Một loại ký sinh trùng khó chịu ở mèo lại có liên quan đến các đợt loạn thần, nhưng chỉ ở nam giới

Một loại ký sinh trùng phổ biến được ước tính đã lây nhiễm cho hàng triệu người trên thế giới có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và một loạt các rối loạn thần kinh, nhưng bằng chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Trong khi có một số nghiên cứu liên kết ký sinh trùng với một “kẻ thay đổi tâm trí” Toxoplasma Khi hành vi hoặc mô hình kỳ lạ trong hoạt động của con người thay đổi, cũng có dữ liệu xác định mối liên hệ.

Bây giờ, Nghiên cứu mới Được dẫn dắt bởi tác giả đầu tiên và bác sĩ tâm thần thường trú Vincent Paquin từ Đại học McGill ở Canada, nó có thể giúp giải thích sự khác biệt về ký sinh trùng này – trong khi bằng cách nào đó sẽ xác định được các mối nguy hiểm rõ ràng. T. Gundy Anh ta thực sự có thể nói dối.

Ngoài thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm (kể cả thịt chưa nấu chín), ký sinh trùng đơn bào T. Gundy Nó có thể được truyền sang người khi tiếp xúc với phân của mèo nhà bị nhiễm bệnh Học năm 1995 Trước tiên, hãy lưu ý mối liên hệ giữa việc sở hữu mèo thời thơ ấu và nguy cơ phát triển bệnh tâm thần sau này khi trưởng thành.

Nhưng, Các nghiên cứu khác kể từ đó Nó không thể tái tạo liên kết quyền sở hữu mèo, cho thấy rằng có thể có nhiều thứ liên quan đến hiệp hội hơn là chỉ sở hữu một con mèo.

READ  Connecticut đã báo cáo trường hợp đầu tiên về vi rút Poisson do bọ ve gây ra vào năm 2022: Bạn biết gì?

“Mèo nhà thường bị nhiễm ký sinh trùng khi ăn động vật gặm nhấm và chúng sẽ chỉ lây nhiễm trong những ngày hoặc tuần tiếp theo” Viết trên tờ giấy mới của họ.

Do đó, việc xác định xem một con mèo được biết là săn các loài gặm nhấm có thể cung cấp một cơ sở tốt hơn cho việc tiếp xúc với các loài gặm nhấm tiềm ẩn hay không. T. Gundy So với việc sở hữu mèo một mình. “

Nói cách khác, Như Paquin giải thích,Bản thân mèo không đảm bảo việc tiếp xúc với ký sinh trùng, nhưng mèo bắt động vật gặm nhấm (ví dụ: mèo được phép ra ngoài, trái ngược với vật nuôi chỉ ở trong nhà) có khả năng tiếp xúc với chúng. T. Gundy ở môi trường bên ngoài.

Theo giả thuyết, chúng có thể truyền bệnh cho trẻ em, những người có thể tiếp tục phát triển các vấn đề tâm lý ở tuổi trưởng thành, như đã xác định trong một số nghiên cứu, có khả năng thông qua các tác động lên hệ thống miễn dịch.

Để xem xét chuỗi lây truyền giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 2.200 người tham gia ở Montreal, hỏi họ những câu hỏi về quyền sở hữu mèo thời thơ ấu và đo tần suất trải nghiệm tâm thần của họ, cùng với những câu hỏi khác về lịch sử cá nhân của họ, chẳng hạn như họ đã chuyển nhà trong thời gian như thế nào thời thơ ấu. , Trải nghiệm chấn thương đầu, tiền sử hút thuốc, v.v.

READ  Một tín hiệu từ các ngôi sao thực sự có thể là từ Trái đất: NPR

Khi phân tích các câu trả lời, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những người tham gia nam sở hữu một con mèo săn loài gặm nhấm trong thời thơ ấu cho thấy nguy cơ mắc chứng loạn thần khi trưởng thành tăng lên. Những người trả lời không có cùng một liên kết.

Những người chỉ nuôi mèo trong nhà trong thời thơ ấu (hoặc chưa bao giờ nuôi một con mèo nào) không có nguy cơ gia tăng tương tự, Nhóm đã nói gì Nó “phù hợp với giả thuyết của chúng tôi dựa trên một vòng đời T. Gundy như một cơ chế giả định của hiệp hội này “.

Tuy nhiên, các yếu tố khác được thu thập trong cuộc khảo sát dường như cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng loạn thần của người trả lời, bao gồm hút thuốc, tần suất di chuyển trong khu dân cư ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, và tiền sử chấn thương đầu, theo ông Paquin. Tác dụng tổng hợp của các yếu tố này.trừ trường hợp nhiễm ký sinh trùng đơn thuần.

Mặc dù nghiên cứu có một số hạn chế – bao gồm tất cả dữ liệu từ cuộc khảo sát đều được tự báo cáo – nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ minh họa tầm quan trọng của việc kiểm tra tương tác giữa các loại phơi nhiễm môi trường khác nhau, trong tương lai có thể giúp chúng tôi tìm hiểu về chúng. Độ chính xác cao hơn về các vấn đề T. Gundy Tiếp xúc có khả năng phát sinh.

READ  Tàu thăm dò mặt trời Parker của NASA là tàu vũ trụ đầu tiên đi vào bầu khí quyển của mặt trời

“Đây là những bằng chứng nhỏ nhưng thật thú vị khi xem xét rằng có thể có sự kết hợp của các yếu tố rủi ro.” Medscape Medical News. Cho biết.

“Và ngay cả khi quy mô rủi ro nhỏ ở cấp độ cá nhân, mèo và T. Gundy Chúng hiện diện trong xã hội của chúng ta đến nỗi nếu chúng ta cộng tất cả những tác động nhỏ tiềm ẩn này lại, thì nó sẽ trở thành một câu hỏi tiềm ẩn về sức khỏe cộng đồng. “

Kết quả được báo cáo trong Tạp chí Nghiên cứu Tâm lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *