Một lỗ đen ma quái có thể đã được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley

một Đại học California tại Berkeley Nhóm nghiên cứu do nghiên cứu sinh Casey Lamm và phó giáo sư thiên văn học Jessica Law dẫn đầu có thể đã phát hiện ra lỗ đen “nổi trên biển” đầu tiên, khoa học hàng ngày đề cập.

Theo vị giám đốc, họ ước tính rằng vật thể vô hình này, OB110462, có khối lượng từ 1,6 đến 4,4 lần Mặt trời và cách xa 2.280 đến 6260 năm ánh sáng. Hiện tại, các nhà nghiên cứu cho biết nó cũng có thể là một ngôi sao neutron, hoặc một ngôi sao “cỡ thành phố”. Sinh ra khi lớn, các ngôi sao sụp đổ và chết. Bất kể đó là lỗ đen hay sao neutron, Science Daily đưa tin vật thể bí ẩn này là “ma sao” đầu tiên từng được phát hiện trôi nổi trong không gian mà không có sao đồng hành.

Lu cho biết: “Đây là lỗ đen hoặc sao neutron trôi nổi đầu tiên được phát hiện bằng cách sử dụng một microlensing hấp dẫn. Lu đã tìm kiếm các lỗ đen trôi nổi tự do từ năm 2008 và đã quan sát OB110462 từ năm 2020. “Sử dụng một thấu kính tốt, chúng tôi có thể kiểm tra và cân những vật thể nhỏ, gọn này. Tôi nghĩ chúng tôi đã mở ra một cửa sổ mới cho những vùng tối này các đối tượng không thể nhìn thấy theo bất kỳ cách nào khác. ” Mặc dù các lỗ đen thường không nhìn thấy được, nhưng các nhà nghiên cứu có thể sử dụng thấu kính hấp dẫn vi mô để xem cách chúng bóp méo và làm sai lệch ánh sáng từ các ngôi sao ở xa bằng trường hấp dẫn mạnh của chúng.

READ  Hai nhà khoa học quay quanh một ngôi sao gần đó có thể có hơn một nửa là nước: ScienceAlert

dựa theo Khoa thiên văn học tại Đại học California, BerkeleyLỗ đen là “một trong những hiện tượng bất thường nhất trong vật lý thiên văn.” Trang web của họ cho biết ước tính có khoảng 100 triệu lỗ đen sao trong Dải Ngân hà và Science Daily báo cáo rằng nhóm UC Berkeley hiện ước tính có 200 triệu lỗ đen. Tổ chức này nói rằng việc xác định tổng số sẽ giúp các nhà thiên văn hiểu rõ hơn về cách các ngôi sao chết – và có khả năng làm sáng tỏ hơn về sự tiến hóa của thiên hà của chúng ta.

Hiện tại, nhóm của Lu cho biết không thể xác định OB110462 là lỗ đen hay sao neutron, nhưng họ hy vọng sẽ thu thập thêm dữ liệu từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA và thực hiện các phân tích chi tiết hơn vào thời gian sau.


Lu nói với Science Daily: “Dù chúng tôi muốn nói chắc chắn đó là một lỗ đen, thì chúng tôi nên báo cáo tất cả các giải pháp cho phép,” Lu nói với Science Daily.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *