua mái nhà của Alejandro Otero (phải) đến từ một thanh chống bị vứt bỏ từ Trạm vũ trụ quốc tế.

Một chủ nhà ở phía tây nam Florida đã nộp đơn yêu cầu chính thức lên NASA về những thiệt hại do một mảnh vụn không gian rơi xuống mái nhà của anh ta vào tháng 3.

Vụ kiện pháp lý này là chưa từng có vì trước đây chưa có ai đưa ra yêu sách như vậy chống lại NASA. Cách phản ứng của cơ quan vũ trụ sẽ tạo tiền lệ và điều đó có thể quan trọng trong một thế giới ngày càng có nhiều hoạt động trên quỹ đạo, với các mảnh vụn không gian và phương tiện ngày càng quay trở lại bầu khí quyển Trái đất một cách không kiểm soát.

Alejandro Otero, chủ sở hữu của ngôi nhà ở Naples, Florida, bị mảnh vỡ tấn công, đã không có nhà khi một phần pin của Trạm vũ trụ quốc tế tấn công nhà ông vào ngày 8 tháng 3. Con trai ông, Daniel, 19 tuổi, đang ở nhà nhưng không bị thương. NASA đã xác nhận rằng vật thể nặng 1,6 pound, được làm bằng hợp kim kim loại Inconel, là một phần của bộ pin được thả ra khỏi trạm vũ trụ vào năm 2021.

Luật sư của gia đình Otero, Micah Nguyen Worthy, nói với Ars rằng cô ấy đang yêu cầu NASA “vượt quá 80.000 đô la” cho những tổn thất về tài sản không được bảo hiểm, thiệt hại do gián đoạn kinh doanh, thiệt hại về đau khổ về tinh thần và tinh thần cũng như chi phí hỗ trợ của bên thứ ba. Buổi hòa nhạc.

READ  Vi khuẩn có thể sử dụng rác thải nhựa làm nguồn thức ăn và điều đó không tốt như người ta tưởng: ScienceAlert

Worthy nói: “Chúng tôi cố tình giữ cho điều đó thật hợp lý vì chúng tôi không muốn NASA thấy rằng khách hàng của tôi đang tìm kiếm một cơ hội may mắn”.

Gia đình vẫn chưa đệ đơn kiện NASA, ít nhất là chưa. Worthy cho biết cô đã có những cuộc trò chuyện hiệu quả với đại diện pháp lý của NASA. Cô cho biết gia đình Otero muốn bù đắp những mất mát nhưng cũng tạo tiền lệ cho những nạn nhân trong tương lai. Worthy cho biết: “Đây thực sự là yêu cầu pháp lý đầu tiên được đưa ra nhằm yêu cầu bồi thường thiệt hại liên quan đến các mảnh vụn không gian. “Theo tôi, cách NASA phản hồi sẽ là chìa khóa cho cách xử lý các khiếu nại trong tương lai. Điều này thực sự đang thay đổi bối cảnh pháp lý.”

Chính xác thì ai chịu trách nhiệm về rác vũ trụ?

Nếu các mảnh vỡ không gian từ một quốc gia khác – chẳng hạn như tầng trên của tên lửa Trung Quốc hoặc Nga – rơi trúng một gia đình ở Hoa Kỳ, thì nạn nhân sẽ có quyền được bồi thường theo Công ước Trách nhiệm Không gian mà các cường quốc không gian đã đồng ý cách đây nửa thế kỷ. Theo hiệp ước này, quốc gia phóng tàu vũ trụ chịu trách nhiệm “tuyệt đối” bồi thường thiệt hại do các vật thể không gian của mình gây ra trên bề mặt Trái đất hoặc máy bay, đồng thời chịu trách nhiệm về những thiệt hại do lỗi của mình trong không gian. Trong tình huống quốc tế, NASA hoặc cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác thay mặt nạn nhân đàm phán để nhận được tiền bồi thường.

READ  Ai nên chủng ngừa cúm và tại sao? Nhà phân tích y tế của chúng tôi giải thích

Tuy nhiên, trong trường hợp này các mảnh vỡ đến từ Trạm vũ trụ quốc tế: một bộ pin cũ mà NASA chịu trách nhiệm. NASA đã hoàn thành quá trình nâng cấp hệ thống điện của trạm vũ trụ kéo dài nhiều năm vào năm 2020 bằng cách lắp đặt bộ pin lithium-ion mới cuối cùng để thay thế pin niken-hydro cũ sắp hết tuổi thọ. Trong chuyến đi bộ ngoài không gian, bộ pin này được gắn trên một đế sạc do Nhật Bản tung ra.

Các quan chức ban đầu dự định đặt các bệ pin cũ bên trong một loạt tàu chở hàng của Nhật Bản để tái nhập cảnh bị phá hủy và có kiểm soát trên đại dương. Nhưng do một loạt sự chậm trễ, miếng sạc cuối cùng của những cục pin cũ không thể quay trở lại Trái đất nên NASA đã bỏ những cục pin này để quay trở lại trái đất mà không có người hướng dẫn. NASA đã tin tưởng một cách sai lầm rằng pin sẽ cháy hoàn toàn trong quá trình quay trở lại bầu khí quyển.

Vật thể hình trụ có kích thước vài inch đã rơi xuyên qua mái nhà của Alejandro Otero ở Florida vào tháng 3.
Phóng to / Vật thể hình trụ có kích thước vài inch đã rơi xuyên qua mái nhà của Alejandro Otero ở Florida vào tháng 3.

Vì vấn đề này nằm ngoài phạm vi của Công ước trách nhiệm về không gian nên không có cơ chế nào để công dân Hoa Kỳ có thể theo đuổi yêu cầu bồi thường từ chính phủ Hoa Kỳ về những thiệt hại do các mảnh vụn không gian gây ra. Vì vậy, gia đình Otero đang nộp đơn yêu cầu bồi thường đầu tiên theo Đạo luật Yêu cầu bồi thường do mảnh vỡ không gian liên bang. Luật tra tấn này cho phép bất cứ ai có thể kiện chính phủ Hoa Kỳ nếu có sơ suất. Trong trường hợp này, sơ suất có thể khiến NASA tính toán sai liệu có còn đủ mảnh vỡ để phá hủy tài sản trên Trái đất hay không.

READ  Vụ phóng SpaceX Crew-8 của NASA đã bị hoãn lại đến tối Chủ nhật do thời tiết khắc nghiệt

NASA đã cung cấp một biểu mẫu để gia đình Otero nộp đơn yêu cầu bồi thường, Worthy cho biết họ đã làm như vậy vào cuối tháng 5. NASA hiện có sáu tháng để xem xét yêu cầu bồi thường. Cơ quan vũ trụ có một số lựa chọn. Về mặt pháp lý, nó có thể bồi thường cho gia đình Otero số tiền lên tới 25.000 USD cho mỗi yêu cầu bồi thường của họ dựa trên Đạo luật Khiếu nại Sai lầm Liên bang (Xem mã pháp lý). Nếu cơ quan này muốn bồi thường đầy đủ, họ sẽ cần được Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ chấp thuận. Cuối cùng, NASA có thể từ chối các yêu cầu bồi thường hoặc đưa ra một đề nghị giải quyết không thể chấp nhận được, trong trường hợp đó gia đình Otero có thể đệ đơn kiện liên bang ở Florida.

Ars đã yêu cầu NASA bình luận về những tuyên bố được đưa ra và sẽ cập nhật câu chuyện này khi chúng tôi nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *