Một loài chim bồ câu đã mất từ ​​​​lâu được ‘tái phát hiện’ ở Papua New GuineaCNN

Một loài chim được cho là đã tuyệt chủng cách đây 140 năm đã được tái phát hiện trong các khu rừng ở Papua New Guinea.

Chim bồ câu gáy đen đã được các nhà khoa học ghi nhận lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng vào năm 1882, theo thông cáo báo chí từ tổ chức phi lợi nhuận Re:wild, tổ chức đã giúp tài trợ cho nỗ lực nghiên cứu.

Việc khám phá lại loài chim này đòi hỏi một nhóm thám hiểm phải trải qua một tháng mệt mỏi trên đảo Ferguson, hòn đảo gồ ghề thuộc quần đảo D’Entrecasteaux ngoài khơi phía đông Papua New Guinea, nơi loài chim này được ghi nhận ban đầu. Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhân viên địa phương tại Bảo tàng Quốc gia Papua New Guinea cũng như các nhà khoa học quốc tế từ Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell và Tổ chức Bảo tồn Chim Hoa Kỳ.

Đảo Ferguson được bao phủ bởi địa hình núi non hiểm trở – khiến chuyến thám hiểm trở nên đặc biệt khó khăn đối với các nhà khoa học. Thông cáo báo chí nói rằng một số thành viên của cộng đồng đã nói với nhóm rằng họ đã không nhìn thấy một con gà lôi gáy đen trong nhiều thập kỷ.

Nhưng chỉ hai ngày trước khi các nhà nghiên cứu chuẩn bị rời đảo, một camera bẫy đã ghi lại được cảnh quay của một loài chim cực kỳ quý hiếm.

John C. Mittermeyer, giám đốc Chương trình Chim mất tích của Tổ chức Bảo tồn Chim Hoa Kỳ và đồng trưởng đoàn thám hiểm, cho biết: “Sau một tháng tìm kiếm, việc nhìn thấy những hình ảnh chim bồ câu đầu tiên giống như tìm thấy một con tê giác. . “Đó là khoảnh khắc khi bạn mơ về cả cuộc đời mình với tư cách là người bảo vệ môi trường và người quan sát các loài chim.”

Theo tuyên bố, chim bồ câu gà lôi gáy đen là một loài chim bồ câu lớn sống trên mặt đất với chiếc đuôi rộng. Các nhà khoa học vẫn biết rất ít về loài này và tin rằng quần thể còn ít và đang suy giảm.

Cái nhìn sâu sắc từ người dân địa phương là rất quan trọng đối với các nhà khoa học để theo dõi loài chim khó nắm bắt.

Jason Gregg, một nhà sinh vật học bảo tồn và đồng trưởng nhóm thám hiểm, cho biết trong thông cáo báo chí. “Chúng tôi trở nên tự tin hơn về tên địa phương của loài chim, ‘Auwo’ và cảm thấy chúng tôi đang tiến gần hơn đến môi trường sống chính của loài chim trĩ đen.”

Họ đã đặt tổng cộng 12 bẫy ảnh trên sườn núi Kilkaran, ngọn núi cao nhất trên đảo. Họ đã đặt thêm 8 camera tại các địa điểm mà ngư dân địa phương cho biết đã nhìn thấy loài chim này trong quá khứ.

Một thợ săn tên là Augustin Gregory, sống tại ngôi làng miền núi Doda Onona, đã tạo ra bước đột phá mới nhất giúp các nhà khoa học xác định vị trí của chim bồ câu trĩ.

Gregory nói với nhóm rằng anh ta đã nhìn thấy con gà lôi gáy đen ở một khu vực có “những ngọn đồi và thung lũng dốc”, thông cáo báo chí viết. Các cuộc gọi đặc biệt của con chim đã được nghe thấy.

Vì vậy, nhóm thám hiểm đã đặt một chiếc máy ảnh trên một sườn núi cao 3.200 foot gần sông Kwama phía trên Doda Ununa, theo thông cáo báo chí. Cuối cùng, khi cuộc hành trình của họ kết thúc, họ đã quay được cảnh một con chim đang đi trên nền rừng.

Phát hiện này là một cú sốc đối với các nhà khoa học và cộng đồng địa phương.

Serena Kitaluya, một nhà bảo tồn từ Vịnh Milne ở PNG, cho biết trong thông cáo báo chí. “Họ đang mong muốn được hợp tác với chúng tôi để cố gắng bảo vệ loài gà lôi.”

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu con gà lôi gáy đen còn lại và địa hình gồ ghề sẽ khiến việc xác định quần thể trở nên khó khăn. Một cuộc khảo sát kéo dài hai tuần vào năm 2019 đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về loài chim này, mặc dù nó đã phát hiện ra một số báo cáo từ những người thợ săn đã giúp xác định vị trí chuyến bay năm 2022.

Phát hiện này có thể mang lại hy vọng rằng các loài chim khác được cho là đã tuyệt chủng vẫn có thể tồn tại ngoài kia.

Christina Biggs, giám đốc nghiên cứu các loài bị thất lạc tại Re:wild, cho biết: “Việc tái khám phá này là một tia hy vọng tuyệt vời cho những loài chim khác đã bị mất tích từ nửa thế kỷ trở lên. “Địa hình mà nhóm khám phá rất khó khăn, nhưng quyết tâm của họ không bao giờ dao động, mặc dù rất ít người nhớ lại việc nhìn thấy chim bồ câu trong những thập kỷ gần đây.”

READ  Một cơn bão đổ bộ vào Tây Ban Nha, làm ngập lụt các thành phố, cắt điện và dịch vụ đường sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *