Một làn sóng xung kích đáng kinh ngạc từ một ngôi sao bị loại bỏ lao xuyên không gian với tốc độ 100.000 dặm một giờ

Zeta Oviucci đã từng ở quỹ đạo gần với một ngôi sao khác, trước khi nó bị đẩy ra khi người bạn đồng hành đó bị phá hủy trong một vụ nổ siêu tân tinh. Dữ liệu hồng ngoại từ Spitzer cho thấy một sóng xung kích tuyệt đẹp được hình thành từ vật chất nổ ra khỏi bề mặt ngôi sao và va vào khí trên đường đi của nó. Dữ liệu từ Chandra cho thấy một bong bóng phát tia X nằm xung quanh ngôi sao, được tạo ra bởi khí đốt nóng bởi sóng xung kích đến hàng chục triệu độ. Dữ liệu của Chandra giúp nói thêm về câu chuyện của ngôi sao chạy trốn này. Nhà cung cấp hình ảnh: Tia X: NASA / CXC / Univ. Cambridge / c. Cesc Raines và cộng sự; Đài: NSF / NRAO / VLA; Quang học: PanSTARRS

  • Zeta Ophiuchi là một ngôi sao đơn lẻ có khả năng từng có một người bạn đồng hành đã bị phá hủy khi nó bị tấn công bởi một siêu tân tinh.
  • Vụ nổ siêu tân tinh đã đưa Zeta Ophiuchi, được nhìn thấy trong dữ liệu Spitzer (màu xanh lá cây và đỏ) và Chandra (màu xanh lam), vào không gian.
  • Tia X do Chandra phát hiện bắt nguồn từ khí đốt nóng lên hàng triệu độ bởi hiệu ứng sóng xung kích.
  • Các nhà khoa học đang làm việc để khớp các mô hình tính toán của vật thể này để giải thích dữ liệu thu được ở các bước sóng khác nhau.

Zeta Ophiuchi là một ngôi sao có quá khứ phức tạp, vì nó có khả năng bị trục xuất khỏi quê hương bởi một vụ nổ sao mạnh. Một cái nhìn chi tiết mới của[{” attribute=””>NASA’s Chandra X-ray Observatory helps tell more of the history of this runaway star.

Located approximately 440 light-years from Earth, Zeta Ophiuchi is a hot star that is about 20 times more massive than the Sun. Evidence that Zeta Ophiuchi was once in close orbit with another star, before being ejected at about 100,000 miles per hour when this companion was destroyed in a supernova explosion over a million years ago has been provided by previous observations.

In fact, previously released infrared data from NASA’s now-retired Spitzer Space Telescope, seen in this new composite image, reveals a spectacular shock wave (red and green) that was formed by matter blowing away from the star’s surface and slamming into gas in its path. A bubble of X-ray emission (blue) located around the star, produced by gas that has been heated by the effects of the shock wave to tens of millions of degrees, is revealed by data from Chandra.

A team of astronomers has constructed the first detailed computer models of the shock wave. They have begun testing whether the models can explain the data obtained at different wavelengths, including X-ray, infrared, optical, and radio observations. All three of the different computer models predict fainter X-ray emissions than observed. In addition, the bubble of X-ray emission is brightest near the star, whereas two of the three computer models predict the X-ray emission should be brighter near the shock wave. The team of astronomers was led by Samuel Green from the Dublin Institute for Advanced Studies in Ireland.

Trong tương lai, các nhà khoa học này có kế hoạch thử nghiệm các mô hình phức tạp hơn với vật lý bổ sung – bao gồm các tác động của nhiễu loạn và gia tốc hạt – để xem liệu sự đồng ý với dữ liệu tia X có cải thiện hay không.

Một bài báo mô tả những phát hiện này đã được chấp nhận trên tạp chí Thiên văn học và vật lý thiên văn. Dữ liệu Chandra được sử dụng ở đây ban đầu được phân tích bởi Jesús Toala thuộc Viện Vật lý Thiên văn Andalusia ở Tây Ban Nha, người cũng đã viết đề xuất dẫn đến các quan sát.

Tham khảo: “Phát xạ nhiệt từ các cú sốc hồ quang. II. Mô hình thủy động lực học 3D từ Zeta Oviucci” của S. Green, J. Mackey, P. Kavanagh, T. J. Haworth, M. Moutzouri và V. V. Gvaramadze, Chấp nhận, Thiên văn học và vật lý thiên văn.
DOI: 10.1051 / 0004-6361 / 202243531

Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA quản lý chương trình Chandra. Trung tâm Tia X Chandra của Đài quan sát Vật lý Thiên văn Smithsonian kiểm soát các hoạt động khoa học từ Cambridge, Massachusetts và các hoạt động bay từ Burlington, Massachusetts.

READ  Hawaii báo cáo hai ca tử vong mới liên quan đến coronavirus và 64 ca nhiễm trùng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *